Nuôi dế lời 80 triệu/năm

Dù là mô hình kinh tế mới xuất hiện và phát triển ở Gia Lai trong vài năm trở lại đây, song mô hình nuôi dế đã cho thấy hiệu quả kinh tế cao. Với nguồn vốn đầu tư thấp, công sức bỏ ra không nhiều nhưng hiệu quả thu về lại khá cao, nghề nuôi dế đang dần trở thành hướng làm giàu mới của nhiều hộ dân ở đây.
 


Nuôi dế đã giúp cho anh Tuyến thu về 80 triệu/năm. Ảnh internet


Gia đình anh Nguyễn Trung Tuyến (Tp. Pleiku) là một trong những hộ giàu lên nhờ nuôi dế. Mỗi năm trại dế của gia đình anh cho thu nhập ổn định 80 triệu đồng. Anh Tuyến cho biết, thời gian đầu anh gặp không ít khó khăn với nghề nuôi dế vì kinh nghiệm chưa có, trình độ kỹ thuật chưa thuần thục, cộng với khí hậu Gia Lai nóng lạnh thất thường khiến dế không sinh sôi phát triển mà còn chết nhiều.

Không nản chí, anh chú tâm tìm hiểu thêm kiến thức nuôi dế từ sách, báo, internet... cũng như đúc kết kinh nghiệm từ những lần thất bại để vận dụng vào mô hình chăn nuôi của mình. Cuối cùng công lao của anh cũng mang lại hiệu quả, số dế giống còn lại đã thích nghi và sinh sản tốt.

“Dế là con vật rất khỏe mạnh, ít bệnh và dễ nuôi, chỉ cần giữ vệ sinh sạch sẽ và cho ăn đều là chúng phát triển tốt. Đối với khí hậu ở Gia Lai không được thích hợp với sự sinh sản và phát triển của dế vì dế sống ở ­­nhiệt độ 25 - 30 độ C, vì thế khâu giữ ấm là rất quan trọng”, anh Tuyến chia sẻ kinh nghiệm.

Sau 3 năm đầu tư mở rộng trại dế, giờ đây anh đã có một khu trại với diện tích 120 m2­­. Ngoài việc nuôi dế thương phẩm, cơ sở của anh còn kinh doanh dế giống và dế thịt. Mỗi ngày, trang trại cung cấp cho thị trường 2-3kg dế thương phẩm với giá 250.000 đồng/kg.

Cũng giống như anh Tuyến, anh Phạm Thế Chính cũng đã có được một cuộc sống ổn định từ nuôi dế. Dù mới bắt đầu nuôi dế chỉ khoảng 2 năm nay, nhưng đến nay anh cũng đã có thu nhập vài chục triệu đồng mỗi năm sau khi đã trừ chi phí.

Anh cho biết, nuôi dế không cần vốn đầu tư lớn, thời gian nuôi ngắn nhưng hiệu quả kinh tế lại cao hơn nhiều so với nuôi gà, lợn...

Hiện nay, trên địa bàn Tp. Pleiku có khoảng 10 cơ sở nuôi dế đang phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế ổn định. Đây đang là hướng thoát nghèo hiệu quả cho các hộ gia đình ít vốn.


Quang Thái
loading...

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản