Vinacafé - Mãi vẫn là hương vị thiên nhiên

Năm 2011 với đầy khó khăn thách thức do những tác động từ lạm phát tăng, giá vàng và ngoại tệ biến động cùng ảnh hưởng của những yếu tố khách quan từ thị trường thế giới trong bối cảnh kinh tế chưa phục hồi tại EU, Nhật Bản, Mỹ… là những thị trường xuất khẩu quan trọng của Vinacafé Biên Hòa. Đặc biệt, trong hơn 20 năm qua lần đầu tiên giá cà phê hạt tăng cao kỷ lục.

Tất cả đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cũng như kế hoạch giá bán, kế hoạch phát triển thị trường. Nếu giá bán tăng tỷ lệ thuận với giá đầu vào thì người tiêu dùng khó chấp nhận; còn nếu giá bán thấp hơn giá thành thì ảnh hưởng đến kế hoạch lợi nhuận và quyền lợi của cổ đông cùng người lao động trong công ty. Tuy nhiên, Vinacafé Biên Hòa vẫn đứng vững trên thị trường, cán đích thành công, đảm bảo được quyền lợi cho cổ đông, người lao động và khách hàng của mình, kế hoạch lợi nhuận vượt mục tiêu 140 tỷ đồng.

Vậy Vinacafé đã làm gì để đạt được kết quả này? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Quang Vũ, Tổng Giám đốc Vinacafé Biên Hòa (ảnh).

´Quả thật đó là con số ấn tượng trong bối cảnh có những doanh nghiệp trong nước không trụ vững thậm chí phá sản. Những yếu tố nào đã giúp Vinacafé Biên Hòa “vượt bão” thành công, thưa ông?

Do chủ động đón đầu và lường trước những khó khăn, Vinacafé Biên Hòa thực hiện đúng kế hoạch, biện pháp tổng thể dựa trên những phân tích khoa học và biện chứng về những thách thức sẽ xảy ra nên hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn tiến triển theo chiều hướng khá thuận lợi.

Có thể nói những giải pháp chủ yếu đã thực hiện như: Một là, hợp lý hóa tối đa quy trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, những công đoạn chưa phù hợp được thiết kế lại cho hợp lý nhất, đưa tự động hóa vào quá trình sản xuất. Hai là, liên kết với các nhà phân phối để đưa sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng, hạn chế các chi phí trung gian, tổ chức vận chuyển và phân phối hàng hóa hợp lý để đảm bảo chất lượng của sản phẩm không bị thay đổi và hư hao trong quy trình vận chuyển và phân phối. Ba là, tiết kiệm, tiết giảm những chi phí không cần thiết. Tiết kiệm và giảm chi phí ở đây phải được hiểu là hợp lý hóa tối đa mà chất lượng không bị ảnh hưởng, người tiêu dùng vẫn được thưởng thức sản phẩm tốt mà họ vẫn mong đợi, giữ vững niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm. Bốn là, thận trọng trong việc mở rộng phạm vi sản xuất, tuyển dụng. Quan hệ tốt với những đối tác, bạn hàng trước đây để thu được lợi ích nhiều lần hơn khi thời điểm khó khăn qua đi. Bên cạnh đó, phát huy thế mạnh sẵn có là chất lượng sản phẩm, đem quyền lợi đích thực đến với người tiêu dùng, hài hòa lợi ích giữa cổ đông, người lao động, người tiêu dùng. Nói cách khác, những bước đi của Vinacafé có tính chiến lược.

´Năm vừa qua, công chúng không được chứng kiến những chiến dịch quảng bá rầm rộ của Vinacafé Biên Hòa như vài năm trước, ông vui lòng cho biết nguyên nhân?

Dây chuyền đóng gói cà phê hòa tan của Vinacafé Biên Hòa.


Như tôi đã nói ở trên, kế hoạch kinh doanh của Vinacafé Biên Hòa mang tính chiến lược. Vì thế, những hoạt động marketing cũng phải được thực hiện một cách hài hòa đồng bộ, phù hợp với tình hình thực tế. Không phải cứ quy mô lớn và rầm rộ là gây được tiếng vang, tạo được hiệu quả.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, việc giảm bớt các hoạt động tiếp thị bề nổi, tăng cường và cụ thể hóa những hoạt động từ thiện xã hội, giúp ích cho cộng đồng là hành động của Vinacafé Biên Hòa trong năm 2011; và đã mang lại hiệu quả tốt, thiết thực.

´Cụ thể, Vinacafé đã đem đến những gì cho cộng đồng trong năm 2011?

Không là lời nói, có đến hơn 1 tỷ đồng đã được Vinacafé dành cho hoạt động từ thiện xã hội. Những chương trình Hỗ trợ nông dân trồng cà phê nghèo, Trao học bổng cho con em gia đình trồng cà phê có hoàn cảnh khó khăn; Góp đá xây Trường Sa; Mùa xuân biển đảo;… là những hành động thiết thực của Vinacafé. Bên cạnh đó, Vinacafé có những chương trình tri ân khách hàng của mình và người tiêu dùng với tổng trị giá hàng tỷ đồng bằng cách tặng trực tiếp sản phẩm. Trong những hoạt động này, tôi muốn nhấn mạnh một việc có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự tri ân với người trồng cà phê. Đó là nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng Buôn Ma Thuột (10/3/2011) Vinacafé Biên Hòa đã phối hợp với báo Tin tức – TTXVN tổ chức hỗ trợ nông dân nghèo ở tỉnh Đắc Lắk trồng cà phê và đào tạo nguồn nhân lực cho tương lai. Theo đó, nhiều hộ gia đình nghèo đã được tài trợ để trồng hoặc chăm sóc cà phê để họ có thể sống được nhờ nghề trồng cà phê ngay tại nơi được xem là thủ phủ của cà phê Việt Nam; nhiều học sinh con các gia đình chính sách, gia đình nghèo đã được hỗ trợ tiền, quà để các em bớt một phần khó khăn, tiếp tục đến trường. Đây không chỉ đơn thuần là hỗ trợ vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần rất lớn với những người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

´Doanh nghiệp nhận được gì qua những hoạt động ấy?

Mục tiêu của doanh nghiệp SXKD là tạo nên lợi nhuận, những hoạt động của Vinacafé không nằm ngoài mục tiêu ấy. Có được lòng trung thành và sự tin yêu vào thương hiệu Vinacafé của người tiêu dùng là một tài sản không thể định giá của Vinacafé Biên Hòa. Vinacafé đã và sẽ làm tất cả những gì có thể để mang quyền lợi đích thực cho các bên, các bên ở đây bao gồm người tiêu dùng; đại lý – nhà phân phối; cổ đông; cán bộ - công nhân viên công ty. Đây là các hoạt động phi lợi nhuận, chúng tôi làm để tri ân với người trồng cà phê, vùng đất đã cho ra những hạt cà phê đậm đà chất Việt; đồng thời cũng hướng các hoạt động này vào những giá trị cao cả hơn nhằm giáo dục lòng yêu nước, trách nhiệm công dân khi mỗi cán bộ công nhân viên chức nghĩ đến và có những việc làm thiết thực đối với những chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ vùng trời, vùng biển, đảo thân yêu của Tổ quốc. Cái được của những hoạt động này chính là tình cảm thân thiết, gần gũi và tin cậy cùa người tiêu dùng và các đối tác dành cho Vinacafé.

´Có vẻ ông ưu ái việc phát triển thương hiệu hơn sản phẩm?

Thật ra, cơ sở của thương hiệu là sản phẩm, nếu sản phẩm không tốt thì thương hiệu sẽ mau chóng lụi tàn. Song, sản phẩm không phải là tất cả, thương hiệu là phạm trù rộng hơn sản phẩm. Như với thương hiệu Vinacafé chẳng hạn, đâu chỉ có cà phê hòa tan. Tháng 7/2011, Vinacafé đã chính thức tuyên bố quay trở lại thị trường cà phê rang xay, cho ra mắt 5 loại sản phẩm cà phê rang xay Vinacafé sau gần 40 năm tập trung vào cà phê hòa tan. Vinacafé nhận thấy đã đến lúc cần quan tâm, đầu tư nhiều hơn cho lĩnh vực cà phê rang xay. Theo đó, ngoài việc đưa ra thị trường các sản phẩm cà phê rang xay tinh khiết, có hương vị phù hợp với thị hiếu thế giới người tiêu dùng và sử dụng hình thức hệ thống chuỗi quán cà phê đối chứng và giới thiệu sản phẩm tại các tỉnh, thành lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Biên Hòa, TP Hồ Chí Minh,…

´Ngoài sản phẩm chất lượng cao, những yếu tố nào đã tạo nên thương hiệu Vinacafé có tầm vóc và tính cách như ngày hôm nay?

Vinacafé phát triển bền vững trên cơ sở tạo ra các giá trị thật. Sản phẩm của Vinacafé mang hương vị thật của thiên nhiên. Các giá trị tinh thần, vật chất của Vinacafé là những giá trị thật. Mối quan hệ giữa Vinacafé với người tiêu dùng và bạn hàng là mối quan hệ dựa trên sự minh bạch và rõ ràng. Vinacafé cạnh tranh và phát triển trên cơ sở vững chắc ấy. Vinacafé luôn mang đến những giá trị thiết thực với người tiêu dùng. Khi xuất hiện, Vinacafé luôn là sản phẩm hoàn hảo và giá cả hợp lý. Và dù ở thời điểm nào, hoàn cảnh nào Vinacafé vẫn là những sản phẩm mang hương vị tự nhiên đích thực như đã cam kết.

´Ông đánh giá và dự đoán năm 2012 sẽ là một năm như thế nào cho công việc kinh doanh của công ty nói riêng và tình hình kinh tế nói chung. Vinacafé có mở rộng thị trường xuất khẩu trong năm tới?

Tôi nghĩ năm 2012 sẽ còn tiếp tục khó khăn song trong khó khăn thách thức cũng luôn có những cơ hội và khó khăn chỉ là nhất thời, vấn đề chính là cách để doanh nghiệp vượt qua những thời điểm đó. Hiện tại, Chính phủ đã và đang đưa ra các giải pháp để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô cùng với nỗ lực của các doanh nghiệp thì không lý do gì để chúng ta không tin tưởng vào sự khả quan của tình hình kinh tế hậu khủng hoảng.

Ngoài những thị trường truyền thống như Mỹ, Đài Loan, Trung Quốc, thị trường Asean,… Vinacafé sẽ mở rộng xuất khẩu đến các nước Bắc Âu; bởi thị trường Bắc Âu còn nhiều tiềm năng, đặc biệt là đối với sản phẩm cà phê nguyên chất của Vinacafé.


Trọng Nhân

loading...

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản