Trại nuôi cá tra đầu tiên của Vĩnh Long đạt tiêu chuẩn toàn cầu

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, ngày 26/9, tại Vĩnh Long, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Công ty TNHH tư vấn Tân Chuẩn và Chi nhánh Công ty TNHH Intertek trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn thực hành nuôi thủy sản tốt toàn cầu (GlobalGAP) cho Trại giống thủy sản Vĩnh Long. Đây là cơ sở giống thuỷ sản đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt tiêu chuẩn này.

Thu hoạch cá tra. Ảnh: An Đăng - TTXVN


Trại giống thủy sản Vĩnh Long (thuộc Trung tâm giống nông nghiệp tỉnh) ở ấp Tân Thạnh, xã Tân Hội, Tp. Vĩnh Long tỉnh Vĩnh Long là trại giống thủy sản cấp 1, có diện tích 6,8 ha, trong đó diện tích mặt nước 3,2 ha. Từ tháng 7/2011 tỉnh đầu tư xây dựng và thực hiện sản xuất giống cá tra theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Trong đó, Công ty TNHH tư vấn Tân Chuẩn (Tp. Hồ Chí Minh) đảm trách việc xây dựng tiêu chuẩn GlobalGAP và Chi nhánh Công ty TNHH Intertek Việt Nam là đơn vị đánh giá và cấp chứng nhận đạt chuẩn GlobalGAP.

Theo bà Trần thị Cúc, Trưởng Trại giống thủy sản Vĩnh Long, trại giống thủy sản sau khi được đánh giá và chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP thì sản phẩm giống của trại được đạt tiêu chuẩn toàn cầu, truy xuất được nguồn gốc giống để bổ sung hồ sơ nguồn gốc cho các cơ sở ương, nuôi cá thương phẩm. Trại đã cung cấp sản lượng giống (cá bột) từ 183 triệu con trong năm 2010 tăng lên 231,6 triệu con năm 2011.

Tám tháng đầu năm 2012, trại đã đạt gần 300 triệu con; giá bán cá tra bột và cá giống cũng tăng lên, (ước tính giá bán tăng khoảng 10%). Dự kiến, năm 2013, năng lực sản xuất của trại sẽ tăng lên để đạt sản lượng 500 triệu cá tra bột cung cấp cho người nuôi.

Vĩnh Long là một trong những tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long có diện tích nuôi cá tra khá lớn và sản lượng đạt được ngày càng cao.

 Hiện nay, các tiêu chuẩn của thị trường về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm đã có những tác động rất lớn đến việc xuất khẩu thủy sản.

 Đây là một thách thức lớn cho ngành thủy sản của nước ta trong tiến trình hội nhập với những yêu cầu rất khắt khe về chất lượng sản phẩm cũng như truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Vì vậy, việc Trại giống thủy sản Vĩnh Long được công nhận là cơ sở sản xuất giống theo tiêu chuẩn GlobalGAP đảm bảo yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn sinh học và an toàn về môi trường cho các sản phẩm thủy sản xuất khẩu.

Đặc biệt trong quá trình sản xuất, Trại giống thủy sản Vĩnh Long tuân thủ nghiêm ngặt việc áp dụng theo các yêu cầu của tiêu chuẩn GlobalGAP và kế hoạch HACCP để kiểm soát quá trình sản xuất. Trong đó, kiểm soát được từ đầu vào, kiểm soát an toàn lao động, kiểm soát quá trình sản xuất, kiểm soát đầu ra của sản phẩm.


TTXVN/ Tin Tức

Phạm Thị Bình
loading...

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản