Đi đầu trong đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp

Đến Đồng Nai đầu tư nhiều Doanh nghiệp (DN) FDI đã quyết định đặt nền móng lâu dài cho sự nghiệp của họ tại các khu công nghiệp của Đồng Nai. Để có được điều này cũng như luôn là sự lựa chọn số một của các nhà đầu tư, bên cạnh lợi thế của một DN đi đầu là Tổng công ty phát triển khu công nghiệp (SONADEZI, DN đã tạo ra nhiều ưu điểm riêng cho thương hiệu của mình.

Tổng công ty phát triển khu công nghiệp (SONADEZI) là DN nhà nước đầu tiên của cả nước ra đời và hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp. Đó là niềm tự hào nhưng cũng là thách thức đối với Tổng công ty, nhất là trong thời kỳ đầu thành lập. Bởi khi quyết định đi trên con đường chưa có ai từng đi, làm những việc chưa ai từng làm với những mô hình chưa có tiền lệ, Tổng công ty đã phải tìm cách để giải bằng được bài toán đặt ra về vốn, cơ chế hoạt động, quản lý, nguồn lực phát triển… Nhưng quyết tâm của tổng công ty phát triển khu công nghiệp một lần nữa lại nhấn mạnh vào ý nghĩa như tên gọi của nó để trong buổi đầu với khát vọng khai phá con đường mới đã giúp Tổng công ty vượt qua tất cả trở ngại ban đầu, vững vàng tiến lên và ngày càng phát triển trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiêp (KCN).

Khu công nghiệp Gò Dầu (Đồng Nai) do SONADEZI làm chủ đầu tư.


Tạo dựng những “ngôi nhà chung”

Trước khi Chính phủ ban hành quy chế KCN (theo Nghị định 192/CP ngày 28/12/1994), SONADEZI đã có sự chuẩn bị từ trước về các mặt như quy hoạch, công tác đền bù giải phòng mặt bằng và nhất là thu hút các nhà đầu tư đến cùng hợp tác làm ăn với Đồng Nai. Chính vì vậy mà chỉ chưa đầy một năm, SONADEZI đã nhanh chóng triển khai liên tiếp ba dự án đầu tư xây dựng hạ tầng KCN. Đó là dự án liên doanh với Công ty Bangpakong Thái Lan xây dựng và kinh doanh KCN Amata với vốn đầu tư 46 triệu USD (tháng 12/1994), trong đó Công ty góp vốn 30%; KCN Biên Hòa II - vốn đầu tư 18,5 triệu USD; KCN Gò Dầu - vốn đầu tư 16,2 triệu USD do SONADEZI đầu tư 100% vốn. Các KCN này tiếp tục đạt được nhiều thành công và khẳng định được hướng đi đúng đắn của SONADEZI. Đây chính là động lực thúc đẩy SONADEZI quyết định đầu tư thêm nhiều KCN khác.

Với hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, đầy đủ và đồng bộ, các KCN của SONADEZI đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư vào triển khai dự án sản xuất. Hiện nay, 10 khu công nghiệp do SONADEZI đầu tư đã và đang lấp đầy với diện tích đã cho thuê là 1.423 ha, thu hút được trên 530 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 6,022 tỷ USD, vốn đầu tư thực hiện là 3 tỷ USD; trong đó hơn 50 dự án có vốn đầu tư trên 10 triệu USD, bao gồm nhiều công ty siêu quốc gia của Nhật Bản, Tây Âu và Hoa Kỳ, tạo việc làm cho hơn 159.000 lao động. Chỉ tính năm 2007, các KCN của SONADEZI đạt doanh thu 4,7 tỷ USD, giá trị xuất khẩu đạt 2,192 tỷ USD và nộp thuế cho Nhà nước 174,807 triệu USD.

Có thể nói, các khu công nghiệp do SONADEZI đầu tư về cơ bản là khá thành công xét về tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp, doanh thu và lợi nhuận. Riêng hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN, theo kết quả điều tra thì khoảng 90% các DN đầu tư vào KCN của SONADEZI hoạt động tốt, trong đó 60 – 70% có lãi. Các KCN này đã góp phần mang lại lợi ích kinh tế, xã hội cho tỉnh Đồng Nai và cả nước nói chung như thu hút nguồn vốn đầu tư lớn, tạo công ăn việc làm và tăng giá trị xuất khẩu hàng năm.

Đa dạng hóa dịch vụ

Mục tiêu của SONADEI không chỉ là thu hút thật nhiều vốn FDI mà còn luôn hướng tới sự cân bằng giữa thu hút đầu tư và bảo vệ môi trường. Coi trọng công tác bảo vệ môi trường một cách bền vững, các KCN do SONADEZI quản lý đều có nhà máy xử lý nước thải tập trung. Trong đó, tiêu biểu là KCN Biên Hòa 2 với Nhà máy xử lý nước thải có công suất thiết kế 8.000m3/ngày đêm, đây cũng là nhà máy xử lý nước thải đầu tiên tại Việt Nam do một công ty quốc doanh đầu tư xây dựng và vận hành. Ngoài ra, SONADEZI cũng là đơn vị đầu tiên của cả nước xây dựng Khu xử lý chất thải rắn nguy hại trên diện tích 100ha ở huyện Trảng Bom - tỉnh Đồng Nai.

Bên cạnh đó, từ năm 2001, sau thành công bước đầu trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN, SONADEZI bắt đầu tăng cường đa dạng hóa, đầu tư sang nhiều lĩnh vực như cung cấp dịch vụ môi trường, các dịch vụ KCN, kinh doanh xây dựng nhà ở, đào tạo tại chỗ nguồn nhân lực nhằm phục vụ lao động cho các KCN... SONADEZI được rất nhiều nhà đầu tư đánh giá cao vì sự đồng hành cùng các DN và luôn cung cấp nhiều dịch vụ như đào tạo nhân lực, hỗ trợ thủ tục… nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các DN khi họ tham gia đầu tư vào tỉnh Đồng Nai. Có thể nói, đây là những yếu tố mang tính quyết định đối với thành công của SONADEZI. Để hỗ trợ nhà đầu tư, SONADEZI giúp DN lập hồ sơ xin giấy phép đầu tư và hướng dẫn các thủ tục cần thiết khác để triển khai dự án hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, đồng hành cùng DN, SONADEZI đã đầu tư xây dựng và thành lập Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi để đào tạo và cung cấp nhân lực cho các KCN của tỉnh Đồng Nai và vùng phụ cận. Tháng 6/2005, Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi chính thức được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ra quyết định thành lập sau gần 2 năm chuẩn bị. Đây là mô hình trường cao đẳng công lập đầu tiên trực thuộc DN Nhà nước tại Việt Nam. Trường đào tạo hệ cao đẳng nghề cho các ngành kinh tế như quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính - ngân hàng; công nghệ giày da và may mặc, Tin học Quản lý, Tiếng Anh thương mại… với phương châm hoạt động “Nhà trường gắn liền với DN”. Nhiều lớp đào tạo ngắn hạn về tin học, ngoại ngữ, quản lý chuyên ngành, các lớp chuyên đề ngắn hạn đã được tổ chức liên tục, thu hút hàng ngàn lượt học viên của yếu là từ các DN trong các KCN.

Thương hiệu vững mạnh

Sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản công nghiệp, SONADEZI đã đạt được những thành tựu quan trọng nhất là đã xây dựng được thương hiệu SONADEZI vững mạnh, được biết đến trong nước và quốc tế. Cán bộ, nhân viên Sonadezi được tiếp xúc thực tế và làm việc với lãnh đạo, chuyên ngành của tỉnh và Trung ương nên đã trưởng thành rất nhanh. Nhờ vậy, đến nay SONADEZI có đội ngũ CB-NV thạo việc, am hiểu về lĩnh vực dịch vụ của các khu công nghiệp và quy hoạch chiến lược sản xuất kinh doanh của Công ty. Từ đây, Công ty đã định hình tổ chức cho từng khối công việc để từ đó sắp xếp, đào tạo đội ngũ nhân sự theo chuẩn công việc.

Theo bà Chu Thị Thư – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị SONADEZI, những kinh nghiệm quý báu mà Công ty đã đúc kết được trong quá trình xây dựng khu công nghiệp là một thành quả đặc biệt. Việc tạm ứng vốn từ các nhà đầu tư, cung cấp dịch vụ “một cửa” chăm sóc khách hàng theo phương châm: “Luôn thỏa mãn nhu cầu của khách hàng” để các nhà đầu tư yên tâm sản xuất chính là những kinh nghiệm hỗ trợ cho tỉnh để hình thành và quản lý các KCN sau này. Và còn rất nhiều thành quả khác mà CBCNV SONADEZI đã đạt được và đang lấy đó làm động lực để tiếp tục phấn đấu vươn lên những tầm cao mới, tiếp tục đóng góp vào việc thu hút đầu tư nước ngoài cho tỉnh Đồng Nai và cả nước nói chung.

Với mô hình hiện tại, là một đơn vị quản lý đa ngành nghề, kinh doanh trên một địa bàn rộng lớn, trong đó có 10 KCN với tổng diện tích khoảng 5.000 ha; một mặt cho thấy sự lớn mạnh vượt bậc của công ty về trình độ quản lý các nguồn lực, xứng đáng là một trong những công ty kinh doanh hạ tầng công nghiệp hàng đầu Việt Nam hiện nay. Nhưng đó cũng là thử thách rất to lớn. Làm thế nào để Tổng công ty không chỉ là phép cộng của tài sản, của vốn, của nhân lực từ nhiều công ty mà phải tạo ra những những kết quả lớn hơn, hiệu quả sử dụng đồng vốn phải cao hơn và thu nhập của người lao động cũng tăng lên tương ứng. Và nhất là làm thế nào tiếp tục phát triển hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh chính là phát triển KCN trong điều kiện mới với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn, đồng thời cũng phải đáp ứng yêu cầu của khách hàng ngày càng cao hơn.

K.H

loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản