Từ thương hiệu cá nhân đến thương hiệu doanh nghiệp

Có thể người ta nhớ đến, biết đến một sản phẩm, dịch vụ đó bởi thương hiệu (TH) của người đứng đầu, chủ sản xuất ra sản phẩm, dịch vụ đó. Hoặc khi một sản phẩm khẳng định được TH của mình thì người chủ của nó cũng nổi tiếng theo. Sự lan tỏa của TH cá nhân đến TH tập thể hay ngược lại chính là những tác động vô hình xây dựng vững chắc tên tuổi của TH chung, đó là TH doanh nghiệp (DN). Ở Việt Nam, chưa nhiều trường hợp có được sự cộng hưởng của cả hai loại TH như vậy.

Sức hút của thương hiệu cá nhân

Dr Thanh với thương hiệu
trà thảo mộc Dr Thanh.

Thực tế đã chứng minh, TH cá nhân có sức hút và sự ảnh hưởng lớn đến cộng đồng nói chung cũng như TH của một tập thể, một DN nói riêng… Cũng giống như TH hàng hóa, TH cá nhân là giá trị của một cá nhân giúp phân biệt cá nhân đó với những người khác, thậm chí giúp xây dựng và củng cố TH tập thể. TH cá nhân đã và đang trở thành một yếu tố thiết yếu để đạt tới một sự thành công chuyên nghiệp.

Trên thế giới, đã có rất nhiều TH cá nhân “dính chặt” với TH của DN, sản phẩm, đặc biệt là đối với các sản phẩm thời trang. Chẳng hạn như TH mỹ phẩm, thời trang nổi tiếng Yves Saint Lauren chính là tên tuổi của người khai sinh ra TH này - Yves Saint Lauren, một trong những nhà thiết kế có năng lực và ảnh hưởng nhất thế giới. Hay như tên tuổi của Steven Jobs - đồng sáng lập viên, chủ tịch và cựu tổng giám đốc điều hành của hãng Apple gắn liền với tên tuổi của hãng này. Mỗi “nhất cử nhất động” của các TH cá nhân có thể gây ảnh hưởng đến cả “số phận” của sản phẩm…

Ở Việt Nam, cũng đã có những TH cá nhân ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Như nói đến y học cổ truyền, người ta nhắc ngay đến Giáo sư Nguyễn Tài Thu, nói đến toán học không thể không xướng danh GS Ngô Bảo Châu… Tuy nhiên, TH cá nhân trong lĩnh vực DN vẫn chưa thực sự nổi bật và vững chắc. TH cá nhân gắn với TH sản phẩm lại càng hiếm. Dù vậy, vẫn có những tên tuổi cá nhân được cộng đồng người tiêu dùng nhớ đến khi sử dụng sản phẩm, tiêu biểu nhất như sản phẩm trà thảo mộc Dr Thanh gắn với tên của chính ông chủ sản xuất ra sản phẩm này - Tiến sỹ Trần Quí Thanh. Giới doanh nhân và chuyên gia xây dựng TH nhận xét, cách lấy tên ông chủ đặt cho sản phẩm chính là một cách làm TH thông minh, như là sự bảo chứng niềm tin khi có cá nhân hiện diện tại sản phẩm, cũng là cách để nhân đôi sức lan tỏa của TH. Chỉ có những chủ doanh nghiệp rất tự tin và có trách nhiệm cao với cộng đồng mới dám gắn tên mình vào sản phẩm. Tuy nhiên, cũng có cái khó là nếu TH cá nhân bị “lung lay” thì cũng có thể ảnh hưởng đến cả số phận TH sản phẩm, cho dù có thể sản phẩm đó vẫn rất tốt và ngược lại. Vậy làm thế nào để hai loại TH này có thể song hành, hỗ trợ lẫn nhau? Đây là một câu hỏi mà chỉ có người trong cuộc mới có câu trả lời xác đáng nhất.

Luôn phải là “hai trong một”

Chia sẻ về vấn đề này, TS Trần Quí Thanh - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho biết, ý tưởng về sản phẩm trà thảo mộc ra đời và trăn trở của ông trong nhiều năm, nhằm không những làm phong phú cho thị trường nước giải khát, khẳng định thương hiệu Việt mà còn hỗ trợ cho sức khỏe của con người. Sản phẩm được nghiên cứu công phu, là đề tài khoa học của Học viện Quân y và được kết luận, đánh giá là sản phẩm chiết xuất từ 9 loại thảo mộc quý nên có thể giúp thanh lọc, giải nhiệt, giúp cải thiện tình trạng nội nhiệt và hỗ trợ sức khỏe rất tốt. Do đó, ông tự tin khi quyết định lấy tên mình đặt tên cho sản phẩm. “Điều này không hề phiêu lưu, mà chính là sự khẳng định, là sự bảo chứng. Cá nhân tôi bảo chứng cho chính sản phẩm của mình. Chính vì thế, sản phẩm luôn phải đạt chất lượng tốt nhất để bảo chứng ngược lại cho TH của cá nhân tôi”, ông Thanh nói.

Với mục tiêu luôn phải là “hai trong một”, nên không chỉ sản phẩm trà thảo mộc Dr Thanh, mà tất cả các sản phẩm của Tân Hiệp Phát như: Trà xanh không độ, nước tăng lực Number 1, sữa đậu nành Soya…, đều được “Dr Thanh” đặt tiêu chí chất lượng, phục vụ sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu, tiêu chí Number 1 trong sản phẩm. Không những vậy, ông Thanh cũng phải nỗ lực để khẳng định uy tín của TH cá nhân mình, bằng khả năng kinh doanh nhạy bén, chiến lược bài bản dù trong khó khăn; giữ vững đạo đức kinh doanh, đóng góp vì mục tiêu và lợi ích phát triển của cộng đồng… Những nỗ lực không ngừng của ông đã được công nhận bằng việc gia tộc Trần Quí Thanh đã vinh dự được đón nhận quyết định công nhận “Gia tộc doanh nhân” năm 2011 của Trung tâm Văn hóa Doanh nhân Việt Nam và tên tuổi của Dr Thanh được giới doanh nhân ghi nhận là một TH Việt Nam điển hình.

Cùng với đó, Tân Hiệp Phát qua hơn 17 năm phát triển dưới sự chèo lái của TS Trần Quí Thanh, đã trở thành một trong những tập đoàn giải khát lớn, một TH uy tín tại Việt Nam với doanh thu tăng trưởng hàng năm ở mức hàng nghìn tỉ đồng. Hiện nay, sản phẩm của Tân Hiệp Phát không những có mặt trên khắp cả nước, mà còn được xuất khẩu sang thị trường thế giới như Mỹ, Canađa, Hàn Quốc, Xinhgapo, các nước Trung Đông... Các sản phẩm của Tập đoàn Tân Hiệp Phát được đánh giá cao và trao tặng nhiều giải thưởng giá trị như: Cúp vàng “Thương hiệu Việt Nam hội nhập quốc tế” (năm 2002), top ten “Thương hiệu Việt”, “Thương hiệu uy tín chất lượng hàng đầu” (năm 2005), Giải thưởng “Thương hiệu quốc gia” (năm 2010), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (tháng 4/2011), Thương hiệu nổi tiếng ASEAN (7/2011), top 10 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2011 (2/2012)…

Có nhiều cách để xây dựng TH, nhưng cách xây dựng từ TH cá nhân đến TH tập thể thực sự là một lựa chọn khôn ngoan dù rất khó khăn. Nhưng khó khăn chứ không phải là không thể, mà trường hợp của Dr Thanh và Tân Hiệp Phát là một minh chứng sống động nhất.

T.Chân

loading...

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản