Nhiều công ty nhỏ của Nhật 'chạy' nước ngoài

Các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa của Nhật Bản đang "nối gót" các công ty lớn trong việc chuyển nhiều cơ sở sản xuất ra nước ngoài khi đối mặt với tình hình kinh tế trong nước trì trệ, với các nước Đông Nam Á được chú trọng nhiều hơn là Trung Quốc.


Một ví dụ là công ty Hamamatsu, ở Shizuoka thuộc miền trung Nhật Bản - nơi đã phát triển mạnh mẽ thành một trung tâm sản xuất sau khi "khai sinh" các công ty lớn, trong đó có Honda Motor Co., Suzuki Motor Corp. và Yamaha Corp. Do sự giảm mạnh số đơn đặt hàng từ các công ty lớn đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn sau khi việc chuyển địa điểm sản xuất diễn ra, 10 doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Hamamatsu thành lập một hiệp hội hợp tác xã vào mùa Thu 2011 để cùng bước vào thị trường Đông Nam Á.

Làn sóng mới nhất của các công ty Nhật Bản tiến vào thị trường Đông Nam Á cho thấy họ lo ngại về việc tập trung các cơ sở sản xuất ở Trung Quốc, nước có giá nhân công gia tăng trong những năm gần đây và tình trạng biểu tình phản đối cũng như tẩy chay hàng hoá Nhật Bản sau những tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước.

Các công ty Nhật Bản đang hướng tới các nước Đông Nam Á trong khi "vẫn giữ Trung Quốc trong tầm mắt", theo chiến lược gọi là "Trung Quốc + 1". Sự hấp dẫn của các nước Đông Nam Á cũng tăng lên nhờ sức mua ở các thị trường này gia tăng, nhất là đối với ô tô và xe máy trong bối cảnh tầng lớp trung lưu ngày càng đông.

Theo ông Jun Tijima, một quan chức của Sumitomo chịu trách nhiệm về hoạt động liên quan tới các tổ hợp công nghiệp ở nước ngoài, tại các nước như Inđônêxia, Thái Lan và Việt Nam, nhu cầu từ các công ty Nhật Bản về những tổ hợp công nghiệp đang ngày một tăng.

Nhiều công ty Nhật Bản rời bỏ đất nước do họ cho rằng đất nước chưa giải quyết được đầy đủ vấn đề liên quan đến việc đồng yên mạnh lên, sự chậm trễ trong thực hiện quá trình tự do hoá thương mại và nỗi quan ngại về nguồn cung điện sau thảm hoạ hạt nhân Fukushima xảy ra năm 2011.


Anh Quân (Theo Kyodo)
loading...

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản