Đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam lan tỏa ra thế giới

Sáng ngày 7/4, tại Hà Nội, Hiệp hội du lịch Việt Nam tổ chức ra mắt Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam.

Ra mắt Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam.

Theo bà Đỗ Hồng Xoan, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam, việc ra đời Trung tâm là nhằm mục đích tập hợp các đầu bếp tại Việt Nam tham gia các chương trình giao lưu, các cuộc thi chế biến món ăn; đồng thời nghiên cứu, tập hợp các món ăn đặc thù từng vùng miền để quảng bá rộng rãi ra thế giới.


Trung tâm trực thuộc Hiệp hội du lịch Việt Nam và được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp phép hoạt động.Về cơ cấu chuyên môn, Trung tâm gồm 1 Hội đồng tư vấn ẩm thực và 4 ban chuyên môn nghiệp vụ gồm: Ban nghiên cứu sưu tầm món ăn Việt, Ban nghiên cứu dinh dưỡng món ăn Việt, Ban phát triển ẩm thực và Ban truyền thông - đối ngoại. 


“Bên cạnh việc tìm hiểu, nghiên cứu tính dinh dưỡng của từng món ăn, thức uống Việt theo phương châm “ngon và lành”; định chuẩn món ăn cho các sự kiện tầm quốc gia đồng thời lựa chọn ẩm thực phục vụ quảng bá, thu hút khách du lịch theo từng phân khúc; Trung tâm sẽ thực hiện khảo sát, lập danh mục và thu thập thông tin về các loại món ăn, thức uống trên mọi miền của đất nước; sưu tầm, khôi phục, tiếp tục duy trì và phát triển các món ăn, thức uống thất truyền, các lễ hội ẩm thực dân gian, các làng nghề truyền thống cũng như thúc đẩy việc chuyên nghiệp hóa nguồn nhân lực ẩm thực tại Việt Nam”, bà Đỗ Hồng Xoan cho biết.


Ông Trương Thành Long, phụ trách Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam cho biết: Mỗi vùng miền đều có các món ăn đặc trưng. Tuy nhiên, nhiều món ăn thất truyền, do đó, cùng với nghiên cứu, bảo tồn, Trung tâm sẽ hướng dẫn cộng đồng chế biến món ăn phù hợp với khách du lịch.


“Cùng với đó, Trung tâm sẽ hợp tác với các đối tác đưa các món ăn và hình thành chuỗi nhà hàng Việt Nam tại nước ngoài. Thực tế, các món ăn của nhà hàng Việt Nam tại một số nước đã bị cải biên nhiều. Các nhà hàng Việt Nam thường đơn lẻ và chưa tạo được thương hiệu, ấn tượng mạnh. Trung tâm sẽ hướng đến giới thiệu món ăn nguyên gốc để du khách thưởng thức, qua đó tạo sự lan tỏa rộng rãi, thu hút khách đến Việt Nam”, ông Long cho biết.


Trung tâm đang xây dựng website bằng tiếng Anh và tiếng Việt nhằm cung cấp thông tin về ẩm thực Việt cho người dân và du khách, xây dựng một cách nhìn toàn diện về ẩm thực Việt Nam. Trang web sẽ được đưa vào hoạt động từ tháng 8/2017.


Tin, ảnh: Xuân Cường/ Báo Tin Tức
loading...

Thị trường

Tài chính

Bất động sản

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh