Rosneft và ExxonMobil bắt đầu thăm dò tại Bắc Cực

Nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt của Nga, Rosneft, vừa mới thông báo đã hợp tác với tập đoàn ExxonMobil (Mỹ) tiến hành hoạt động thăm dò tại Bắc Cực, khu vực dự kiến có trữ lượng dầu khí rất lớn nằm sâu dưới biển.

Việc thăm dò này đã được tiến hành sớm một năm so với kế hoạch.

Theo Rosneft, việc thăm dò sẽ tiến hành trên diện tích hàng nghìn km2 tại hai lô đầu tiên trong ba lô ở Bắc Cực. Việc khai thác và thăm dò tại hai lô này và một số lô khác tại Biển Đen nằm trong thỏa thuận trị giá 3,2 tỷ USD giữa hai bên. Song, hai đại gia dầu khí này dự kiến sẽ chưa tiến hành sản xuất dầu mỏ thương phẩm cho tới đầu thập niên tới.

Với thỏa thuận khai thác nói trên, Rosneft và ExxonMobil hy vọng sẽ trở thành những tập đoàn dẫn đầu trên toàn cầu trong dài hạn, nhờ việc quản lý nguồn tài nguyên dồi dào.

Hiện nay, hoạt động sản xuất dầu của Nga đang sụt giảm, do sự cạn kiệt dần của các mỏ dầu dễ tiếp cận, vốn đã được đưa vào khai thác từ cách đây nửa thế kỷ. Trong khi đó, những bất ổn chính trị tại Trung Đông đang khiến Nga trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới.

ExxonMobil đã trở thành một trong những doanh nghiệp phương Tây đầu tiên bước chân vào thị trường năng lượng Nga và tập đoàn này đang tiến hành khai thác tại dầu mỏ và khí đốt ngoài khơi đảo Sakhalin tại Thái Bình Dương.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cam kết mở cửa cho các công ty tư nhân tiếp cận các mỏ dầu ở Bắc Cực. Quyết định này cũng cho phép Rosneft mở rộng phạm vi hoạt động ra bên ngoài lãnh thổ, với các dự án khai thác tại Vịnh Mêhicô mà ExxonMobil đang vận hành.


Trà My (Theo AFP)
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản