Nhiều lo ngại khi xây dựng thủy điện Xayaburi - Lào

Cần thận trọng trong việc xây dựng công trình thủy điện Xayaburi - Lào, đó là ý kiến của đa số đại biểu tại Hội thảo tham vấn Quốc gia về thủy điện Xayaburi - Lào do Ủy ban sông Mêkông Việt Nam tổ chức ngày 22/2, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh).

Theo dự kiến đến tháng 4/2011, dự án thủy điện Xayaburi - Lào sẽ được triển khai, trên dòng chính sông Mêkông. Thủy điện Xayaburi có đập dài 810 m, nằm ở thác Keang Luang, phía bắc nước Lào; công suất phát điện là 1.260 MW; đập cách đồng bằng sông Cửu Long 1.930 km; chi phí xây dựng là 3,5 tỉ USD, kéo dài trong 8 năm.

Nhìn chung, các đại biểu đều bày tỏ lo lắng về ảnh hưởng của dự án thủy điện đối với đời sống cộng đồng dân cư, không chỉ ở Việt Nam và Lào mà nhiều quốc gia trong khu vực. Ngoài ra, hệ thủy sinh vật và sản lượng thủy sản, nguồn nước ngọt, an ninh lương thực, lượng phù sa... cũng bị đe dọa nếu công trình thủy điện Xayabuiri - Lào được xây dựng. Một số đại biểu cũng đề nghị phải để các chuyên gia quốc tế đánh giá về tác động của thủy điện đối với đời sống xã hội của cả vùng.

Theo đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện tại sông Mêkông đang cho đồng bằng sông Cửu Long 26 triệu tấn phù sa/năm, còn nếu chặn dòng sông chính để làm thủy điện thì lượng phù sa chỉ còn khoảng 7 triệu tấn/năm. Do vậy đề nghị phải xem xét, đánh giá thật kỹ lưỡng việc tác động tới sản xuất nông nghiệp của vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện chưa có ý kiến chính thức từ phía Chính phủ các nước, nhưng qua các phiên tham vấn, Campuchia, Thái Lan, đều bày tỏ sự lo ngại về tác động của công trình thuỷ điện này đối với phát triển kinh tế xã hội, môi trường.

Mạnh Khánh

loading...
Tin khác
  • PVN không đầu tư 1,2 tỷ USD vào dự án dầu khí Darkhovin

    09:48 ngày 21/02/2011

    Đây là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Quốc Thập trước dư luận báo chí trong và ngoài nước đưa tin không chính xác về việc PVN đầu tư 1,2 tỷ USD vào mỏ dầu Darkhovin (phát hiện vào năm 1965 với trữ lượng khoảng 5 tỷ thùng) ở khu vực phía Tây Nam Iran.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản