Giá cao su giảm chưa đáng lo ngại

Thời gian gần đây, giá cao su nguyên liệu xuống thấp nhưng chưa gây tác động xấu đến các doanh nghiệp kinh doanh cao su, đó là nhận định của ông Phan Sỹ Bình, Tổng Giám đốc Công ty TNHHMTV Cao su Chư Prông (Gia Lai).

Theo ông Bình, giá bán bình quân mủ cao su sơ chế các năm 2007 là 33,2 triệu đồng/ tấn, năm 2008 là 37 triệu đồng/tấn, năm 2009 là 34,5 triệu đồng/tấn, năm 2010 là 63,1 triệu đồng/tấn và năm 2011 là 92,2 triệu đồng/tấn.

Giá mủ cao su hiện nay chưa thực sự đáng lo ngại. Ảnh tuoitre.com.vn


Riêng năm nay, bình quân giá bán của 7 tháng là 67,7 triệu đồng/tấn và dự kiến từ nay đến cuối năm, giá bán bình quân là 50 triệu đồng/tấn thì bình quân cả năm, giá vẫn đạt 60 triệu đồng/tấn, một mức giá khá tốt. Nhìn vào mức giá này và so với các năm thì giá mủ cao su hiện nay chưa thực sự đáng lo ngại.

Ông Bình cho biết thêm, không nên lấy giá ở thời điểm đỉnh cao để so sánh với hiện tại, bởi thị trường luôn có sự điều tiết, biến động theo cung-cầu của từng thời điểm. Với giá cả như hiện nay, tuy thu nhập của người trồng cao su có giảm đi phần nào, nhưng đời sống vẫn ổn định bởi nhiều yếu tố: họ đã có tích lũy từ những năm trước, có nguồn thu nhập khác và mức thu nhập từ trồng, chế biến cao su vẫn chấp nhận được.

Thời gian gần đây do ảnh hưởng bởi tình hình suy thoái kinh tế nên thị trường cao su nguyên liệu trong nước và thế giới bị ảnh hưởng và biến động mạnh. Nếu như những tháng cuối năm ngoái và đầu năm nay, giá cao su nguyên liệu khá cao dao động ở mức trên dưới 90 triệu đồng/tấn thì hiện tại chỉ còn khoảng 50 triệu đồng/tấn, giảm gần một nửa.

Mặc dù với mức giá này chưa thật sự gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp trồng và chế biến mủ cao su nguyên liệu, song cũng cần thấy rằng sức tiêu thụ cao su ở các thị trường lớn như Mỹ, Braxin, Trung Quốc đang có chiều hướng giảm.

Điển hình như Công ty TNHHMTV Cao su Chư Prông, mặc dù đã ký hợp đồng bán hàng dài hạn với một công ty của Mỹ nhưng do khó khăn trong tiêu thụ tại thị trường Mỹ nên phía đối tác cũng đã xin giảm số lượng mua trong 2 tháng 9 và 10, mỗi tháng 40 tấn mủ cao su.

Còn đối với thị trường truyền thống Trung Quốc, các sản phẩm, hàng hoá của Việt Nam nói chung và mủ cao su nói riêng hiện nay muốn xuất sang Trung Quốc đều phải qua đường chính ngạch bởi Trung Quốc đã siết chặt mậu biên. Và mức thuế áp cho các doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm mủ cao su từ Việt Nam sang với mức thuế là 20% gây ảnh hưởng lớn đến sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam .

Thực tế đang diễn ra là tín hiệu không vui đối với ngành công nghiệp cao su Việt Nam nói chung và Gia Lai nói riêng và nguy cơ tồn đọng một lượng lớn các sản phẩm mủ cao su đang hiện hữu.


Nguyễn Hoài Nam
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản