Mô hình 'công nhân tự quản nhà máy' tại Bình Dương

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, sau khi tỉnh có văn bản thông báo về khuyến khích thành lập lực lượng chủ động bảo vệ nhà máy, đến nay đã có nhiều doanh nghiệp hưởng ứng tích cực và có hàng chục doanh nghiệp xây dựng được đội công nhân tự quản bảo vệ nhà máy, nhân rộng ra khắp các khu công nghiệp Bình Dương.

Ông Bùi Thanh Nhân, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, hiện nhiều doanh nghiệp triển khai thành lập đội công nhân tự quản bảo vệ doanh nghiệp, nhà xưởng. Mô hình này đang phát huy hiệu quả bước đầu và được nhiều doanh nghiệp học tập, nhân rộng.

Tại Công ty Shang Hung Cheng 100% vốn đầu tư Đài Loan (đóng ở Cụm sản xuất An Thạnh, thị xã Thuận An) với hơn 8.200 lao động sản xuất giày da xuất khẩu, mô hình “công nhân tự quản nhà máy” đang phát huy hiệu quả. Theo Công đoàn cơ sở Công ty Shang Hung Cheng: Liên quan tới vụ gây rối ngày 13/5 vừa qua, nhờ phát huy hiệu quả của tổ chức Công đoàn cơ sở, công ty đã vận động công nhân không nghe lời kẻ xấu lợi dụng, xúi giục làm sai pháp luật nên không xảy ra việc đập phá nhà xưởng, nhờ đó đến nay nhà máy vẫn hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường. Đồng thời nhiều công nhân bắt đầu có ý thức trách nhiệm cao trong công việc, gắn bó hơn doanh nghiệp nên đã tham gia vào việc bảo vệ tài sản cho nhà xưởng tại nơi làm việc.

Công ty Bảo hiểm Bảo Việt trao tiền bồi thường bảo hiểm cho các doanh nghiệp tại Bình Dương bị thiệt hại do công nhân đập phá hồi tháng 5 vừa qua. Ảnh: Quách Lắm-TTXVN


Công ty Samil Long Sang Vina vốn đầu tư nước ngoài (đóng ở phường Thuận Giao, thị xã Thuận An) có gần 3.000 công nhân, nhưng trong vụ gây rối vừa qua, không có công nhân bị lôi kéo vào việc đập phá công ty. Theo một số công nhân của công ty Long Sang Vina, họ kiên quyết bảo vệ công ty, không bị lung lay, dao động trước sự lôi kéo của kẻ xấu. Chính sự vững tâm, đoàn kết của tập thể công nhân lao động Công ty Long Sang Vina, cùng với triển khai kịp thời những giải pháp từ phía doanh nghiệp nên đã ngăn chặn ý đồ của kẻ xấu.

UBND tỉnh khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thành lập lực lượng tự vệ nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả, kịp thời các hoạt động đình công, biểu tình trái phép, các hành vi gây rối, phá hoại làm mất an ninh trật tự trong khu, cụm công nghiệp và nhất là bảo vệ an ninh trật tự, tài sản của doanh nghiệp...

Để các doanh nghiệp thuận lợi trong việc thành lập lực lượng tự vệ, Ban Quản lý khu công nghiệp tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh và UBND các huyện, thị, thành phố chịu trách phối hợp hướng dẫn các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp lựa chọn những nhân tố tích cực trong lực lượng công nhân để thành lập lực lượng tự vệ của doanh nghiệp. Đây là lực lượng xung kích tại chỗ phối hợp với các lực lượng chức năng khác trên địa bàn nhằm giữ gìn an ninh trật tự và bảo vệ tài sản của doanh nghiệp.

Công an các huyện, thị, thành phố chủ trì phối hợp với các đơn vị chức năng trực tiếp hướng dẫn doanh nghiệp trong việc thành lập, xây dựng cơ cấu tổ chức của lực lượng tự vệ trong các doanh nghiệp. Đồng thời, có trách nhiệm trong công tác bồi dưỡng, huấn luyện chuyên môn cho lực lượng tự vệ của doanh nghiệp, đảm bảo theo quy định của pháp luật.


Dương Chí Tưởng
loading...

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản