Đồng Nai hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Tổng Công ty Sonadezi đã kiến nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ Tổng Công ty tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số dự án lớn và trọng điểm như: Dự án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1, Khu tái định cư Nguyễn Văn Trỗi, KCN Giang Điền, Dự án cấp nước Nhơn Trạch giai đoạn I, Dự án cấp nước Thiện Tân giai đoạn 2, cầu Hóa An, Dự án BOT đường 768, khu xử lý chất thải Quang Trung…

 

Ông Trần Đình Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai phát biểu tại Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Vừa qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ các DN thuộc khối DN Nhà nước tại Hội trường Đảng ủy Khối DN tỉnh. Hội nghị là dịp để lãnh đạo tỉnh lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của các DN để tìm biện pháp tháo gỡ, giúp các DN vượt qua khó khăn trong tình tình hiện nay. Đến dự Hội nghị có ông Trần Đình Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai, ông Trần Minh Phúc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Văn Giàu – Bí thư Đảng ủy khối DN, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và đại diện của 86 DN có tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Đảng ủy Khối DN tỉnh.


Theo báo cáo của Đảng ủy khối DN, trong 6 tháng đầu năm 2012, đa số các DN thuộc khối đã khắc phục khó khăn, đề ra các giải pháp nhằm tiếp tục duy trì ổn định và phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, thực hiện các chế độ chính sách, thu nhập của người lao động được đảm bảo. Doanh thu của các DN đều tăng so với cùng kỳ tuy nhiên chỉ đạt từ 30 đến 50% kế hoạch năm (riêng ngành ngân hàng huy động vốn đạt trên 70%). Về thu hút vốn đầu tư vào các KCN đạt khoảng 880 triệu USD và 2.300 tỷ đồng. Ban Quản lý các KCN Đồng Nai đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 22 dự án có vốn đầu tư nước ngoài FDI với tổng vốn 560,5 triệu USD và 5 giấy Chứng nhận đầu tư cho DN trong nước với tổng vốn đầu tư là 710,28 tỷ đồng; điều chỉnh tăng vốn 27 lượt DN.


Tại Hội nghị, các DN đã nêu lên các vướng mắc khó khăn mà DN đang gặp hiện nay như giá vật tư nguyên vật liệu đầu vào đều tăng, trong khi đầu ra sản phẩm luôn bị áp lực giảm giá, thị trường tiêu thụ sản phẩm chậm, nhiều loại sản phẩm hàng hóa tồn kho,thị trường bất động sản vẫn tiếp tục đóng băng, lãi suất ngân hàng mặc dù có sự điều chỉnh nhưng vẫn ở mức cao, các DN khó tiếp cận vay vốn lãi suất điều chỉnh theo qui định của Ngân hàng Nhà nước. Bên cạnh đó, thủ tục hành chính còn rườm rà, nhất là trong công tác quy hoạch, đầu tư dự án còn quá nhiều thủ tục, kéo dài thời gian triển khai dự án và làm mất cơ hội kinh doanh, giảm sức cạnh tranh của DN; tình trạng cạnh tranh không lành mạnh; một số chính sách pháp luật như Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu, Luật Doanh nghiệp, các luật về thuế… còn chồng chéo và nhiều bất cập gây khó khăn cho DN trong quá trình thực thi và chưa thực sự tạo công bằng giữa các DN.


 

Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai phát biểu ý kiến.

 

Với những khó khăn, vướng mắc như trên, các DN đề nghị các cơ quan ban ngành quan tâm tháo gỡ khó khăn cho DN, cụ thể là đề nghị các cơ quan ban ngành có chính sách hỗ trợ DN như giảm thuế, miễn thuế cho DN; tháo gỡ khó khăn về giá thuê đất; tiếp tục thực hiện lộ trình giảm lãi suất xuống còn 10%/năm để giảm chi phí vốn cho DN; có chính sách kích cầu, tiêu thụ sản phẩm để các DN giải phóng được lượng hàng tồn kho; tạo điều kiện cho DN tiếp cận nguồn vốn ưu đãi nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số dự án lớn và trọng điểm; quan tâm, chỉ đạo nhằm tháo gỡ những khó khăn liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng… đồng thời nhiều DN có những kiến nghị cụ thể về những khó khăn riêng của từng DN, từng ngành nghề.


Trong đó, Tổng Công ty Sonadezi đã kiến nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ Tổng Công ty tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số dự án lớn và trọng điểm như: Dự án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1, Khu tái định cư Nguyễn Văn Trỗi, KCN Giang Điền, Dự án cấp nước Nhơn Trạch giai đoạn I, Dự án cấp nước Thiện Tân giai đoạn 2, cầu Hóa An, Dự án BOT đường 768, khu xử lý chất thải Quang Trung… Đồng thời kiến nghị các cấp lãnh đạo quan tâm, chỉ đạo nhằm tháo gỡ những khó khăn liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng giúp cho chủ đầu tư đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, nhất là các dự án vay vốn ODA để tránh tình trạng chưa đầu tư đã đến hạn trả lãi vốn vay ODA. Hiện các dự án của Tổng Công ty đang triển khai thực hiện đều vướng công tác đền bù giải phóng mặt bằng: Cầu Hóa An, đường vào KCN Giang Điền, KCN Thạnh Phú, KCN Biên Hòa 1, BOT đường 768, mỏ đá Tân Cang, Hệ thống cấp nước Nhơn Trạch giai đoạn 1…


Đại diện của Công ty D2D thì cho biết: Việc ký lại hợp đồng thuê đất với Nhà nước được thực hiện theo nguyên tắc của Quyết định 1357/TC/QĐ/TCT ngày 31/12/1995 của Bộ trưởng Bộ Tài chính là thuê giá đất được ổn định sau 5 năm và sau 5 năm được điều chỉnh tăng không quá 15%. Kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các DN kinh doanh hạ tầng KCN.


Công ty CP Công trình Giao thông kiến nghị có chính sách hỗ trợ việc làm cho công ty để tạo việc làm cho người lao động. Chi phí do kiểm toán, thanh tra cắt giảm những công trình đã quyết toán với chủ đầu tư, công nợ khó đòi trước cổ phần hóa được giảm trừ vào phần vốn nhà nước tại công ty. Đơn vị này cũng đề nghị các cấp hỗ trợ cho chủ đầu tư để thanh toán công nợ cho công ty, giảm lãi suất vay, tăng hạn mức tín dụng, có cơ chế thanh toán giá trị bù giá các công trình đã hoàn thành; Áp dụng định mức, đơn giá xây dựng cơ bản để lập dự toán xây lắp phải có sự thống nhất, kiểm tra của Sở Tài chính trước khi trình cấp lãnh đạo phê duyệt để khi quyết toán không bị cắt giảm.


Còn Công ty CP Cơ khí Đồng Nai thì đề nghị Nhà nước nên hạ thuế suất GTGT cho ngành cơ khí từ 10% xuống còn 5% để kích thích đầu tư, mở rộng thị trường của ngành cơ khí, đồng thời có chính sách tín dụng ưu đãi về lãi suất vay trung hạn và dài hạn để ngành cơ khí vay vốn đổi mới trang thiết bị tương đối hiện đại tạo thế cạnh tranh của ngành cơ khí với các nước trong khối ASEAN…


Trước những kiến nghị mà các DN đưa ra, đại diện Sở Khoa học và Đầu tư, Sở Công thương, Sở TNMT, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục thuế… đã có những giải đáp cụ thể và đưa ra một số phương hướng tháo gỡ khó khăn cho DN. Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Trần Đình Thành chỉ đạo các cấp, các ngành và Ban hành động hỗ trợ DN cần quyết liệt hơn nữa trong công tác tháo gỡ khó khăn cho DN; từng ngành, từng địa phương, từng công chức phải thấm nhuần phương châm “đồng hành cùng DN” của tỉnh để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các DN hoạt động tốt hơn; hàng tuần các sở, ngành có lịch tiếp DN để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho DN… Đối với kiến nghị của các DN, Tỉnh ủy sẽ chỉ đạo UBND tỉnh, các ban, ngành xem xét, sớm giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền các cấp trong tỉnh và kiến nghị lên Chính phủ, Quốc hội những vấn đề mang tầm vĩ mô để có chính sách hỗ trợ DN kịp thời…


P.V

loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản