Pepsi quyết không đổi công thức đồ uống

Tập đoàn nước giải khát Pepsi của Mỹ đã bị chỉ trích vì từ chối thay đổi thành phần nước giải khát ở các nước ngoài Mỹ để loại bỏ một hóa chất có thể gây ung thư.

 

Sản phẩm của Pepsi. Ảnh: Internet

 

Trước đó, Pepsi đã đổi công thức ở Mỹ sau khi có cảnh báo của cơ quan chức năng y tế bang California về đồ uống của hãng này có chứa chất tạo màu 4-methylimidazole (4-MI) gây ung thư. Hành động không nhất quán của Pepsi ở Mỹ và các nước khác đã khiến tổ chức Chiến dịch thực phẩm trẻ em Anh cáo buộc là sai trái vì có thái độ hai mặt trong vấn đề an toàn thực phẩm.

 

Đầu năm 2011, Mỹ đã liệt chất 4-MI vào danh mục chất gây ung thư. Điều đó có nghĩa là các hãng như Pepsi và Coca-Cola phải dán nhãn cảnh báo trên bất kỳ lon côca 330 ml nào có chứa hơn 30 microgram 4-MI. Không muốn dán nhãn cảnh báo, Pepsi và Coca-Cola đã đổi công thức ở Mỹ để giảm lượng 4-MI.

 

Đầu tuần này, Coca-Cola đã cam kết thay đổi sản phẩm trên toàn thế giới để giảm chất nói trên. Tuy nhiên, Pepsi vẫn “cứng đầu” cho biết hãng không có kế hoạch giảm 4-MI trong sản phẩm ở các nơi khác ngoài Mỹ. Phát ngôn viên của Pepsi nói: “Chúng tôi coi an toàn cho khách hàng là vấn đề nghiêm túc và tuân thủ mọi quy định của Liên minh châu Âu. Đồ uống của chúng tôi và thành phần của chúng đang và sẽ luôn luôn an toàn cho người tiêu dùng. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy 4-MI trong thực phẩm và đồ uống là mối đe dọa với sức khỏe của con người. Theo luật hiện hành ở các nước Liên minh châu Âu, chất tạo màu 4-MI không ảnh hưởng tới sức khỏe và chúng tôi không định thay đổi”.

 

 Thùy Dương

loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản