NHNN có nhiệm vụ giữ cho giá vàng trong nước và quốc tế cân bằng

 
    Theo TS Lê Xuân Nghĩa, chỉ có NHNN mới có thể giữ cho giá vàng trong nước và giá vàng thế giới cân bằng, với các biện pháp như cấp phép NK; can thiệp bằng bán vàng dự trữ; hay tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát xử lý các DN kinh doanh vàng có dấu hiệu lũng đoạn, làm giá.

  

Thị trường vào trao đảo tự do trong những ngày gần đây.

Tuy nhiên, theo TS Lê Xuân Nghĩa, nếu NHNN cứ chọn giải pháp chạy theo NK vàng để bình ổn thị trường thì về lâu dài không phải là giải pháp căn cơ, vì sẽ tốn nhiều ngoại tệ và cần phải có thời gian; trong khi giải pháp điều tiết bằng cách bán vàng dự trữ cũng rất khó khăn, vì lượng dự trữ loại hàng hóa đặc biệt này hiện rất mỏng, nếu không nói là gần như không có.
    Vì vậy, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, để góp phần làm minh bạch và bình ổn thị trường, giải pháp kiểm tra, kiểm soát, xử lý các DN vi phạm là giải pháp thích hợp nhất thời điểm hiện nay. “Tiếc là việc kiểm tra lâu này thường “đầu voi đuôi chuột”. Trong khi nghị định về quản lý vàng dự kiến xây dựng từ đầu năm nhưng đến nay vẫn chưa ban hành được, nên cơ sở pháp lý để xử lý các sai phạm của DN cũng chưa rõ ràng” - TS Nghĩa nói.
     Theo TS Lê Xuân Nghĩa, NHNN hoàn toàn có thể dùng quyền của mình để kiểm tra, kiểm soát, thậm chí ra lệnh cho các DN không được phép vi phạm; xử lý bằng cách thu hẹp phạm vi kinh doanh, hoặc rút giấy phép kinh doanh của họ để đưa thị trường trở về đúng quỹ đạo, không để các DN “qua mặt” như hiện nay. “Đây cũng là một cuộc rà soát hết sức quan trọng. Căn cứ vào kết quả kiểm ra, kiểm soát này, NHNN sẽ chọn ra được những doanh nghiệp thích hợp đủ năng lực và điều kiện để đóng vai trò điều tiết thị trường theo thông tư 22. Những DN lớn nhưng vẫn tham gia vào họat động đầu cơ, thao túng thị trường thì cũng phải cân nhắc, xem xét lại” - TS Nghĩa nói.

Theo LĐ

loading...

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản