Vingroup hoàn thành phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế lớn thứ 2 châu Á

Tối 27/6/2012, Tập đoàn Vingroup đã phát hành thành công bổ sung 115 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế (TPCĐQT); đồng thời hoàn thành xuất sắc kế hoạch phát hành 300 triệu USD TPCĐQT đã đề ra. Thành công này của Vingroup rất đáng được ghi nhận khi đây chính là thương vụ giao dịch TPCĐQT lớn thứ hai châu Á, kể từ đầu năm 2012 đến nay.

 

Sau 3 tháng kể từ đợt phát hành thành công TPCĐQT lần 1 của năm 2012, với tổng giá trị là 185 triệu USD; tối 27/6, trong đợt phát hành bổ sung, Vingroup đã tiếp tục thành công khi 115 triệu USD TPCĐQT của VIC nhanh chóng được các nhà đầu tư mua hết.


Cũng như đợt phát hành trước, đây là loại hình trái phiếu không có tài sản bảo đảm, kỳ hạn 5 năm, phát hành bằng USD với lãi suất coupon là 5%/năm, thanh toán 6 tháng/lần vào cuối kỳ và được niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán Xinhgapo ngay sau khi phát hành. Giá chuyển đổi cho đợt phát hành này là 88.000 đồng/cổ phiếu (bằng đúng mức giá chuyển đổi 112.200 đồng/cổ phiếu của đợt phát hành TPCĐQT lần 1, trước thời điểm điều chỉnh giá cổ phiếu do Công ty thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu trong tháng 6/2012 với tỷ lệ mỗi 1.000 CP được chia 275 CP, tương đương tỷ lệ 27,5%). Quyền chuyển đổi của các trái chủ sẽ được thực hiện ngay sau khi hoàn thành đợt phát hành.


Dự án Vincom Village - một trong những dự án thành công của Tập đoàn Vingroup.

 

Các trái phiếu phát hành đợt này sẽ được hợp nhất với lượng trái phiếu phát hành đợt 1 (vào ngày 3/4/2012), tạo thành một lô duy nhất với tổng giá trị phát hành lên đến 300 triệu USD. Điều đặc biệt, đây chính là con số tối đa trong kế hoạch phát hành TPCĐQT năm 2012 mà Vingroup đã lập và xin phép các cơ quan chức năng.


Từ Xinhgapo, bà Lê Thị Thu Thủy, tân Tổng Giám đốc Vingroup cho biết: “Chúng tôi thực sự vui mừng trước thành công của đợt huy động này, bởi nó không chỉ giúp Tập đoàn có được một khối lượng vốn lớn với giá rẻ và không cần tài sản đảm bảo để phục vụ cho việc phát triển các dự án, mà điều này còn chứng tỏ niềm tin lớn của các nhà đầu tư quốc tế vào một doanh nghiệp Việt. Thực sự, vào thời điểm hiện tại, thị trường tài chính quốc tế đang cực kỳ khó khăn, các nhà đầu tư đều ngần ngại và rất nhiều doanh nghiệp phải dừng kế hoạch huy động vốn trên thị trường vốn quốc tế, vậy mà, Vingroup đã thành công! Đây thực sự là một nguồn cổ vũ, động viên vô cùng ý nghĩa với Vingroup, giúp chúng tôi thêm tự tin trong giai đoạn bước đầu hội nhập quốc tế hiện nay.


Cũng theo đánh giá của bà Lê Thị Thu Thủy, có 3 yếu tố dẫn đến thành công của Vingroup trong đợt phát hành TPCĐQT năm 2012: Thứ nhất, các nhà đầu tư nhìn thấy ở Vingroup một tiềm năng phát triển mạnh mẽ và bền vững với việc sở hữu một khối lượng tài sản lớn có giá trị phát triển và khả năng sinh lời cao. Đó là những dự án hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực BĐS và du lịch, có quy mô, đẳng cấp quốc tế. Thứ hai, Vingroup có được sự minh bạch trong hoạt động doanh nghiệp. Sự nghiêm túc, minh bạch và mô hình hoạt động theo chuẩn quốc tế của Vingroup được các nhà đầu tư đánh giá cao. Thứ ba, trong đợt phát hành này, Vingroup đã có được sự chuyên nghiệp ngay từ khi tiến hành công tác chuẩn bị, lập hồ sơ cho đến hoạt động tiếp cận, giới thiệu, thương thảo với các nhà đầu tư.


Để tiến hành thương vụ quan trọng này, Vingroup cũng đã mời tổ chức Credit Suisse (một Ngân hàng Đầu tư uy tín hàng đầu thế giới) làm đơn vị tư vấn và bảo lãnh duy nhất cho đợt phát hành. Credit Suisse là đối tác quan trọng của Vingroup và chính tổ chức này đã tư vấn, bảo lãnh thành công cho các đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế và khoản vay chuyển đổi quốc tế của Vingroup từ 2009 đến nay.

 

M.N

loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản