Lạm dụng lao động tràn lan tại nhà máy của Apple

Kết thúc cuộc điều tra kéo dài, một tổ chức nhân quyền của Mỹ đã phát hiện những điều kiện lao động tồi tệ tại các nhà máy đối tác của Apple tại Trung Quốc.

Hầu hết các sản phẩm của Apple như iPhone, iPad đều được sản xuất tại Trung Quốc. Ảnh Internet.

Tổ chức Giám sát Lao động Trung Quốc (CLW) có trụ sở tại New York (Mỹ) cho biết, cuộc điều tra dài 4 tháng tại 10 nhà cung cấp của Apple tại miền đông và nam Trung Quốc đã phát hiện rất nhiều vi phạm về quyền lợi của người lao động, trong đó có tình trạng làm thêm giờ quá mức, thù lao thấp và những điều kiện làm việc nguy hiểm.

 

Báo cáo của CLW dựa trên những cuộc khảo sát và phỏng vấn 620 công nhân tại các nhà máy cung cấp linh kiện và lắp ráp các sản phẩm công nghệ nổi tiếng của Apple, cũng như những ghi nhận của một nhóm 6 nhà điều tra, trong đó có những người đã giả làm công nhân để thâm nhập nhà máy.

 

Trước đó, hồi tháng 3, Hiệp hội Lao động Bình đẳng Mỹ (FLA) cũng đã thông báo về tình trạng công nhân trong các nhà máy của Apple tại Trung Quốc bị ép làm thêm giờ nhiều và chịu nhiều lạm dụng khác.

 

Sau bản báo cáo của FLA hồi tháng 3, nhà cung cấp lớn nhất của Apple là công ty Foxconn của Đài Loan đã cam kết chấm dứt tình trạng lạm dụng lao động tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc.

 

Foxconn trở thành tâm điểm chỉ trích từ năm 2010, khi xảy ra một loạt vụ công nhân tự tử và những sự cố liên quan đến rối loạn lao động tại nhà máy của họ. Chỉ trong năm 2010, đã có ít nhất 13 công nhân Foxconn tự tử.

Công nhân biểu tình tại một nhà máy của Foxconn ở tỉnh Vũ Hán hồi tháng 4/2012. Ảnh Internet.

Tuy vậy, trong cuộc điều tra mới nhất CLW phát hiện, các nhà cung cấp khác của Apple tại Trung Quốc còn đối xử với công nhân tệ hơn cả Foxconn. Tại 10 nhà máy bị điều tra, công nhân phải làm việc thêm giờ trung bình từ 100-130 tiếng mỗi tháng, trong khi mức quy định của Trung Quốc là 36 giờ.

 

Lương quá thấp đã khiến các công nhân phải chấp nhận làm thêm nhiều, và một số nhà máy còn không trả thù lao thỏa đáng cho những giờ làm thêm của họ. Ngoài ra, điều kiện làm việc tại các nhà máy cũng đặc biệtkém, như công nhân bị phơi nhiễm tiếng ồn quá lớn hay hóa chất độc.

 

Cùng với việc công bố báo cáo điều tra, Giám đốc CLW, Li Qiang đã kêu gọi Tổng giám đốc Apple, Tim Cook thực hiện những cam kết của ông về việc cải thiện điều kiện cho người lao động.

 

Hiện tại, “người khổng lồ” công nghệ Mỹ chưa đưa ra bình luận nào về báo cáo nói trên, tuy nhiên trước đó, hồi tháng 2, ông Cook cam kết, Apple sẽ đảm bảo các điều kiện lao động tốt tại các đối tác cung ứng và xử lý ngay những vấn đề.

 

 

Thu Hằng

loading...

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản