Xuất khẩu thủy sản năm 2012: Các doanh nghiệp cần đoàn kết lại

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã khẳng định như trên tại cuộc họp với các doanh nghiệp xuất khẩu (XK) thủy sản, được tổ chức hôm qua (20/2) tại TP Hồ Chí Minh. Ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp, Bộ trưởng cũng lưu ý các doanh nghiệp cần đoàn kết lại, tránh những việc làm ảnh hưởng đến thương hiệu của ngành như: Bán phá giá, cạnh tranh không lành mạnh…

Chế biến sản phẩm mực Sashimi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Ảnh: Quang Quyết – TTXVN


Năm 2012, ngành thủy sản đặt ra mục tiêu phấn đấu XK đạt kim ngạch 6,5 tỷ USD, cao hơn năm 2011 khoảng 800 triệu USD. Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), dự kiến XK tôm trong năm sẽ đạt 2,5 tỷ USD, cá tra XK sẽ đạt khoảng 2 tỷ USD, còn lại là những sản phẩm thủy sản khác như cá ngừ, nhuyễn thể hai mảnh vỏ… Do nhu cầu tiêu thụ cao, khả năng thanh toán tốt và có lợi thế về vị trí địa lý, những thị trường tiềm năng ở châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ... sẽ là mục tiêu chính cho doanh nghiệp thủy sản trong nước gia tăng mãi lực kinh doanh.

Qua gần 2 tháng đầu năm, các doanh nghiệp XK thủy sản đang gặp nhiều khó khăn, đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả hoạt động. Ông Dương Ngọc Minh – TGĐ Công ty CP thủy sản Hùng Vương, cho biết ngành thuỷ sản đang trong tình trạng “thắt cổ chai” do giá thành sản xuất tăng, nguyên liệu đầu vào khan hiếm và khó huy động vốn. “Do ngân hàng không tăng tín dụng cho vay mà còn có xu hướng rút bớt vốn, hiện rất nhiều doanh nghiệp không có tiền để thu mua nguyên liệu trong dân về chế biến cho XK. Chúng ta nói nhiều đến năng lực cạnh tranh nhưng để có nó chúng tôi cần sự hỗ trợ về chính sách và vốn cũng như sự tháo gỡ về cơ chế giúp doanh nghiệp không ách tắc trong quá trình sản xuất” - ông Minh nói.

Tại buổi gặp gỡ, nhiều doanh nghiệp cho rằng, khoan nói đến những vấn đề mang tính vĩ mô cần sự điều chỉnh của Chính phủ, có những việc làm nhỏ trong tầm tay nhưng vẫn chưa được các ngành chức năng làm ngay như: Giải quyết nhanh giúp doanh nghiệp giảm chi phí lưu kho, bãi; giảm bớt các thủ tục phiền hà trong kiểm tra chất lượng; những quy định cứng nhắc làm tăng giá thành sản phẩm XK… “Ví dụ như Luật Thuế bảo vệ môi trường đánh thuế túi nylon không gây thân thiện trong môi trường đang làm cho chúng tôi phải chịu thêm khoảng 40.000 đồng/kg túi, làm đẩy chi phí XK tăng cao. Trong môi trường XK cạnh tranh khốc liệt như hiện nay khi chúng tôi phải cạnh tranh từng cent/pound ở khắp các thị trường thì đây là quy định làm chúng tôi khó khăn” - bà Nguyễn Thị Thu Sắc –TGĐ Công ty Hải Nam bức xúc.

Liên quan đến Luật An toàn Thực phẩm có hiệu lực từ tháng 7/2011, các doanh nghiệp cũng cho rằng thủ tục kiểm tra chất lượng tăng quá mức cần thiết, gây thiệt hại về thời gian và vật chất cho đơn vị. Nhiều thông tư, quyết định sau luật không đổi mới, trái lại còn làm nảy sinh những bất cập không phù hợp với tình hình hiện tại. Chủ tịch VASEP, ông Trần Thiện Hải, cũng cho biết chi phí kiểm nghiệm các doanh nghiệp trả cho ngành chức năng để được kiểm tra cấp chứng thư XK cho từng lô hàng đang ngày càng tăng cao, tạo nên một danh mục chi phí lớn. Bên cạnh đó, những hình thức xử phạt ngày càng khắt khe và có tính trừng phạt trong khi nhiều mối nguy không thuộc phạm vi kiểm soát trực tiếp của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, mức độ xã hội hóa hoạt động kiểm nghiệm vẫn co hẹp và chứng nhận an toàn của ngành chức năng vẫn chưa được nhiều thị trường nhập khẩu công nhận.

Giải đáp các kiến nghị của doanh nghiệp, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định Bộ đang tổ chức các cuộc hội thảo, khảo sát… nhằm lắng nghe ý kiến của những người trong cuộc, từ đó có biện pháp cụ thể để tháo gỡ. Mục tiêu của Bộ cũng như Chính phủ là tạo mọi điều kiện ưu tiên tối đa hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất tạo công ăn việc làm, XK được hàng hóa. “Bắt đầu từ năm 2011 và sẽ được đẩy mạnh trong năm nay, Bộ sẽ đẩy nhanh tiến độ kiểm soát và quản lý theo chuỗi cũng như áp dụng những mô hình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt. Trong nỗ lực tạo thêm nhiều kênh cho XK sản phẩm, hiện Bộ đã kết hợp với 15 tập đoàn đa quốc gia và các doanh nghiệp này sẽ hướng dẫn giúp nhà nông những kiến thức sản xuất hiện đại. Riêng kiến nghị về hệ thống kiểm soát và xã hội hóa kiểm nghiệm, đến nay Bộ đã điều chỉnh 5 nội dung, công nhận hoạt động 17 phòng xét nghiệm tư nhân và sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng góp phần tạo môi trường cạnh tranh giúp doanh nghiệp giảm chi phí”, ông Phát cho biết.

Lê Nghĩa

loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản