Văn hoá » Đời sống văn hoá

Thứ Năm, 22/12/2011 17:06

“Đặc sản” ca Huế trên sông Hương

Có người nói rằng nếu chưa nghe ca Huế trên sông Hương thì xem như chưa một lần đến Huế. Còn gì thú vị bằng buông thuyền trên dòng sông Hương thơ mộng để thả hồn vào những điệu hò mênh mông, những câu hát Nam Ai, Nam Bình sâu lắng đất Cố đô…

Có người nói rằng nếu chưa nghe ca Huế trên sông Hương thì xem như chưa một lần đến Huế. Còn gì thú vị bằng buông thuyền trên dòng sông Hương thơ mộng để thả hồn vào những điệu hò mênh mông, những câu hát Nam Ai, Nam Bình sâu lắng đất Cố đô…

Tôi đến với Huế vào những ngày đầu năm lấm tấm mưa xuân. Thành phố cổ kính đầy lãng mạn bỗng trở nên buồn da diết. Thế nhưng, tiếng hát cùng chuyến du thuyền trên sông Hương vào một đêm mưa lại làm lòng người ấm áp và khung cảnh lại hữu tình hơn bao giờ hết.

Khi thành phố bắt đầu lên đèn, cầu Trường Tiền lấp lánh trong đêm với đủ các màu sắc thì những chiếc thuyền rồng lần lượt rời bến, chầm chậm ngược dòng sông Hương, đêm ca Huế bắt đầu. Thuyền rồng hững hờ trôi trong màn mưa, khán giả trên thuyền, kẻ háo hức ngắm thành phố Huế thơ mộng từ sông Hương, người thì chăm chú xem các đờn ca chuẩn bị biểu diễn. Trong những bộ trang phục truyền thống, 5 ca sĩ và 3 nhạc công đều bước ra cúi đầu chào khán giả. Buổi biểu diễn bắt đầu.

Tiếng đàn tranh, đàn nguyệt, tì bà… hòa quyện vào nhau tạo thành những tiết tấu du dương xóa đi không gian yên tĩnh. Bốn bản nhạc lễ cung đình Huế “Lưu Thủy”, “Kim Tiền”, “Xuân Phong”, “Lang hô”… đưa người xem ngược dòng thời gian, về với những cung đình, những nét đẹp của một quá khứ vàng son đã khép lại. Ca sĩ và nhạc công say mê biểu diễn, du khách lặng lẽ, chìm đắm thưởng thức và chiêm nghiệm. Dường như mọi khoảng cách bị xóa nhòa, chỉ còn lại những tri âm, tri kỷ cùng đồng điệu với nhau trong những câu ca, tiếng đàn.

Ca Huế mang đậm sắc thái Huế, là những ngữ âm, ngữ điệu của giọng nói xứ Huế êm ái. Những bài ca lúc lại buồn man mác mang những nét phong lưu đài các… Có lẽ ca nhạc Huế hấp dẫn không chỉ bởi nét độc đáo, khung cảnh Hương Giang thơ mộng mà còn bởi những cô gái Huế duyên dáng, nhẹ nhàng “ Nón xinh em tặng cho chàng, í a… kỉ niệm… ơi chàng ơi… những ngày ơi những ngày… nón trắng này chính là Huế em…”. Những câu hát mang đậm chất Huế nhẹ nhàng, gần gũi, làm đắm say biết bao du khách cứ thế đưa thuyền trôi theo dòng nước trong đêm mưa.

Với tôi, nếu đến Huế mà chưa một lần vượt dòng Hương Giang nghe ca Huế thì thật là một thiệt thòi lớn. Chứa đựng trong những câu ca, tiếng hát là cả những tâm tư, nét đẹp tâm hồn, nét đẹp văn hóa của con người nơi đây. Ca Huế đã trở thành “đặc sản” của xứ Huế mộng mơ.

Buổi biểu diễn kết thúc, từng chiếc đèn hoa đăng lững lờ giữa dòng sông Hương mang theo những ước nguyện, còn những điệu hò, câu hát vẫn mãi da diết như một kí ức ngọt ngào...

Cầm Trang - Thu Trang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Bình luận
Xem theo ngày:

Trang Hà Nội

Hà Nội tiêm vắcxin sởi-rubella trên diện rộng

Hà Nội tiêm vắcxin sởi-rubella trên diện rộng

Thành phố Hà Nội triển khai tiêm phòng miễn phí ba đợt vắcxin sởi - rubella cho trẻ, với khoảng 1,5 - 1,6 triệu trẻ thuộc diện tiêm mở rộng trong chiến dịch tiêm chủng này.

Thông tin - Quảng cáo

Xác lập kỷ lục đèn lồng cá chép lớn nhất Việt Nam

Xác lập kỷ lục đèn lồng cá chép lớn nhất Việt Nam

Ngày 20/8/2014, chiếc đèn lồng cá chép khổng lồ sẽ được ra mắt tại Vincom Mega Mall (VMM) Times City, Hà Nội. Được kết từ hơn 5.000 chiếc đèn lồng rực rỡ, đây sẽ là đèn lồng lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, đồng thời xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam.