Tuyên truyền quy chế dân chủ cho doanh nghiệp, người lao động

Ngày 15/8, đánh giá 5 năm công tác tổ chức đại hội công nhân viên chức, hội nghị cán bộ công chức và hội nghị người lao động (2009–2013), Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: Để khắc phục những hạn chế trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện, TP. Hà Nội đề nghị chính quyền và công đoàn các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về quy chế dân chủ cho người sử dụng lao động và người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa và tiến bộ tại doanh nghiệp.

Thành phố Hà Nội cũng kiến nghị Chính phủ sớm ban hành chế tài đủ mạnh để xử lý các đơn vị không thực hiện đúng quy chế dân chủ ở cơ sở nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động và đưa pháp luật vào cuộc sống; sửa đổi, bổ sung Nghị định 71/1998/NĐ-CP ngày 08/9/1998 của Chính phủ ban hành quy chế thực hiện dân chủ trong cơ quan vì Nghị định này đến nay không còn phù hợp với thực tiễn; đồng thời có văn bản hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân tại đơn vị hành chính sự nghiệp (trong đó có cơ quan xã, phường, thị trấn) và các doanh nghiệp có vốn thuộc sở hữu nhà nước trên 50%.

Cơ sở sản xuất đồ gỗ Quốc Tuấn tại làng nghề truyền thống Đại Nghiệp (xã Tân Dân, Hà Nội) tạo việc làm cho hàng chục lao động, thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN


Theo UBND thành phố Hà Nội, trong những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ công nhân viên chức lao động Thủ đô. Đặc biệt, thông qua hình thức tổ chức đại hội, hội nghị này, quyền dân chủ trực tiếp của công nhân viên chức lao động ngày càng đi vào thực chất hơn, được vận dụng phù hợp với điều kiện tại mỗi đơn vị, nhất là các doanh nghiệp ngoài nhà nước . Thông qua thực hiện dân chủ trực tiếp tại cơ sở đã góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, góp phần phòng ngừa và hạn chế tranh chấp lao động, tạo sự gắn bó giữa doanh nghiệp với người lao động .

Hàng năm, toàn thành phố có gần 90% đơn vị tổ chức đại hội công nhân viên chức, hội nghị cán bộ công chức và hội nghị người lao động . Trong đó, có trên 96% đơn vị tổ chức đại hội công nhân viên chức, có hơn 99% đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ công chức và gần 62% đơn vị tổ chức hội nghị người lao động . Quá trình tổ chức đại hội và hội nghị, các đơn vị đã gắn với việc phát động thi đua, trọng tâm là các phong trào thi đua giành danh hiệu “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”, “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Người tốt - Việt tốt”… nhằm huy động trí tuệ tập thể của công nhân viên chức lao động giúp các đơn vị, doanh nghiệp có các giải pháp khắc phục khó khăn, từng bước ổn định và phát triển.

Tuy nhiên, cũng theo đánh giá của lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, sự phối hợp giữa chính quyền và tổ chức công đoàn còn có lúc, có nơi chưa thực sự chặt chẽ, kịp thời ; công tác chỉ đạo vẫn chưa sát sao, chưa kịp thời. Một số cấp trên cơ sở giao hoàn toàn trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn cho tổ chức công đoàn. Việc lấy ý kiến ở một số cơ quan, đơn vị tuy có nhiều chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn mang tính hình thức, các ý kiến phát biểu tại đại hội, hội nghị vẫn được chỉ định chuẩn bị trước và còn né tránh những vấn đề nóng, nhạy cảm. Hoặc không ít người lao động chưa hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của hội nghị người lao động nên chưa quan tâm hoặc khi tổ chức hội nghị ít tham gia ý kiến, đưa ra các kiến nghị, đề xuất.

Đáng lưu ý là số lượng doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài còn hạn chế. Điều này cũng gây ảnh hưởng cho việc thực hiện quyền lợi của người lao động theo quy định của pháp luật.


Minh Nghĩa
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản