Hải quan Đồng Nai: Kiên quyết đấu tranh chống gian lận thương mại

Đồng Nai nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng năm chiếm tỷ lệ cao so với cả nước. Với 13.000 doanh nghiệp trong nước và hơn 1.000 doanh nghiệp vốn nước ngoài đầu tư hoạt động, là một thách thức lớn trong công tác đấu tranh phòng chống gian lận thương mại của hải quan Đồng Nai.

Hải quan Đồng Nai làm thủ tục xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp.


Bằng chứng là thời gian gần đây, hải quan Đồng Nai đã khám phá nhiều vụ gian lận thương mại, buôn lậu trốn thuế quy mô lớn và đã thu về cho Nhà nước nhiều triệu USD. Điển hình là vụ gian lận nhãn mác xuất xứ của Công ty TNHH Công nghiệp SPC Tianhua Việt Nam với các chiêu thức nhập hàng và thay bằng nhãn mác “MADE IN VIETNAM” rồi xuất sang Mỹ, vụ việc đã làm ảnh hưởng xấu cho hàng hóa Việt Nam khi xuất khẩu sang các nước.

Từ nguồn tin thu thập của lực lượng chống buôn lậu hải quan về Công ty TNHH Công nghiệp SPC Tianhua Việt Nam (doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, đóng tại khu công nghiệp Nhơn Trạch 3, tỉnh Đồng Nai) có hành vi làm giả mạo xuất xứ hàng Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ, ngành hải quan đã tập trung lực lượng đấu tranh làm rõ. Lúc 9 giờ ngày 21/11, lực lượng chống buôn lậu hải quan đã bất ngờ ập vào Công ty TNHH Công nghiệp SPC Tianhua Việt Nam và bắt quả tang công nhân của công ty này đang thay thế nhãn mác ghi xuất xứ của nước sở tại bằng nhãn mác ghi xuất xứ Việt Nam trên lô hàng hợp chất xử lý nước để xuất khẩu sang Mỹ.

Tại thời điểm bắt quả tang, lực lượng hải quan đã phát hiện 100 kiện hàng với trọng lượng 100 tấn tương đương 5 container 20 feet hàng, trị giá xuất khẩu là 215.000 USD. Trong đó có 13 kiện hàng đã được thay bằng nhãn mác Việt Nam. 87 kiện khác vẫn được dán nhãn mác tại nơi xuất xứ.

Hải quan Đồng Nai cho biết: Toàn bộ 100 kiện hàng trên là hàng Trichloroisocyanuric acid có nguồn gốc nhập khẩu từ nước sở tại do Công ty TNHH Công nghiệp SPC Tianhua Việt Nam mua của một công ty khác vào ngày 26/10/2011 và được chuyển thẳng từ cửa khẩu cảng Cát Lái về kho của Công ty SPC Tianhua Việt Nam.

Qua làm việc với cơ quan chức năng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp SPC Tianhua Việt Nam thừa nhận, lô hàng trên sau khi được chuyển về công ty, sẽ không phải qua bất cứ công đoạn sản xuất thêm, cũng không được trộn thêm các chất khác mà chỉ thay nhãn mác xuất xứ nước sở tại bằng nhãn mác xuất xứ Việt Nam rồi xuất khẩu trực tiếp sang Mỹ cho đối tác vào thời điển ngày 6 hoặc 7/12/2011.

Tiếp tục điều tra xác minh, cơ quan hải quan đã phát hiện trong năm 2011 Công ty TNHH Công nghiệp SPC Tianhua Việt Nam đã xuất khẩu 2 lô hàng là: Hợp chất xử lý nước Long Lasting Chlorinating Granular 89% Min, qua Chi cục Hải quan Nhơn Trạch với số lượng 133 tấn. Hai lô hàng trên công ty này mua từ một công ty khác ở Thành phố Hồ Chí Minh. Nguồn hàng này cũng có xuất xứ như các lô hàng vi phạm ở trên.

Điều đáng nói, sau khi vụ việc làm giả nhãn mác hàng hóa được phát hiện thì mới biết Công ty TNHH Công nghiệp SPC Tianhua Việt Nam chỉ sử dụng trên dưới 10 công nhân và thường xuyên thay đổi nhân sự. Mục đích là để che giấu cho hành vi làm ăn gian dối.

Công ty TNHH Công nghiệp SPC Tianhua Việt Nam được Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cấp giấy phép hoạt động năm 2006 với số vốn 2 triệu USD. Ngành nghề kinh doanh là sản xuất hóa chất dùng trong công nghệ xử lý nước, nước thải.

Ông Phạm Công Minh, Đội trưởng Đội Kiểm soát hải quan – Cục Hải quan Đồng Nai cho biết, mặc dù Công ty TNHH Công nghiệp SPC Tianhua Việt Nam đăng ký kinh doanh là sản xuất hóa chất dùng trong công nghệ xử lý nước, tuy nhiên trên thực tế khi phát hiện, doanh nghiệp này đã không sản xuất mà chỉ nhập hàng có xuất xứ từ chính quốc về sau đó dán nhãn mác xuất xứ của Việt Nam để xuất khẩu. Nhiều người cho rằng đây là một hành vi gian lận thương mại nguy hiểm, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của hàng hóa Việt Nam khi xuất khẩu sang các nước.

Ngoài khám phá vụ gian lận thương mại trên, trong năm 2011, Đội Kiểm soát Hải quan Đồng Nai còn điều tra phát hiện nhiều vụ gian lận thương mại khác. Như vụ thanh lý mua bán trái phép 4 xe tải máy móc thiết bị đã qua sử dụng của Doanh nghiệp tư nhân Đại Phát Thắng Lợi; kiểm tra bắt giữ 3 xe tải chở nến từ Công ty TNHH Fleming Việt Nam bán trái phép vào nội địa; cùng với Cục Cảnh sát ma túy C47 – Bộ Công an thực hiện chuyên án bắt giữ vụ vận chuyển ma túy qua container hàng xuất khẩu đi Ôxtrâylia…

Trước những thành tích trên, đặc biệt là việc khám phá thành công vụ giả mạo nhãn mác xuất xứ của Công ty TNHH Công nghiệp SPC Tianhua Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã gửi thư khen ngợi Đội Kiểm soát hải quan Đồng Nai “về những thành tích xuất sắc thể hiện tinh thần trách nhiệm, chủ động và cương quyết đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại của các lực lượng kiểm soát hải quan Đồng Nai”.

Sỹ Tuyên

loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản