Thành phố Thanh Hóa lập lại trật tự đô thị

Sau 2 tháng ra quân thực hiện chống lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, đảm bảo trật tự ATGT và tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, tình hình trật tự đô thị trên địa bàn thành phố (TP) Thanh Hóa đã có nhiều chuyển biến, góp phần đảm bảo ATGT, mỹ quan đô thị trên các tuyến phố.

Thực hiện kế hoạch số 1125 của UBND TP Thanh Hóa về việc: Chống lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, đảm bảo trật tự ATGT và tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, TP thành lập 4 tổ công tác, 01 tổ xử lý nhanh để tổ chức kiểm tra, chỉ đạo việc thực hiện kế hoạch của các phường, xã và xử lý những điểm nóng trên địa bàn ở các phường, xã.

Nhiều tuyến đường tại TP Thanh Hóa thông thoáng hơn sau khi thực hiện kế hoạch 1125.

TP. Thanh Hóa đã tổ chức đồng loạt ra quân lập lại trật tự đô thị một cách đồng bộ, quyết liệt, kiên quyết xử lý các trường hợp lấn chiếm, giải tỏa ngay, trả lại vỉa hè cho người đi bộ qua lại, mua bán, tham quan được thuận tiện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân trên hệ thống đài truyền thanh các phường xã, tổ dân phố, khu dân cư và tuyên truyền bằng xe lưu động để người dân nhận thức rõ trách nhiệm của mình, góp phần xây dựng TP văn minh. Ngoài việc giáo dục, giải thích pháp luật đề người dân hiểu rõ các quy tắc, quy định về trật tự đô thị ở địa phương các lực lượng chức năng còn thực hiện xử phạt nặng, cưỡng chế những trường hợp cố tình chây ỳ.

Sau 2 tháng đồng loạt ra quân giải tỏa vi phạm, Đội kiểm tra quy tắc đô thị TP cùng các lực lượng chức năng đã tháo dỡ bậc lên xuống từ lòng đường lên vỉa hè 11.874 trường hợp, tháo dỡ lều quán, bán bình tường rào trên đất công 1.839 trường hợp; tháo dỡ biển quảng cáo, băng zôn 5.007 cái; di chuyển 2.099 chậu hoa, cây cảnh, phát quang bụi rậm, cây xanh 3.980 cây; tháo dỡ mái vẩy, mái hiên di động, bạt che 2.107 cái; xử lý việc kinh doanh, tập kết vật liệu xây dựng, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên 4.200 trường hợp; xử lý xe đậu đỗ không đúng quy định 1.301 trường hợp…

Nhờ thực hiện những biện pháp quyết liệt trên, hiện các tuyến đường phố chính hàng hóa của các hộ kinh doanh được bày gọn gàng phía trong nhà; xe máy đã dựng đỗ theo đúng quy định; tình trạng bán hàng rong cũng được hạn chế. Tiêu biểu là ở các tuyến phố Nguyễn Trãi, Dương Đình Nghệ (phường Tân Sơn + phường Đông Thọ), Lê Lai (phường Đông Sơn), Nguyễn Văn Trỗi + Mật Sơn + Quốc lộ 1A (phường Đông Vệ + phường Ngọc Trạo); Quốc lộ 1A + đường chợ Chớp (phường Tào Xuyên); đường Lê Hoàn (phường Lam Sơn) đường Cửa Hậu (phường Điện Biên); khu vực chợ Vải đường Đào Duy Từ + Tịch Điền + Lê Quý Đôn (phường Ba Đình); Quốc lộ 47 (qua các xã Quảng Đông, Quảng Tâm, Quảng Phú )…

Ông Lê Mạnh Hùng, đội trưởng Đội kiểm tra quy tắc đô thị TP. Thanh Hóa cho biết: Ngay từ đầu chúng tôi đã quán triệt toàn bộ anh em trong đội nhận thức rằng, muốn thực hiện có kết quả kế hoạch 1125 thì phải làm cho nhân dân tin tưởng, tự nguyện chấp hành, làm có tổ chức, làm kiên trì với phương châm: “hè dành cho người đi bộ, đường dành cho các loại xe”. Chúng tôi thường xuyên phối hợp với UBND các phường, xã, lực lượng chức năng của TP cùng phối hợp tổ chức thực hiện đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu chủ trương của TP để người dân góp phần xây dựng văn minh đô thị. Đòi được vỉa hè, lòng đường đã khó, nhưng để giữ được vỉa hè thông thoáng là chuyện không dễ. Đòi hỏi lực lượng chức năng của TP và đội kiểm tra quy tắc đô thị cùng chính quyền các phường, xã phải có những biện pháp mạnh mới giữ được đường thông hè thoáng bền vững, lâu dài.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Toán, Trưởng phòng quản lý đô thị TP cho rằng, để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm do một số phường, xã công tác tuyên truyền chưa được thường xuyên, chưa chuyển biến được nhận thức của người dân. Bên cạnh đó, việc xử lý các hành vi vi phạm cũng thiếu kiên quyết, thiếu tính răn đe dẫn đến tình trạng các hộ dân vi phạm nhiều. Mặt khác, công tác chỉ đạo điều hành, kiểm tra của một số cấp ủy, chính quyền phường, xã chưa sâu, xát, quyết liệt, phó mặc cho lực lượng quy tắc TP. Hơn nữa các phường, xã mới chỉ quan tâm việc tháo dỡ các công trình, vật kiến trúc vi phạm, chứ chưa quan tâm xử lý quyết liệt tình trạng lấn chiếm vỉa hè kinh doanh buôn bán và đậu đỗ xe không đúng nới quy định.

Kế hoạch 1125 của UBND TP Thanh Hóa bước đầu đạt được kết quả khả quan. Toàn TP sẽ phải tiếp tục duy trì những biện pháp và kết quả đã đạt được để góp phần xây dựng nếp sống đô thị văn minh, sạch đẹp.

Bài ảnh: Đinh Quang Sinh
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản