PVN sẽ thoái vốn khỏi các lĩnh vực ngoài ngành

Trong cuộc họp báo quý III/2012, chiều 8/10, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) Phùng Đình Thực cho biết, PVN đã có kế hoạch thoái vốn ra khỏi lĩnh vực tài chính ngân hàng, giảm bớt số công ty con, công ty liên kết…

Ảnh minh họa.


Cụ thể, PVN lên kế hoạch sẽ thoái toàn bộ 20% vốn điều lệ mà tập đoàn này đang nắm giữ tại Ngân hàng Ocean Bank vào năm 2015. Đồng thời, PVN sẽ không duy trì mô hình hoạt động của Tổng Công ty Tài chính Dầu khí (PVFC) và đã có kế hoạch thoái vốn khỏi PVFC bằng cách sáp nhập vào một ngân hàng để thực hiện đúng chức năng là tài chính ngân hàng.

Hiện PVN đang nắm giữ 78% vốn điều lệ của PVFC và đến năm 2015 sẽ còn khoảng 20%, sau đó sẽ thực hiện dần về 0%.


Liên quan đến việc xây dựng phương án sắp xếp lại các doanh nghiệp thuộc PVN tập trung vào 5 lĩnh vực kinh doanh chính, tránh trùng lắp, cạnh tranh nội bộ, ông Thực cho biết số công ty trực thuộc trực tiếp tập đoàn (công ty cấp 2) sẽ giảm từ 29 đơn vị xuống còn 24 đơn vị; công ty cấp 3 giảm từ 206 đơn vị xuống 126 đơn vị; không còn công ty cấp 4, cấp 5.


Quá trình thoái vốn tại các ngành nghề ngoài lĩnh vực chính của PVN sẽ tuân thủ theo 4 nguyên tắc: đúng luật; căn cứ vào thị trường để thoái vốn; bảo toàn vốn; trong trường hợp thua lỗ kéo dài nhưng không liên quan nhiều đến ngành chính, có thể cho phép bán, phá sản, sáp nhập.


Liên quan tới hai đơn vị là Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP và Công ty TNHH một thành viên Phân bón Dầu khí Cà Mau, thì việc tiêu thụ sản phẩm của Đạm Cà Mau trước mắt tận dụng hệ thống phân phối của Đạm Phú Mỹ hiện nay và sẽ tiến tới sẽ xã hội hoá hệ thống phân phối này.


Từ nay đến cuối năm 2012, PVNtiếp tụclàm việc với các nhà thầu dầu khí thực hiện các giải pháp đảm bảo hoàn thành kế hoạch tìm kiếm, thăm dò dầu khí. Kiểm soát chặt chẽ tiến độ phát triển các mỏ đưa vào khai thác trong thời gian còn lại của năm 2012 cũng như kiểm soát, vận hành an toàn các hệ thống vận chuyển khí, các nhà máy điện, đạm và Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.Theo chinhphu.vn

loading...

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản