Truyền nghề chỉnh chiêng và tạc tượng cho nghệ nhân

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc năm 2011, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh và Du lịch Gia Lai đã mở lớp truyền dạy cho hơn 30 nghệ nhân người dân tộc thiểu số đến từ 17 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, với đề tài “Bổ sung ngân hàng dữ liệu về văn hóa phi vật thể của các dân tộc người Bahnar, Jrai”.

Sau gần một tuần học tập (từ ngày 5-10/9/2011), hơn 30 học viên đã được 4 nghệ nhân có kinh nghiệm truyền dạy những kỹ năng căn bản về chỉnh chiêng cũng như nghệ thuật điêu khắc tạc tượng gỗ dân gian. Lớp học đã dành nhiều thời gian hướng dẫn các học viên thực hành cách chỉnh sửa chiêng và tạc tượng hình gỗ một cách hoàn thiện.

Sau khi hoàn thành khóa học, các học viên sẽ là những hạt nhân tiêu biểu phát huy tài năng và tâm huyết của mình để cùng với các thế hệ tương lai gìn giữ, phát triển những giá trị nghệ thuật dân gian độc đáo trong văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng.

Hoài Nam

Sáng tác

  • Bắt chuột đồng mùa nước nổi

    Bắt chuột đồng mùa nước nổi

    Đang còn ngáy ngủ, co ro trong chiếc mền dày, ông anh họ lay mạnh: "Dậy mau đi bắt chuột đồng". Như có lực thôi miên, tôi bật dậy tỉnh queo: "Sớm vậy huynh?". "Ờ, phải đi từ sáng sớm mới bắt được nhiều”. Sở dĩ ông anh tôi bảo thế vì sáng sớm, con nước lên cao, rắn, cúm núm, chuột đồng, cò... kéo nhau lên các gò cao trú ngụ. Đây là cơ hội ngàn vàng để đi săn.

  • Ký ức mùa đông

  • Mẹ, đàn con và bão lũ

  • Bà già nhà quê

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh