TP Hồ Chí Minh: Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết số 13/NQ/CP của Chính phủ, 4 tháng qua, với sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của toàn dân và cộng đồng doanh nghiệp, Thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh (SXKD), hỗ trợ thị trường, nỗ lực góp phần thực hiện tốt mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

 

Đa dạng các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp

 

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Hồng, thành phố đã chủ động, sáng tạo và quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành các ngành, các cấp khẩn trương triển khai Nghị quyết. Bước đầu thành phố đã thực hiện hiệu quả các biện pháp điều tiết cung-cầu, bình ổn thị trường đối với các mặt hàng thiết yếu.


 

Tối 10/10/2012, lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao giải thưởng doanh nhân trẻ xuất sắc TP Hồ Chí Minh lần VII - 2012.

 

Thành phố đã tập trung triển khai thực hiện chu đáo các chính sách hỗ trợ giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp (DN) và hộ SXKD như các chính sách hỗ trợ về thuế, hỗ trợ về đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất-chất lượng. Trong đó, chương trình hỗ trợ DN tái cấu trúc, đổi mới công nghệ đã đạt được một số kết quả. Hàng loạt chương trình được triển khai, dần phát huy tác dụng, như: Chương trình hỗ trợ DN nâng cao năng lực nghiên cứu, thiết kế chế tạo và chuyển giao thiết bị mới; Chương trình hỗ trợ DN sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Chương trình hỗ trợ DN áp dụng các công cụ quản lý nhằm nâng cao năng suất, chất lượng; Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ…


Các hoạt động xúc tiến đầu tư-thương mại hỗ trợ DN quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường được tăng cường mạnh mẽ, hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư đã được tổ chức tại nhiều nước. Trong 9 tháng đầu năm thành phố cũng đã tổ chức tới 102 chương trình hội chợ triển lãm thương mại, quảng bá hàng hóa đến người tiêu dùng nội địa. Đồng thời tạo mọi điều kiện cho các DN mở rộng hệ thống kênh phân phối đưa hàng bình ổn về các KCN-KCX, vùng sâu, vùng xa.


Chương trình kích cầu đầu tư của thành phố tiếp tục được triển khai, đến nay đã có 37 dự án được phê duyệt với tổng mức đầu tư 3.751 tỷ đồng, số vốn vay được ngân sách hỗ trợ là 1.863 tỷ đồng. Qua 2 tháng triển khai gói tín dụng hỗ trợ, các ngân hàng thương mại đã giải ngân 10.022 tỷ đồng và trên 700.000 USD, đạt trên 30% tổng gói hỗ trợ đã đăng ký. Các chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tiếp tục được triển khai, góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN.

 

Kịp thời triển khai các giải pháp hiệu quả


TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục rà soát, nắm bắt danh sách những DN gặp khó khăn, tăng cường theo dõi, đôn đốc các tổ chức tín dụng trên địa bàn tiếp tục thực hiện lãi suất huy động, cho vay theo quy định, tạo điều kiện cho DN tiếp cận vốn vay. Đồng thời triển khai thực hiện các quy định về gia hạn thuế, tiền sử dụng đất, giảm tiền thuê đất.


Các sở, ngành đang tiếp tục triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại theo hướng tích cực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của DN, mở ra nhiều tiền đề thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của DN tại các thị trường tiềm năng. Nhiều giải pháp quan trọng tiếp tục được triển khai như: Chương trình tiếp xúc với các DN trên địa bàn, tăng cường đối thoại trực tiếp với DN tại các quận, huyện nhằm đáp ứng nhu cầu đối thoại, kịp thời tháo gỡ vướng mắc khó khăn của DN.


Thành phố tập trung chỉ đạo đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhất là trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, cấp phép đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài, thủ tục về thuế và hải quan nhằm thu hút đầu tư và thúc đẩy SXKD phát triển, thu hút các dự án đầu tư mới, quy mô lớn, công nghệ cao, thân thiện môi trường. Đồng thời thực hiện nghiêm công tác quản lý, sử dụng ngân sách theo quy định, tiết kiệm, hiệu quả, chống thất thoát, lãng phí. Quản lý chặt chẽ đầu tư công, ưu tiên vốn cho dự án cấp bách. Lãnh đạo thành phố cũng quyết liệt chỉ đạo đẩy mạnh tiến độ triển khai các dự án đã được ưu tiên bố trí vốn…

 

Hà Huy Hiệp

loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản