Sản phẩm dừa Bến Tre có thêm nhiều thị trường mới

Chiều 16/7, tại hội nghị sơ kết hoạt động ngành công thương 6 tháng đầu năm 2014 do Sở Công Thương Bến Tre tổ chức, ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng phòng Quản lý xuất khẩu cho biết: các sản phẩm dừa Bến Tre giảm dần sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc và đã có thêm 6 thị trường mới.

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ dừa Bến Tre. Ảnh: Thanh Vũ-TXXVN


Cụ thể: 6 tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản của Bến Tre sang thị trường Trung Quốc đạt 27,32 triệu USD, chiếm 9,69% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Nếu tính cả năm 2014, kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản sang Trung Quốc dự kiến chiếm khoảng 15 - 20% trong tổng kim ngạch xuất của tỉnh. Những năm trước, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chiếm từ 40 - 50% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Các mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc là dừa trái, chỉ xơ dừa, thạch dừa, dầu dừa...

Để các sản phẩm dừa giảm phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, lãnh đạo Sở Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường năng lực chế biến, đa dạng hóa sản phẩm, tiêu thụ nhiều dừa trái trong tỉnh, hạn chế xuất khẩu dừa trái sang Trung Quốc (6 tháng đầu năm 2014 đã xuất sang Trung Quốc 48 triệu trái dừa, dự kiến 6 tháng cuối năm xuất thêm 35 triệu trái, bên cạnh việc chế biến vẫn phải xuất khẩu dừa trái để giữ giá có lợi cho nông dân).

Bà Huỳnh Thị Cẩm Châu, Phó Giám đốc Công ty Chế biến dừa Lương Quới, cho biết: các dây chuyền sản xuất cơm dừa nạo sấy, nước cốt dừa đóng lon ở Công ty Chế biến dừa Lương Quới đã chạy hết công suất. Sắp tới Công ty nâng công suất dây chuyền sản xuất nước cốt dừa đóng lon, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. "Nếu các doanh nghiệp trong tỉnh nắm được nguồn cung trái dừa thì không ngại phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, vì các sản phẩm chế biến từ dừa như cơm dừa nạo sấy, nước cốt dừa đóng lon hiện đang tiêu thụ tốt tại thị trường Trung Đông, Mỹ. Để chủ động nguồn nguyên liệu trái dừa, Công ty Chế biến dừa Lương Quới luôn mua dừa giá cao, kể cả khi giá dừa xuống thấp" - bà Châu cho biết.

Đối với mặt hàng chỉ xơ dừa hiện xuất sang Trung Quốc, các doanh nghiệp trong tỉnh đã tìm thêm thị trường Hàn Quốc, Đài Loan. Ông Phong cho biết đã có thêm 6 thị trường mới tiêu thụ các sản phẩm dừa Bến Tre, gồm một số nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập trước đây thuộc Liên Xô và một số nước thuộc Đông Âu (cũ).


Văn Trí
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản