Kinh tế » Doanh nghiệp

Thứ Năm, 15/08/2013 23:18

Tuyên truyền quy chế dân chủ cho doanh nghiệp, người lao động

Để khắc phục những hạn chế trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện, TP. Hà Nội đề nghị chính quyền và công đoàn các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về quy chế dân chủ cho người sử dụng lao động và người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa và tiến bộ tại doanh nghiệp.

Ngày 15/8, đánh giá 5 năm công tác tổ chức đại hội công nhân viên chức, hội nghị cán bộ công chức và hội nghị người lao động (2009–2013), Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: Để khắc phục những hạn chế trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện, TP. Hà Nội đề nghị chính quyền và công đoàn các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về quy chế dân chủ cho người sử dụng lao động và người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa và tiến bộ tại doanh nghiệp.

Thành phố Hà Nội cũng kiến nghị Chính phủ sớm ban hành chế tài đủ mạnh để xử lý các đơn vị không thực hiện đúng quy chế dân chủ ở cơ sở nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động và đưa pháp luật vào cuộc sống; sửa đổi, bổ sung Nghị định 71/1998/NĐ-CP ngày 08/9/1998 của Chính phủ ban hành quy chế thực hiện dân chủ trong cơ quan vì Nghị định này đến nay không còn phù hợp với thực tiễn; đồng thời có văn bản hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân tại đơn vị hành chính sự nghiệp (trong đó có cơ quan xã, phường, thị trấn) và các doanh nghiệp có vốn thuộc sở hữu nhà nước trên 50%.

Cơ sở sản xuất đồ gỗ Quốc Tuấn tại làng nghề truyền thống Đại Nghiệp (xã Tân Dân, Hà Nội) tạo việc làm cho hàng chục lao động, thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN


Theo UBND thành phố Hà Nội, trong những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ công nhân viên chức lao động Thủ đô. Đặc biệt, thông qua hình thức tổ chức đại hội, hội nghị này, quyền dân chủ trực tiếp của công nhân viên chức lao động ngày càng đi vào thực chất hơn, được vận dụng phù hợp với điều kiện tại mỗi đơn vị, nhất là các doanh nghiệp ngoài nhà nước . Thông qua thực hiện dân chủ trực tiếp tại cơ sở đã góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, góp phần phòng ngừa và hạn chế tranh chấp lao động, tạo sự gắn bó giữa doanh nghiệp với người lao động .

Hàng năm, toàn thành phố có gần 90% đơn vị tổ chức đại hội công nhân viên chức, hội nghị cán bộ công chức và hội nghị người lao động . Trong đó, có trên 96% đơn vị tổ chức đại hội công nhân viên chức, có hơn 99% đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ công chức và gần 62% đơn vị tổ chức hội nghị người lao động . Quá trình tổ chức đại hội và hội nghị, các đơn vị đã gắn với việc phát động thi đua, trọng tâm là các phong trào thi đua giành danh hiệu “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”, “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Người tốt - Việt tốt”… nhằm huy động trí tuệ tập thể của công nhân viên chức lao động giúp các đơn vị, doanh nghiệp có các giải pháp khắc phục khó khăn, từng bước ổn định và phát triển.

Tuy nhiên, cũng theo đánh giá của lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, sự phối hợp giữa chính quyền và tổ chức công đoàn còn có lúc, có nơi chưa thực sự chặt chẽ, kịp thời ; công tác chỉ đạo vẫn chưa sát sao, chưa kịp thời. Một số cấp trên cơ sở giao hoàn toàn trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn cho tổ chức công đoàn. Việc lấy ý kiến ở một số cơ quan, đơn vị tuy có nhiều chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn mang tính hình thức, các ý kiến phát biểu tại đại hội, hội nghị vẫn được chỉ định chuẩn bị trước và còn né tránh những vấn đề nóng, nhạy cảm. Hoặc không ít người lao động chưa hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của hội nghị người lao động nên chưa quan tâm hoặc khi tổ chức hội nghị ít tham gia ý kiến, đưa ra các kiến nghị, đề xuất.

Đáng lưu ý là số lượng doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài còn hạn chế. Điều này cũng gây ảnh hưởng cho việc thực hiện quyền lợi của người lao động theo quy định của pháp luật.


Minh Nghĩa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Bình luận
Xem theo ngày:

Địa phương

Khởi công khu đô thị Vinhomes Tân Cảng

Khởi công khu đô thị Vinhomes Tân Cảng

Dự án Vinhomes Tân Cảng - khu đô thị hiện đại và cao cấp bậc nhất Việt Nam đã chính thức khởi công tại Thành phố Hồ Chí Minh, đánh dấu bước phát triển và mở rộng mạnh mẽ vào thị trường bất động sản phía Nam.

Trang Hà Nội

Nhà tù Hỏa Lò trong ký ức những cựu tù chính trị

Nhà tù Hỏa Lò trong ký ức những cựu tù chính trị

Những cựu tù chính trị giai đoạn 1930-1954 ví Hỏa Lò như “địa ngục trần gian”, là nơi giam cầm, đầy ải những người yêu nước. Sự tàn khốc của nhà tù Hỏa Lò vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí những cựu tù khi trở về thăm lại di tích vào dịp 27/7.

PTSC khánh thành trường Tiểu học Nga Hưng, Thanh Hóa

PTSC khánh thành trường Tiểu học Nga Hưng, Thanh Hóa

Chiều 24/9, Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã phối hợp cùng với Đảng ủy, UBND xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ khánh thành, bàn giao và đưa vào sử dụng Trường Tiểu học Nga Hưng.

Đồng hành cùng vùng khó

Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” đến với Na Rì

Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” đến với Na Rì

Ngày 16/7, vượt qua hàng chục điểm cua đèo dốc, chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin Tức (TTXVN) và Công ty cổ phần đầu tư Nam Dương đã mang 500 xuất quà là sản phẩm sữa XO trị giá 275 triệu đồng đến với đồng bào các dân tộc xã Cư Lễ, huyện vùng cao Na Rì tỉnh Bắc Kạn...

Thông tin - Quảng cáo

Vui sinh nhật - đến VINCOM

Vui sinh nhật - đến VINCOM

Mừng sinh nhật một năm quần thể Trung tâm thương mại (TTTM) và Vui chơi giải trí Vincom Mega Mall, hệ thống TTTM Vincom tổ chức nhiều sự kiện sôi động và hấp dẫn với “cơn mưa giải thưởng”. Đặc biệt, kể từ ngày 26/7/2014, VMM Royal City sẽ phủ sóng wifi miễn phí.