Nhiều chợ bị từ chối bảo hiểm cháy nổ vì xuống cấp

Hiện nay, nhiều chợ, trung tâm thương mại trọng điểm của Quảng Ninh bị các doanh nghiệp bảo hiểm từ chối cung cấp dịch vụ vì không đảm bảo về an toàn phòng chống cháy nổ.

Đây là thông tin từ Đoàn kiểm tra liên ngành do Công an tỉnh Quảng Ninh chủ trì đi kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại 11 điểm chợ, trung tâm thương mại lớn trên địa bàn tỉnh mới đây.

Được biết, 6 trong số 11 chợ được kiểm tra không thể thực hiện chế độ bảo hiểm cháy nổ do cơ sở vật chất của chợ xuống cấp nên không doanh nghiệp bảo hiểm nào dám mạo hiểm đầu tư.

Hộ kinh doanh tại chợ trung tâm thị xã Móng Cái. Ảnh: Kim Phương-TTXVN


Điển hình, hai chợ trung tâm của thành phố Móng Cái (Chợ 2, Chợ 3) có hạ tầng không đồng bộ. Các khu vực chợ xây dựng chia thành nhiều giai đoạn, thiết kế thi công không đồng bộ, vừa sử dụng, vừa cải tạo, sửa chữa nâng cấp và bổ sung các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Nhiều hạng mục công trình đã xuống cấp, hư hỏng; hệ thống điện thường xuyên bị quá tải, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Hệ thống đường nội bộ, hành lang lối đi trong chợ hẹp, không đáp ứng được yêu cầu công tác chữa cháy theo quy định. Vì vậy, cả 2 chợ này không thể mua bảo hiểm theo quy định.

Nhiều điểm chợ, trung tâm thương mại đều đã hoạt động từ 15 đến 20 năm, trải qua nhiều lần cải tạo, mở rộng, không được quy hoạch tổng thể nên hệ thống phòng cháy chữa cháy không thống nhất. Có chợ không có đường giao thông xung quanh, xe chữa cháy không thể lưu thông khi có sự cố cháy nổ.

Hệ thống điện của các chợ còn vi phạm trong việc lắp đặt. Việc sử dụng dây dẫn điện không đảm bảo an toàn. Một số chợ chưa lắp đặt hệ thống báo động, báo cháy tự động.

Hiện nay, công tác đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất đạt chuẩn, nhất là các hệ thống báo cháy tự động ở các chợ gặp nhiều khó khăn do các chợ là các đơn vị sự nghiệp, kinh phí phụ thuộc vào ngân sách nhà nước cấp. Thêm vào đó, ở nhiều địa phương chuẩn bị chuyển đổi mô hình quản lý các chợ nên công tác này chưa được chú trọng đúng mức.

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: Đợt kiểm tra vừa qua, đoàn liên ngành của tỉnh đã lập biên bản xử lý 2 tập thể và 2 cá nhân vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy; đồng thời yêu cầu khắc phục ngay tất cả các tồn tại đã được chỉ ra.


Văn Đức

loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản