Microsoft: Doanh thu tăng, lợi nhuận giảm

Ngày 26/1, Microsoft thông báo lợi nhuận theo quý của tập đoàn này giảm trong khi doanh thu tăng sau khi tập trung vào phát triển các thiết bị di động và dịch vụ điện toán đám mây. Các số liệu thống kê cho thấy lợi nhuận của Microsoft giảm 10% so với năm 2013 - đạt 5,9 tỷ USD, trong khi doanh thu đạt mức 26,5 tỷ USD trong quý cuối cùng của năm 2014.

Trụ sở của Microsoft ở Redmond, Washington (Mỹ) ngày 17/7/2014. Ảnh: AFP-TTXVN


Trong quý IV/2014, Microsoft đã tăng doanh số bán các thiết bị như máy tính bảng Surface, điện thoại thông minh Lumia và máy chơi game Xbox One. Doanh thu từ các dịch vụ điện toán đám mây như Office 365 và Azure cũng tăng hơn gấp đôi, đạt mức trung bình hàng năm 5,5 tỷ USD. Trong khi, doanh thu từ thu phí các phần mềm dùng cho cá nhân như Office 365 và Personal tăng hơn 30%, đạt 9,2 triệu USD. Tuy nhiên, số tiền thu được từ việc bán bản quyền phần mềm Windows của máy vi tính – trụ cột kinh doanh của tập đoàn – ngày càng giảm.

Giám đốc Tài chính của Microsoft Amy Hood cho rằng người dân và doanh nghiệp có xu hướng thuê các chương trình của Microsoft theo các dịch vụ trên mạng thay vì bỏ tiền mua hoàn toàn các phần mềm đó. Điều này có nghĩa là sẽ thu được ít tiền trả ngay hơn nhưng lại có cơ hội đạt được lợi nhuận lớn hơn thông qua các gói thu phí hoặc bán các phần mềm có chức năng cao cấp. Bà Hood cũng cho biết mục tiêu của Microsoft trong những năm sắp tới là thu hút nhiều hơn lượng khách hàng sử dụng dịch vụ điện toán đám mây mỗi quý.

Mặc dù doanh thu hàng quý của Microsoft đạt mức kỳ vọng, giá trị cổ phiếu đã giảm hơn 4% xuống còn 44,98 USD/cổ phiếu. Giám đốc Điều hành Satya Nadella nhấn mạnh kết quả kinh doanh hàng quý cho thấy Microsoft đang trong tiến trình thực hiện chiến lược “ưu tiên điện toán đám mây và điện thoại di động” sau khi xây dựng được đế chế bán phần mềm cho máy vi tính. Một phần nguyên nhân của việc doanh thu giảm là kết quả kinh doanh của tập đoàn này giảm sút ở các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Trung Quốc và dự kiến sẽ tiếp tục giảm ở thị trường Nga.

Ông Nadella cũng cho biết Microsoft dự kiến sẽ tung ra thị trường hệ điều hành mới Windows 10 nhằm tăng cường sự kết nối giữa các thiết bị như máy vi tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Microsoft ước tính khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới sẽ sử dụng hệ điều hành mới và cho biết họ sẽ cân nhắc điều chỉnh chính sách theo hướng cho phép người dùng nâng cấp miễn phí hệ điều hành này nhằm thu hút sự quan tâm của người dùng và làm thay đổi kỷ nguyên “điện thoại tích hợp máy tính” đang do hai tập đoàn Apple và Google (có sự hợp tác của hệ điều hành Android) thống trị.


TTXVN/Tin tức

Tài chính

Doanh nghiệp

Bất động sản

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh