Tăng sản lượng thiết bị đo phóng xạ

Hai công ty Fuji Denki và Hitachi Aloka Medical của Nhật Bản sẽ tăng sản lượng thiết bị đo nồng độ phóng xạ do đơn đặt hàng của chính phủ, các chính quyền địa phương và doanh nghiệp đang tăng mạnh sau sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1.


Thiết bị này được sử dụng để đảm bảo an toàn cho nhân viên hoạt động ở khu vực nhiễm xạ, kiểm tra tính an toàn của hàng nông sản. Bằng việc tăng sản lượng thiết bị đo phóng xạ, hai công ty hàng đầu trong sản xuất loại thiết bị này sẽ hỗ trợ gián tiếp cho việc khắc phục sự cố hạt nhân và công cuộc tái thiết.

Ảnh internet


Tại nhà máy ở thành phố Hino thuộc Tôkyô, công ty Fuji Denki đã nâng sản lượng lên 1.000 máy đo phóng xạ cá nhân/tháng, gấp 4-5 lần so với bình thường. Sản lượng máy đo nồng độ phóng xạ trong nước, nông sản, các mặt hàng công nghiệp cũng tăng từ 10 lên 100 chiếc/tháng. Công ty đã tăng số công nhân lắp ráp tại các dây chuyền sản xuất, làm việc 3 ca liên tục trong ngày.


Trong khi đó, tại nhà máy ở thành phố Aoume (cũng thuộc Tôkyô), công ty Hitachi Aloka Medical có kế hoạch tăng sản lượng máy đo phóng xạ cá nhân lên gấp 10 lần, mỗi năm sẽ sản xuất vài chục nghìn máy, bất chấp khả năng thiếu phụ kiện và điện trong mùa Hè tới. Sản lượng máy đo nồng độ phóng xạ trong nước, hàng nông sản và công nghiệp cũng sẽ tăng gấp 10 lần, lên khoảng 1.000 máy/năm.


Số đơn đặt hàng của hai công ty này tăng vọt sau khi xảy ra sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1. Hai công ty sẽ ưu tiên cung cấp hàng cho các cơ quan chính phủ, chính quyền địa phương và công ty điện lực Tôkyô có nhân viên hoạt động trong khu vực nhà máy điện và các khu vực bị nhiễm xạ. Tùy thuộc vào khả năng cung cấp, hai công ty sẽ đáp ứng đơn đặt hàng của các doanh nghiệp khác.


Tuy nhiên, hai công ty này sẽ không bán sản phẩm cho người tiêu dùng thông thường. Để duy trì tính chính xác của máy đo phóng xạ cá nhân, nhà sản xuất phải tiến hành kiểm tra máy mỗi năm 1 lần, điều này khiến nhà sản xuất khó có thể đáp ứng dịch vụ này đối với các khách hàng cá nhân. Khi người dân xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima trở về nhà, có thể chính phủ hoặc các chính quyền địa phương sẽ có hình thức kiểm tra phóng xạ cho họ.

TTXVN
loading...

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản