PVN:Kiến nghị dùng tiền chênh lệch bán đạm urê xây cầu, đường nông thôn

Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) Phùng Đình Thực cho biết: PVN đang kiến nghị Chính phủ hỗ trợ lại người nông dân thông qua việc xây dựng cầu đường tại khu vực nông thôn từ nguồn tiền chênh lệch khi bán phân đạm Phú Mỹ bằng giá thị trường.

Theo ông Thực, tất cả các vùng nông thôn sử dụng đạm Phú Mỹ trong sản xuất nông nghiệp sẽ được đưa vào chương trình hoàn thiện cầu đường. Đây chính là chương trình thiết thực nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới trong điều kiện khó khăn hiện nay.

Ảnh:Internet

Ngoài ra, khoản chênh lệch này cũng được đưa vào Quỹ an sinh xã hội phục vụ trực tiếp cho các hoạt động hỗ trợ giáo dục, xây nhà tình nghĩa, y tế và phòng chống bão lụt.

Ông Thực cũng cho hay: Chính sách bán đạm Phú Mỹ thấp hơn thị trường từ 10-15% nhằm bình ổn thị trường trong nhiều năm qua đã không mang lại hiệu quả tốt đẹp bởi khoản chênh lệch lệch giá này không mang lại lợi ích trực tiếp cho người nông dân mà rơi thẳng vào túi của các doanh nghiệp phân phối trung gian. Trong khi đạm Phú Mỹ chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu phân đạm trong nước nên chính sách giá bán này đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp nhập khẩu phân bón khiến thị trường bị thiếu hụt nguồn cung.

Với chủ trương đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương và Bộ Tài chính đồng ý, từ tháng 4/2011, PVN đã triển khai chính sách bán Đạm Phú Mỹ theo “giá trần” sát với giá thị trường có đăng ký và công bố giá rộng rãi, tăng giá có lộ trình nhằm tránh việc gây sốt giá, đầu cơ, tích trữ tại các đại lý trung gian và kích thích các doanh nghiệp khác nhập khẩu hàng bổ sung nguồn cung cho thị trường.

Vì vậy, mặc dù Nhà máy Đạm Phú Mỹ dừng 1 tháng để sửa chữa bảo dưỡng (từ 15/5 đến 15/6/2011) và giá phân bón thế giới tăng với mức độ phi mã nhưng do lượng phân bón nhập khẩu về Việt Nam vẫn tương đối dồi dào nên thị trường trong nước đã không xảy ra hiện tượng thiếu hàng dẫn đến giá tăng đột biến.

Trong quý III, PVFCCo sẽ cung cấp khoảng 250 nghìn tấn phân bón, trong đó sản lượng sản xuất của Nhà máy Đạm Phú Mỹ đạt khoảng 210 nghìn tấn, sản lượng nhập khẩu khoảng 46 nghìn tấn phân bón.

Nguyễn Kim Anh

loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản