“Khơi nguồn khởi nghiệp”

Chương trình “THACO - Khơi nguồn khởi nghiệp” do Công ty CP ô tô Trường Hải - THACO tài trợ cho sinh viên trường Đại học Bách Khoa TP.HCM được đánh giá là một trong những bước hoàn thiện và giúp sinh viên tiếp cận công tác nghiên cứu khoa học với thực tiễn. Và đặc biệt sinh viên sẽ được làm việc tại THACO sau khi ra trường nếu đáp ứng được yêu cầu và có nguyện vọng ở lại.

Ngày 10/12/2011, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải phối hợp với trường Đại học Bách khoa TP.HCM tổ chức chương trình “THACO – Khơi nguồn Khởi nghiệp” tại Đại học Bách Khoa TP.HCM - là chương trình thực hiện hàng năm trong khuôn khổ hợp tác giáo dục, dành cho sinh viên năm thứ 3 trở lên, có học lực khá giỏi chuyên ngành: Kỹ thuật ôtô máy động lực, Cơ khí chế tạo máy, Cơ điện tử, Điện – Điện tử, Kỹ thuật và công nghệ hóa học, Quản lý công nghiệp. Ưu tiên cho các sinh viên quê tại các tỉnh miền Trung từ Nghệ An đến Phú Yên. Ngoài kỹ năng chuyên môn, sinh viên còn có kỹ năng quản lý, có niềm tin vào tương lai nghề nghiệp và tự tin với công việc mình làm.

 

Sinh viên sẽ có cơ hội làm việc trực tiếp như những kỹ sư ngay trong Nhà máy ôtô Chu Lai - Trường Hải tại tỉnh Quảng Nam, được vận dụng những kiến thức trong nhà trường để áp dụng trong công nghệ ô tô, cơ khí, cơ điện tử.. ngay trên dây chuyền sản xuất. Đây chính là niềm mơ ước của không ít sinh viên trong lĩnh vực công nghiệp, ô tô. Những kinh nghiệm trong thực tiễn sẽ giúp sinh viên hiểu hơn về yêu cầu thực tiễn. Xã hội đang cần cái gì và mình có thể đáp ứng được yêu cầu gì?

Chương trình “THACO – Khơi nguồn khởi nghiệp”:
1. Chương trình sinh viên làm nghiên cứu khoa học – kỹ thuật với THACO: Dành cho sinh viên năm 3 trở lên, có học lực khá giỏi. THACO tài trợ khoản kinh phí khoảng 250 triệu đồng để sinh viên nghiên cứu khoa học tại THACO.
2. Chương trình sinh viên làm luận văn tốt nghiệp tại THACO: Dành cho sinh viên năm cuối. THACO tài trợ 5-10 triệu đồng cho một đề tài và chi phí tàu xe đi lại, ăn uống, chỗ ở khi sinh viên khảo sát và nghiên cứu tại THACO. Ngay sau khi ra trường, theo nguyện vọng, các sinh viên sẽ được bố trí công việc phù hợp tại THACO.
3. Chương trình sinh viên thực tập tốt nghiệp tại THACO: Sinh viên năm cuối sẽ được THACO cấp chi phí tàu xe đi lại, ăn uống, chỗ ở tại nơi thực tập.
Bên cạnh chương trình “THACO – Khơi nguồn Khởi nghiệp”, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải trao học bổng 210 triệu đồng cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt học lực khá giỏi và tham gia "Khơi nguồn khởi nghiệp cùng THACO" và một chương trình Nghiên cứu khoa học dành cho các thầy cô giáo thuộc 3 chuyên ngành Ô tô máy động lực, Cơ khí chế tạo máy, Cơ điện tử.

Xuất thân là sinh viên của trường Đại học Bách Khoa, từ khi ngồi trên ghế nhà trường kỹ sư Trần Bá Dương (hiện là Chủ tịch HĐQT THACO) đã thấy được những bất cập mang nặng tính lý thuyết trong giảng dạy, khi ra trường sinh viên thiếu tính thực tế và không đáp ứng được với yêu cầu thực tiễn của xã hội. Từ đó ông đã ấp ủ chương trình này nhằm giúp sinh viên có cái nhìn thực tế hơn. Ông tâm sự: "Vướng mắc hiện nay là chúng ta làm khoa học kỹ thuật nhưng lại không hề gắn với thực tiễn sản xuất. Doanh nghiệp tuy phát triển nhưng lại không có chuẩn bị đội ngũ làm khoa học kỹ thuật, trong khi các trường đào tạo chuyên ngành lại không có môi trường thực tiễn cho sinh viên thực tập, chương trình đào tạo thường rất nặng tính lý thuyết. Đây là tồn tại và gây thiệt hại rất lớn về mặt xã hội từ bao năm qua".

Qua nhiều lần trao đổi với lãnh đạo nhà trường, THACO đã quyết định tham gia cùng nhà trường để thực hiện chương trình “Khơi nguồn khởi nghiệp”, đây có thể là đơn vị tiên phong trong việc kết hợp xây dựng hợp tác với nhà trường để hỗ trợ lẫn nhau. Điều quan trọng là góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của sinh viên tại trường, giúp sinh viên có thể tham gia làm việc thực sự tại doanh nghiệp sau khi ra trường.

Đăng Giới - Sĩ Dũng
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản