Vietsovpetro: Đi đầu các sáng kiến của ngành dầu khí Việt Nam

Trải qua 30 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro) luôn khẳng định được vai trò đi đầu trong các phong trào thi đua sáng kiến, sáng chế của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.


Ông Phùng Đình Thực, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, cho rằng việc tập trung đầu tư phát triển cho nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ tạo lực đẩy cho Tập đoàn Dầu khí phát triển nhanh và bền vững. Đơn cử như Vietsovpetro (đơn vị có tầm quan trọng đặc biệt với Tập đoàn) có đội ngũ lao động tương đối hoàn chỉnh và trình độ khá cao, tỷ lệ từ đại học trở lên chiếm 43,8% trong tổng số 7.420 cán bộ công nhân viên.


Ngoài ra, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Vietsovpetro luôn đẩy mạnh hoạt động của Hội đồng Khoa học để tìm kiếm những nhà sáng kiến, sáng chế có những nghiên cứu thiết thực.


Thực tế cho thấy, mỗi năm Vietsovpetro có 120 - 130 đơn đăng ký sáng kiến - sáng chế, thu hút khoảng 500 cán bộ công nhân viên tham gia. Hiện các đơn vị của Vietsovpetro đã có hơn 1.200 giải pháp được công nhận là sáng kiến, bình quân mỗi sáng kiến mang lại hiệu quả kinh tế hàng chục ngàn USD tính từ năm đầu tiên áp dụng.


Do công việc đòi hỏi phải áp dụng những công nghệ, kỹ thuật thuộc loại hiện đại bậc nhất thế giới nên hoạt động sáng kiến - sáng chế của các đơn vị ở Vietsovpetro gặp không ít những khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực và cố gắng hết mình của cán bộ, công nhân viên, nhiều sáng kiến - sáng chế khi đem vào áp dụng đã được đánh giá cao cả trong và ngoài nước.


Cụ thể, trong giai đoạn 2001 - 2010, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã cấp cho Vietsovpetro 4 bằng độc quyền sáng chế. Đây là những sáng chế được đánh giá cao không chỉ ở Việt Nam mà còn mang tầm thế giới. Nổi bật nhất là những thành tựu trong việc phát hiện và khai thác thân dầu trong đá móng nứt nẻ với sản lượng lớn, khẳng định Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới thành công ở lĩnh vực này. Đây là một đóng góp quan trọng của Việt Nam cho khoa học địa chất dầu khí thế giới.

Tags:
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản