Petrolimex 'kêu oan' vụ hải quan đòi thuế

Ngay sau khi bị Tổng cục Hải quan đưa vào danh sách các doanh nghiệp xăng dầu bị nợ thuế, ngày 6/9, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan khẳng định việc doanh nghiệp đã hoàn thành các nghĩa vụ về thuế.


Theo thông báo từ phía Tổng cục Hải quan về tình hình nợ thuế của 13 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối, trong đó Petrolimex nợ 82,6 tỷ đồng đối với loại hình tạm nhập tái xuất và nợ 49,3 tỷ đồng với các kinh doanh trong nước.


Rà soát lại các hồ sơ chứng từ và số liệu đã được phản ánh trên hệ thống sổ sách kế toán của đơn vị, Petrolimex khẳng định trong tổng số gần 132 tỷ đồng tiền nợ thuế mà Tổng cục Hải quan thông báo, tập đoàn đã nộp 96,8 tỷ đồng.


Cụ thể, tháng 6/2012, Petrolimex đã nộp 46,5 tỷ đồng và tháng 8, số tiền thuế nộp cho hải quan là 50,3 tỷ đồng. Số tiền còn lại hơn 35 tỷ đồng, liên quan đến lượng xăng dầu Petrolimex đã tái xuất và đang trong thời hạn thanh khoản tờ khai.


Theo quy định tại Văn bản 8540 của Bộ Tài chính, sau khi Petrolimex nộp đầy đủ hồ sơ chứng minh hàng đã thực tái xuất trong thời gian quy định, cơ quan hải quan quyết định không thu thuế thì số này không nằm trong diện nợ thuế.


Bên cạnh đó, Petrolimex giải thích, theo quy định của hải quan, trong trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu phát sinh nợ quá hạn sẽ bị cưỡng chế nộp (nộp thuế trước khi thông quan) và phạt nếu nộp chậm.


Tuy nhiên, trong thực tế hoạt động, gần như mỗi ngày Petrolimex đều có một chuyến tàu nhập khẩu và được thông quan bình thường. Điều này chứng tỏ Petrolimex không có nợ thuế quá hạn vì nếu có nợ thuế thì đương nhiên Petrolimex sẽ bị cưỡng chế nộp thuế trước khi thông quan.


“Như vậy, Petrolimex luôn tuân thủ đúng các quy định về nghĩa vụ đối với thuế trong khâu nhập khẩu nhưng thông tin từ phía Tổng cục Hải quan vẫn chưa cập nhật kịp thời”, Phó Tổng giám đốc Petrolimex Trần Ngọc Năm khẳng định.

 


Thu Hường

loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản