THACO - 40% sản phẩm được nội địa hóa

Thời gian gần đây, trên thị trường ô tô Việt Nam đã xuất hiện những chiếc xe mang thương hiệu THACO – Việt Nam. Những sản phẩm này đã khẳng định vị thế của THACO trên thị trường ô tô Việt Nam và hướng đến xuất khẩu trong năm 2012.

Đó là những dòng xe được xuất xưởng tại Khu liên hợp ô tô Chu Lai – Trường Hải (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) do Nhà máy THACO BUS và giới thiệu dòng xe thương hiệu THACO - VIỆT NAM. Nhà máy THACO BUS được khởi công từ ngày 14/5/2010, trên diện tích 15 hécta, trong đó diện tích nhà xưởng 3,8 hécta, diện tích cây xanh 3,2 hécta. Tổng vốn đầu tư nhà máy là 600 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn (giai đoạn I là 400 tỷ đồng). Khi đi vào hoạt động giai đoạn I, nhà máy có công suất 1.500 xe/năm, giải quyết việc làm cho hơn 600 lao động tại địa phương.

Nhà máy THACO BUS gồm 4 nhà xưởng chính. Tại đây còn có đường thử xe dài 300m nhằm kiểm tra toàn diện trước khi xe xuất xưởng để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa địa hình tại Việt Nam. Theo anh Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT – TGĐ THACO, đội ngũ chuyên gia, kỹ sư và công nhân THACO đã nghiên cứu sản xuất lắp đặt các dây chuyền sản xuất trị giá 30 tỷ đồng như: Mail Jic để kết nối 6 mảng, các loại máy cán định hình như máy cán tôn hông, máy cán nóc mui, máy căng tôn, dây Chuyền Trim&Final kết nối giữa body và Chassis bằng hệ thống Lifter, đảm bảo cân bằng body khi vận chuyển phù hợp với điều kiện và tính năng sử dụng của người Việt Nam.

Với đội ngũ chuyên môn có trình độ cao và phương thức xây dựng trên, THACO đã nội địa hóa nhà máy đến 90%. Với dây chuyền công nghệ tiên tiến, máy móc hiện đại như hiện nay, THACO BUS sẽ cung cấp cho thị trường Việt Nam những sản phẩm mang lại nhiều tiện ích phục vụ cho nhu cầu di chuyển của người đi xe ngày càng cao hơn. Đồng thời Nhà máy THACO BUS cũng là điều kiện quan trọng để sản phẩm THACO BUS tăng cường hơn nữa tỷ lệ nội địa, hướng tới xuất khẩu trong khu vực AFTA vào giữa năm 2012 giúp giảm nhập siêu, phát triển công nghiệp phụ trợ và cân bằng ngoại tệ đối với ngành công nghiệp ô tô và đất nước.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng thăm Nhà máy THACO BUS ở Quảng Nam.


Từ năm 2006, sản phẩm xe khách giường nằm của THACO đã dần chiếm được cảm tình của người sử dụng và hình thành nên “văn hóa” đi xe trên đường bộ của khách hàng đường dài tại Việt Nam. Được thị trường chấp nhập, từ năm 2006 đến tháng 6/2011, THACO đã sản xuất và cung cấp cho thị trường 1.097 xe giường nằm, chiếm 95% thị phần của phân khúc này. THACO đã không ngừng cải tiến, nâng cao công nghệ tăng cường tỷ lệ nội địa hóa lên đến 40,19% cho dòng sản phẩm THACO BUS và quyết định xây dựng Nhà máy THACO BUS chuyên biệt.

Trao đổi với PV báo Tin Tức Cuối Tuần, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh: “Chỉ trong một thời gian ngắn, THACO GROUP đã phát triển mạnh mẽ và mở rộng quy mô sản xuất. Đóng góp của THACO GROUP đối với việc phát triển ngành ô tô trong nước là rất lớn. THACO GROUP đã góp phần phát triển địa phương, nộp ngân sách cao, giải quyết công ăn việc làm cho hơn 4.000 con em địa phương Quảng Nam là rất đáng ghi nhận”. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng mong THACO GROUP tiếp tục phát triển đúng hướng để trở thành hạt nhân trong lĩnh vực phát triển, sản xuất ngành ô tô của cả nước.

Với nhà máy chuyên biệt trong cụm nhà máy của khu công nghiệp Chu Lai Trường Hải – THACO sẽ sản xuất các dòng sản phẩm THACO MOBIHOME, THACO COUNTY, THACO AREO TOWN, THACO UNIVERSE từ 18 - 51 chỗ; xe buýt nội thành 30, 40, 60, 80 chỗ… có chất lượng, mẫu mã, kiểu dáng, tiện nghi hiện đại, với tỷ lệ nội địa hóa từ 40 - 46% tạo sự khác biệt và bản sắc riêng của từng dòng sản phẩm bằng công nghệ tiên tiến.

Ngoài ra, Nhà máy THACO BUS sẽ sản xuất dòng xe khách chuyên dụng theo nhu cầu của khách hàng như: Xe phục vụ cho các đoàn nghệ thuật, ca sĩ diễn viên, có phòng nghỉ, phòng thay trang phục. Xe phục vụ cho hoạt động y tế như phòng mổ di động...

Không chỉ sản xuất các sản phẩm mới, Nhà máy THACO BUS còn hướng đến phục vụ cho hoạt động dịch vụ vận chuyển của khách hàng bằng việc nâng cấp toàn bộ các sản phẩm xe khách hiện đang sử dụng theo yêu cầu của khách hàng để có những công năng phù hợp đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách đi xe.

Phạm Đăng Giới – Nghiêm Sĩ Dũng
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản