Mô hình hợp tác quốc tế đầu tiên ở Đồng Nai

Vào năm 1991, khi nền kinh tế Việt Nam còn rất nhiều khó khăn, Ông Vikrom Kromadit - Chủ tịch tập đoàn Amata Corporation đã nhận ra tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam thời kỳ vừa mở cửa và thực hiện những chuyến đi khảo sát đầu tiên. Ông nhanh chóng quyết định đầu tư vào tỉnh Đồng Nai và với sự giới thiệu của tỉnh, ông đã liên kết với Tập đoàn Sonadezi để thực hiện giấc mơ của mình. Liên doanh Amata (VN) ra đời vào cuối năm 1994, đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử của hai đối tác đầu tư – sự hợp tác quốc tế đầu tiên.


Thực tế cho thấy sự hợp tác Amata - Sonadezi là lựa chọn tối ưu cho cả hai đối tác Việt Nam và Thai Land trong thời gian này. Amata không chỉ mang đến nguồn vốn mạnh mẽ mà còn mang cả kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong ngành kinh doanh khu công nghiệp và tầm nhìn chiến lược cho dự án. Trong khi đó, Sonadezi là công ty phát triển KCN được tái hoạt động trên địa bàn thuận lợi tối ưu cho các KCN ở VN.

Từ một vùng đất rừng hoang sơ, với vốn điều lệ ban đầu là 17 triệu USD (gồm cả giá trị đất do Sonadezi đóng góp), công ty đã nâng tổng vốn điều lệ lên hơn 20.4 triệu USD. Qua 15 năm hoạt động, khu công nghiệp Amata được quy hoạch rộng 700 hécta đã thu hút hơn 116 nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư trên 1.5 tỉ USD, tạo việc làm cho hơn 25.000 người. Điều này khẳng định vị thế của khu công nghiệp đối với nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, vốn luôn đòi hỏi rất cao về chất lượng cơ sở hạ tầng, các dịch vụ, tiện ích và cả vị trí chiến lược.


KHU CÔNG NGHIỆP AMATA

Ngày thành lập: 31/12/1994.

Công ty đầu tư hạ tầng: Công ty TNHH Amata (Việt Nam) (liên doanh giữa Công ty Sonadezi và Công ty Amata Corp.Public - Thái Lan).

(Tổng) Giám đốc: Ông Huỳnh Ngọc Phiên.

Địa chỉ: KCN Amata, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 061.3991007

Fax: 061.3891251.

Email: amatavn@hcm.vnn.vn.

Website: http://www.amata.com.vn.

Vị trí: Phường Long Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Tổng diện tích: 494 ha. Tỉ lệ đất đã cho thuê: 61% (trong đó 129 ha giai đoạn 1 đã cho thuê đạt 100%). Hạ tầng giao thông đường giao thông nội bộ và hệ thống cấp thoát nước hoàn chỉnh. Cấp điện từ Nhà máy Điện Amata công suất 12,8 MW (công suất thiết kế 20 MW) và từ lưới điện quốc gia qua trạm biến áp 2x40 MVA. Cấp nước đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp (hiện tại khoảng 8.000 m3/ngày). Thông tin liên lạc thuận tiện trong và ngoài nước. Xử lý nước thải Nhà máy xử lý nước thải tập trung với công suất hiện tại 5.000 m3/ngày.

Ngành nghề thu hút đầu tư:

- Điện, Điện tử, Cơ khí;

- Thực phẩm; Dược phẩm; Mỹ phẩm; Nông dược; Thuốc diệt côn trùng; Hóa chất; Keo dán công nghiệp; Sơn cao cấp; Hạt nhựa; Bột màu công nghiệp;

- Dệt (không nhuộm); May mặc, Giày dép, Da (không thuộc da); Sợi PE;

 - Nữ trang; Hàng mỹ nghệ; Dụng cụ y tế; Sản phẩm công nghiệp (cao su, nhựa, gốm, sứ, thủy tinh; thép xây dựng,...);

- Gốm sứ vệ sinh cao cấp; Bình chứa gas; Bao bì; Giấy vệ sinh; Các cấu kiện bê tông đúc sẵn; Bê tông tươi.

Giá thuê đất & phí sử dụng hạ tầng (tham khảo) - Giá thuê đất & phí hạ tầng: Được điều chỉnh theo từng thời điểm khác nhau - Phí quản lý: 1.653 VND/m2/tháng (tỷ giá 18/5/2011, 1 USD=20.673 VND). Giá điện 1.271 VND/Kwh (giá cập nhật 9/2010) - Giá nước 6.500 VND/m3 (giá cập nhật 9/2010). Phí xử lý nước thải 6.615 VND/m3 (tỷ giá 18/5/2011).

Song, nếu chỉ theo dõi những thành tựu mà không nói đến những khó khăn mà liên doanh đã trải qua thì thật không toàn diện. Cuộc khủng hoảng kinh tế “Canh chua tôm” từ Thái Lan vào năm 1997 đã đẩy tập đoàn Amata vào tình trạng cực kì khó khăn và liên doanh cũng không nằm ngoài dòng xoáy này. Dù vậy, nhờ sự phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau của hai bên đối tác, công ty không những vượt qua giai đoạn khó khăn này mà còn thể hiện sức sống của loại hình liên doanh bằng việc luôn cải tiến chất lượng dịch vụ, duy trì và phát triển kế hoạch mới của mình. Bởi vì, các cam kết “Khu công nghiệp xanh, sạch, hiện đại" luôn là động lực buộc liên doanh phải tiến lên phía trước. Với dự án Khu thương mại dịch vụ Amata được chính thức khởi công ngày 11/11/2009, công ty đã tiến gần đến giấc mơ liên doanh về một "Khu đô thị hoàn thiện Amata" - nơi mọi người có thể sống, làm việc, học tập và giải trí tại chỗ theo một chuẩn mực cao tại thành phố Biên Hòa.


Trong bài phát biểu của mình tại buổi Lễ kỉ niệm 15 năm thành lập công ty và Lễ khởi công dự án nêu trên, ông Đinh Quốc Thái - Chủ tịch UBND tỉnh đồng Nai đã phát biểu: "Năm 2009, nền kinh tế thế giới lâm vào suy thoái, tốc độ tăng trưởng kinh tế Đồng Nai suy giảm so với năm 2008 nhưng vẫn đạt mức cao 9.3%, do có sự đóng góp đặc biệt từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như Công ty cổ phần Amata Việt Nam". Sự ghi nhận của UBND tỉnh là minh chứng cho sự hợp tác thành công trên mọi khía cạnh của dự án.


Cũng chính từ những trải nghiệm của liên doanh qua thời gian khó khăn này đã làm vững lòng nhà đầu tư nước ngoài. Tập đoàn Amata đã xác định được thị trường đầu tư trọng điểm của mình và mạnh dạn xin được đầu tư dự án Amata Express City gồm dự án Khu Công nghiệp Công nghệ cao trên diện tích đất 500 hécta và dự án thành phố dịch vụ có diện tích gần 1.000 ha tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai để "biến khu đất đầm lầy này thành một trong những thành phố công nghệ hiện đại nhất trên thế giới", theo lời ông Vikrom Kromadit.


Nhìn lại chặng đường hợp tác Amata - Sonadezi sau gần 18 năm cùng tồn tại và phát triển, ta thấy chính sách mở cửa đã mang đến sự thịnh vượng cho đất nước và liên doanh đã góp phần không nhỏ cho thành quả này.


PV

loading...

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản