Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi: Phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao

5 năm trước, với việc thành lập Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị (CN&QT) Sonadezi và cam kết đồng hành với các doanh nghiệp khách hàng, Tổng Công ty SONADEZI mong muốn đóng góp thiết thực cho cộng đồng xã hội, mở ra cơ hội học tập và thay đổi cuộc sống cho người lao động tại các khu công nghiệp, qua đó đã góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Đồng Nai.


Trường Cao đẳng CN&QT Sonadezi được thành lập theo Quyết định số 2979/QĐ-BGDĐT-TCCB của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do Công ty Phát triển Khu Công nghiệp Biên Hòa (hiện là Tổng Công ty Phát triển Khu Công nghiệp) đầu tư và trực tiếp quản lý. Mục tiêu của trường là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có kỹ năng và tay nghề vững chắc; sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng thích ứng nhanh với công việc thực tế, đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và các tỉnh lân cận.


Đồng hành cùng doanh nghiệp


Là đơn vị ra đời trực thuộc doanh nghiệp, nhà trường đã xác định đào tạo theo tinh thần thiết thực và năng động của doanh nghiệp.

Khóa học “Giám đốc Điều hành – CEO” vừa được Trường CĐ CN&QT Sonadezi tổ chức khai giảng.


Nằm trong số 22 đơn vị thành viên của SONADEZI, nhà trường có lợi thế trong việc tiếp cận và tìm hiểu nhu cầu nhân lực của các công ty thành viên và hàng trăm doanh nghiệp khách hàng đang hoạt động trong các khu công nghiệp do Sonadezi quản lý. Từ đó, nhà trường đã xây dựng và cải tiến chương trình đào tạo đảm bảo cân đối hài hòa giữa chương trình khung của Bộ GD&ĐT và định hướng riêng của trường, chú trọng kiến thức thực tế, các kỹ năng mềm và khả năng ngoại ngữ của sinh viên. Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức đào tạo các lớp ngắn hạn về kinh tế, quản lý và ngoại ngữ đáp ứng nhu cầu đa dạng của các doanh nghiệp. Mặt khác, để đảm bảo định hướng đào tạo, nhà trường còn thực hiện mời đội ngũ cán bộ quản lý của các công ty tham gia công tác giảng dạy theo chuyên đề hoặc các môn học trong chương trình chính khóa. Những kinh nghiệm thiết thực từ giảng viên đã giúp sinh viên của nhà trường nhanh chóng nắm bắt các vị trí công việc trong tương lai.


Đến nay, nhà trường đã có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp tại Đồng Nai, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh. Những doanh nghiệp này đã hỗ trợ học bổng, vật liệu và tài liệu phục vụ công tác dạy học cho nhà trường; nhận sinh viên đến kiến tập, thực tập và tuyển dụng các em sau khi tốt nghiệp.


Nâng cao chất lượng đào tạo


Mặc dù mới ra đời, nhưng Trường Cao đẳng CN&QT Sonadezi, luôn lấy chất lượng đào tạo là cơ sở cho sự tồn tại và phát triển, nhất là trong môi trường giáo dục có tính cạnh tranh của vùng Đông Nam bộ. Do vậy, nhà trường luôn nỗ lực thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng để không ngừng đáp ứng nhu cầu xã hội. Trong những năm qua, nhà trường đã tích cực triển khai cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”; nói không với đào tạo không đạt chuẩn và đáp ứng nhu cầu xã hội. Những hoạt động này đã tạo nền tảng cho nhà trường quyết tâm thực hiện các giải pháp khác cho việc củng cố và nâng cao chất lượng giảng dạy.


Đến nay, Trường Cao đẳng CN&QT Sonadezi là một trong những đơn vị tiên phong áp dụng các tiêu chuẩn đánh giá giảng viên từ phía người học, bao gồm các tiêu chí về nội dung, phương pháp giảng dạy và trách nhiệm của người đứng lớp. Từ những kết quả thu được, lãnh đạo và đội ngũ giảng viên nhà trường có những định hướng và điều chỉnh chuyên môn phù hợp. Trong hai năm 2008 - 2009, áp dụng Bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục do Bộ GD&ĐT ban hành, nhà trường đã tiến hành đánh giá toàn bộ các hoạt động quản lý và chuyên môn nhằm xác nhận mức độ trường có thể đáp ứng so với các tiêu chuẩn được Bộ GD&ĐT ban hành; qua đó nhìn nhận một cách chân thực và có kế hoạch tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục của trường, tiến tới đăng ký kiểm định chất lượng với một tổ chức độc lập để được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục. Năm 2009, nhà trường đã hoàn thành công tác tự đánh giá và gửi kết quả báo cáo Bộ GD&ĐT cho thấy nhà trường có 50/55 tiêu chí đạt yêu cầu đề ra, đạt tỷ lệ 91%. Cũng trong năm 2009, nhà trường đã tiến hành xây dựng tiêu chuẩn sinh viên tốt nghiệp Trường Cao đẳng CN&QT Sonadezi. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên của trường sẽ đáp ứng được các yêu cầu về kỹ năng, kiến thức, các vị trí công việc tương ứng với chuyên ngành đào tạo và nhất là trình độ Anh văn (theo chuẩn TOEIC) sinh viên mỗi ngành học cần đạt được. Từ tháng 5/2010, nhà trường đã hoàn chỉnh tiêu chuẩn tốt nghiệp của từng chuyên ngành cụ thể theo nội dung quy định của Bộ và thực hiện công khai trên website làm cơ sở đánh giá chất lượng đầu ra của nhà trường cho học viên và các đơn vị tuyển dụng lao động tham khảo.


Hầu hết sinh viên của trường đều được doanh nghiệp đánh giá tốt về mặt kiến thức và kỹ năng làm việc. Một số doanh nghiệp FDI có yêu cầu cao về năng lực chuyên môn và ngoại ngữ đã tiếp nhận sinh viên của trường như: Công ty Taekwang Vina, Công ty Changsin Vina, Công ty Phong Thái – Việt Vinh, Pizza Hut, Ngân hàng Standard Chartered… Ngoài ra, còn có không ít sinh viên của trường hiện đang tiếp tục học liên thông hoặc du học ở trình độ cao hơn tại các trường đại học có uy tín trong và ngoài nước.


Đẩy mạnh hợp tác quốc tế


Xuất phát từ chương trình hợp tác giữa UBND tỉnh Đồng Nai và Vùng Rhône-Alpes (Pháp), trong khuôn khổ của Chương trình, nhà trường đã có những hoạt động trao đổi chuyên gia, đào tạo giảng viên và xây dựng chương trình đào tạo các ngành công nghệ may và công nghệ giày với Trung tâm Kỹ thuật giày da (CTC),Viện dệt và hoá học Lyon (ITECH), Viện dệt may Pháp (IFTH)… Bên cạnh đó, nhà trường thực hiện liên kết với Viện Công nghệ châu Á (Thái Lan) đào tạo thạc sỹ Quản trị Kinh doanh Quốc tế (ieMBA) và thạc sỹ Quản lý Dự án (MPM). Đến nay, nhà trường đã hợp tác đào tạo được 3 khóa và hiện đang chiêu sinh khóa tiếp theo. Năm học 2010-2011, nhà trường sẽ hoàn tất các thỏa thuận với Viện để tiếp tục mở các lớp liên kết đào tạo trình độ đại học bằng tiếng Anh.


Trong năm học vừa qua, nhà trường đặc biệt đẩy mạnh các hoạt động trong khuôn khổ chương trình hợp tác với Trung tâm cơ hội số APEC (ADOC – Đài Loan (Trung Quốc). Trường đã tổ chức Hội thảo “E-Commerce” cho các đối tượng là cán bộ quản lý tại các doanh nghiệp, giảng viên và sinh viên của trường. Năm 2010, nhà trường tiếp tục phối hợp với ADOC tổ chức khóa học “Quản trị mạng” cho các giảng viên chuyên ngành Công nghệ Thông tin và nhân viên IT trong hệ thống Sonadezi và các đơn vị bên ngoài. Hiện nhà trường cũng đang xem xét đề xuất thành lập Trung tâm văn hóa Đài Loan tại Trường.


Để đẩy mạnh công tác đào tạo trong giai đoạn 2011-2015, nhà trường đã xác định: Phát triển thành trường đại học có chất lượng và khẳng định được uy tín đào tạo trong khu vực Đông Nam bộ. Đây là nhiệm vụ chủ yếu của trường trong 5 năm tới, bằng những giải pháp mang tính đột phá và toàn diện về nhân lực, chương trình và cơ sở vật chất nhằm chuẩn bị thế và lực mới cho sự phát triển vượt bậc của trường khi trở thành một mắt xích trong hệ thống đào tạo nguồn nhân lực có trình độ và chất lượng bậc cao. Tiếp tục phát triển mối quan hệ với các doanh nghiệp theo chiều sâu. Theo đó, nhà trường sẽ chủ động nắm bắt nhu cầu doanh nghiệp để định hướng nghiên cứu, xây dựng chương trình và triển khai đào tạo thích hợp, từng bước trở thành trung tâm tri thức có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn lao động và các giải pháp khoa học – kỹ thuật. Mở rộng hợp tác đào tạo quốc tế. Với kỷ nguyên toàn cầu hóa như hiện nay, hợp tác quốc tế là một xu hướng của thời đại, nhất là trong tình hình giáo dục Việt Nam cần có sự cải thiện mạnh mẽ về chất để bắt kịp trình độ chung của khu vực và thế giới, đáp ứng nhu cầu học tập nâng cao trình độ và phát triển nhân cách hài hòa của các thành viên trong xã hội. Từng bước thực hiện vai trò phản biện xã hội của một cơ sở giáo dục trình độ đại học. Vai trò này rất quan trọng, thể hiện vị thế và trách nhiệm của nhà trường đối với sự phát triển bền vững và toàn diện của nền kinh tế - xã hội của địa phương, khu vực và của đất nước.


PV

loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản