Hành động vì môi trường xanh của Việt Nam

HSBC Việt Nam, đã tham gia triển khai giai đoạn hai dự án “HSBC hành động vì môi trường Việt Nam xanh” tại vườn quốc gia Cát Tiên. Trong giai đoạn này của dự án, khoảng 3.300 cây xanh sẽ được trồng mới, tiếp theo chương trình trồng 3.300 cây đã được thực hiện vào tháng 8 năm 2010.

Bằng việc triển khai giai đoạn hai của dự án năm nay, ngân hàng HSBC đang tiến gần hơn đến mục tiêu trồng 10.000 cây xanh tính đến hết năm 2012 đã đề ra trước đó.

Ảnh internet


Năm 2011, tập đoàn HSBC kỉ niệm Ngày Môi trường Thế giới với hàng loạt hoạt động xoay quanh chủ điểm “Những Giá trị Tiềm ẩn của Rừng”. Theo đó, hàng chục ngàn nhân viên từ hơn 40 quốc gia sẽ tham gia trực tiếp thực hiện các hoạt động bảo tồn rừng và khu vực cây xanh tại địa phương.

Có thể kể ra một số hoạt động đã được khởi xướng thực hiện như các dự án bảo tồn, trồng cây, loại bỏ các loài xâm thực, chiếu phim tài liệu, thực hiện thuyết trình, tổ chức hội chợ môi trường, các cuộc thi ảnh, các hoạt động như “ngày không in ấn”, “ngày không xe hơi”, và một loạt các sáng kiến khác nhằm tiết kiệm giấy. Tại Việt Nam, kế hoạch trồng rừng ở Cát Tiên là sáng kiến nhằm hưởng ứng ngày môi trường thế giới của cả tập đoàn HSBC trong năm nay.

Ngay sau khi triển khai xong hoạt động trồng cây trong vườn Cát Tiên, các tình nguyện viên đã tham gia một khoá học ngắn tại chỗ về hệ sinh thái của rừng và các tác động của biến đổi khí hậu lên hệ thống động thực vật tại địa phương. Thêm vào đó, các tình nguyện viên này cũng đã được trang bị kiến thức để có thể có được những hành động đúng đắn trong đời sống hàng ngày nhằm giúp bảo vệ môi truờng. Bằng cách thay đổi suy nghĩ của mỗi cá nhân, hy vọng rằng những tình nguyện viên tham gia chương trình sẽ là những đại sứ nhiệt thành nhất cho phong trào bảo vệ môi trường tại chính khu dân cư sinh sống.

“Hoạt động với tiêu chí “ngân hàng toàn cầu am hiểu địa phương”, HSBC cam kết tạo ra một sự khác biệt trong cộng đồng nơi chúng tôi cùng sống và làm việc. Bằng cách chung tay ứng phó với những tác động của biến đổi khí hậu, dự án trồng 10.000 cây xanh của HSBC chính là hành động trực tiếp thiết thực thể hiện sự chuyển biến nhận thức về tình trạng biến đổi khí hậu thành hành động cụ thể, có ích nhằm ứng phó với hiện tượng này.”

Dự án “HSBC hành động vì môi truờng Việt Nam xanh” là một sáng kiến nhằm ứng phó biến đổi khí hậu được khởi xướng bởi nhân viên ngân hàng HSBC Việt Nam. Đây cũng là một trong những kế hoạch hành động thu được trong quá trình tham gia chương trình Trại khí hậu HSBC WWF* được tổ chức hồi đầu năm 2010. Theo đó, HSBC hợp tác với ban quản lý vườn quốc gia Cát Tiên để tiến hành dự án trồng rừng với tổng kinh phí hơn 900 triệu đồng nhằm trồng mới hơn 10.000 cây xanh trong khu đất rộng 22,5 hec-ta trong thời gian ba năm tính từ 2010. Bên cạnh đó, khách hàng của HSBC cũng góp phần thực hiện dự án này thông qua việc chuyển đổi, hoặc đăng ký bản sao kê điện tử thay vì bản sao kê bằng giấy hoặc đổi điểm thưởng tích luỹ của thẻ tín dụng để trồng cây xanh trong chương trình này.

Khi hoàn thành, 22,5 héc-ta rừng được trồng hứa hẹn sẽ hấp thụ 150 tấn khí CO2 mỗi năm. Bốn loại cây chính được trồng trong khu bảo tồn bao gồm gõ đỏ, gõ mật, sao đen và dầu con rái. Diện tích rừng trồng mới sẽ góp phần tạo môi trường sống tự nhiên cho các loài thú và chim muông, giúp gìn giữ đa dạng sinh học tại hệ sinh thái này. Những cư dân địa phương cũng được lợi qua nguồn thu từ gỗ, được quản lí chặt chẽ và khai thác một cách cẩn thận, cũng như từ việc phát triển ngành du lịch.

TTXVN/Tin Tức

loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản