Đồng Nai: Tái cấu trúc khu công nghiệp theo hướng công nghệ cao

Đồng Nai hiện có 30 khu công nghiệp (KCN) được cấp phép đầu tư với tổng diện tích 9.573 ha, đã cho thuê 61% diện tích đất. Trong đó có 12 KCN đã lấp đầy, 12 KCN đã có hạ tầng hoàn chỉnh đảm bảo điều kiện cho thuê đất và 6 KCN đang đầu tư cơ sở hạ tầng. Theo định hướng phát triển các KCN đến năm 2015, Đồng Nai sẽ phát triển 34 KCN với tổng diện tích 11.280 ha.

Ngoài ra sẽ hình thành các KCN công nghệ cao như: KCN Công nghệ cao Long Thành có diện tích 500 ha, Khu liên hợp Công - Nông nghiệp Dofico diện tích 2.180 ha (đang xây dựng hạ tầng) và Trung tâm ứng dụng Công nghệ sinh học Đồng Nai với diện tích 209 ha (đã hoàn chỉnh hạ tầng giai đoạn 1) đang mời gọi các doanh nghiệp đầu tư.

Thu hút vốn FDI có chọn lọc

Bà Bồ Ngọc Thu, Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai cho biết: “Từ đầu năm đến nay, tuy việc thu hút nguồn vốn đầu tư có giảm nhưng Đồng Nai lại lựa chọn được những dự án phù hợp với chủ trương của tỉnh là công nghệ cao, không ô nhiễm môi trường, không sử dụng nhiều lao động. Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng, nguyên nhân chủ yếu khiến thu hút vốn đầu tư nước ngoài giảm là lạm phát quá cao, nhà đầu tư phải nghiên cứu kỹ dự án, do đó chậm triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, chính sách thắt chặt tín dụng, lãi suất ngân hàng cao đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến nhà đầu tư”.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Đình Thành tặng hoa và Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái trao bằng khen cho 10 DN Nhật Bản đầu tư tốt ở Đồng Nai. Nguồn: Cổng thông tin tỉnh Đồng Nai


Ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: “Trong quá trình phát triển của mình, Đồng Nai khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các ngành công nghệ cao, đặc biệt là trên các lĩnh vực: Công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp phụ trợ, các dự án trồng trọt, chăn nuôi, ứng dụng kỹ thuật cao, chế biến thực phẩm an toàn và một số lĩnh vực khác như cơ sở hạ tầng và công trình dịch vụ... Chủ trương của Đồng Nai là hạn chế thu hút các ngành nghề thâm dụng lao động phổ thông, ưu tiên thu hút dự án đầu tư công nghệ cao, ít ảnh hưởng môi trường, đòi hỏi các địa phương phải có lực lượng lao động có tay nghề, lao động chất lượng cao”.

Tuy nhiên, với các lợi thế nổi bật về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, cơ sở hạ tầng, giao thông, dịch vụ tài chính, nguồn nhân lực cùng sự quan tâm của chính quyền địa phương, những năm qua, Đồng Nai luôn là một trong 4 địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Đến nay, toàn tỉnh có 978 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký trên 19,4 tỷ USD. Trong đó doanh nghiệp Nhật Bản đứng thứ 3 về số lượng dự án đầu tư tại Đồng Nai với 98 dự án đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh và tổng vốn đăng ký 1,9 tỷ USD, tuyển dụng trên 41.500 lao động làm việc tại địa phương. Nhật Bản còn là quốc gia đứng đầu về mức nộp thuế trong các quốc gia nước ngoài có doanh nghiệp đầu tư tại Đồng Nai.

Chính vì ưu điểm vượt trội này, nên cuối tháng 7 vừa qua, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư Nhật Bản vào Đồng Nai. Bà Bồ Ngọc Thu nhận định: Đa số các doanh nghiệp Nhật Bản có tiềm năng lớn, triển khai nhanh và hiệu quả, chấp hành tốt công tác bảo vệ môi trường và quan tâm đến lợi ích cộng đồng… Vì vậy, trong giai đoạn 2011 - 2015, tỉnh Đồng Nai dự kiến tăng trưởng GDP từ 13 - 14%/năm theo định hướng phát triển bền vững. Muốn vậy tỉnh rất cần huy động nhiều nguồn vốn đầu tư vào công nghệ hiện đại, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp phụ trợ, các lĩnh vực khác như cơ sở hạ tầng và công trình dịch vụ… từ các nhà đầu tư Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã và đang hỗ trợ vốn ODA cho các công trình quan trọng tại Đồng Nai nhằm phát triển hạ tầng, giúp địa phương phát triển bền vững như: Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, hệ thống cấp nước Nhơn Trạch - giai đoạn 1 công suất 100.000 m3/ngày đêm và các dự án khác đang được xem xét triển khai như: Dự án cấp nước Nhơn Trạch giai đoạn 2, dự án thoát nước và xử lý nước thải thành phố Biên Hòa, xây dựng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp.

Điểm đến cho các nhà đầu tư Nhật Bản

Ông Harumitsu Hida, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh nói: “Trong bối cảnh nước Nhật có khó khăn do thảm họa động đất, đầu tư ra nước ngoài giảm sút nhưng Việt Nam vẫn là một trong những nước được Nhật Bản quan tâm xúc tiến đầu tư. Là một đầu tàu kinh tế của Việt Nam, Đồng Nai đã và đang tạo ra những ưu điểm, để thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản đến làm ăn lâu dài”.

Liên quan đến chính sách khuyến khích đầu tư tại Đồng Nai, ông Keichi Muto - Tổng giám đốc công ty Toshiba Asia chuyên sản xuất động cơ điện hiệu suất cao dùng trong công nghiệp cho biết, lý do để doanh nghiệp quyết định đầu tư vào Đồng Nai là nhờ địa phương có thuận lợi về mặt địa lý, gần Thành phố Hồ Chí Minh nên dễ dàng tuyển dụng được nhân lực giỏi để làm việc, khả năng tiếp cận với nhiều nhà cung cấp địa phương và khu vực lân cận cao, sản xuất với chi phí hợp lý về nhân công, năng lượng, thuận lợi cho giao thông, vận chuyển hàng hóa đến cảng để ra thị trường thế giới.

Kỳ vọng vào tương lai đầu tư tại Đồng Nai, ông Keichi Muto còn cho biết: “Chúng tôi hi vọng cơ sở hạ tầng địa phương phát triển theo đúng kế hoạch. Đặc biệt là về mạng lưới đường cao tốc, đường sắt, cảng biển và sân bay quốc tế mới. Để cải thiện môi trường đầu tư của Đồng Nai trong tương lai, địa phương cần có chính sách tăng cường đẩy mạnh nguồn cung cấp điện, thu hút hình thành các ngành công nghiệp phụ trợ bằng việc hợp tác với nhà cung cấp. Đẩy mạnh đào tạo nhân lực bằng cách giáo dục đầy đủ kiến thức cơ bản cho lao động giúp giảm thiểu dần tỷ lệ thôi việc. Về mặt hành chính cần khắc phục cơ sở hạ tầng, thực hiện IT hóa thủ tục hải quan…”.

Ông Busnhichi Fujioka- Chủ tịch Thường trực Diễn đàn kinh tế Nhật Bản- Việt Nam đã thông báo, phía Nhật Bản đang có ý định đầu tư Dự án Khu Công viên khoa học với quy mô diện tích khoảng 400 - 500 ha và kế hoạch huy động nguồn vốn đầu tư khoảng 500 - 600 tỷ yên. Tổ chức và chức năng chủ yếu của Khu công viên khoa học sẽ xây dựng trường đại học, cơ sở giáo dục – đào tạo đạt tiêu chuẩn quốc tế với mục đích đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện để tập trung, thu hút nguồn nhân lực ưu tú trong và ngoài nước đến tham gia nghiên cứu khoa học. Bên cạnh Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai cũng là một địa phương Diễn đàn đang tìm hiểu để lựa chọn địa điểm đầu tư.

Sau khi đi thăm Trung tâm Ứng dụng CNSH của tỉnh, ông Fujioka còn đánh giá, mặc dù hiện nay cơ sở hạ tầng trong và ngoài trung tâm còn nhiều khó khăn nhưng với các dự án lớn đang triển khai tại Đồng Nai như Sân bay Quốc tế Long Thành, đường cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây… Trung tâm Ứng dụng CNSH của tỉnh sẽ là địa điểm lý tưởng thu hút đầu tư. Ông Fujioka đề nghị Sở KH&CN Đồng Nai tiếp tục trao đổi thông tin để Diễn đàn có thêm cơ sở phân tích, đánh giá khả năng đầu tư tại Đồng Nai và trước mắt sẽ hỗ trợ giới thiệu doanh nghiệp Nhật Bản về khả năng đầu tư vào Trung tâm Ứng dụng CNSH.

Lê Hiền - Quốc Thái

loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản