Đem nguồn sáng về với đồng bào dân tộc trên cao nguyên nơi địa đầu Tổ quốc

Theo Giám đốc Công ty Điện lực Hà Giang Hoàng Văn Thiện: Hoạt động trên địa bàn một tỉnh miền núi, biên giới cực Bắc của Tổ quốc, địa hình chia cắt mạnh, chủ yếu là đồi núi cao, địa chất ổn định thường xuyên bị sạt lở vào mùa mưa.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc Nguyễn Phúc Vinh trao tặng Bằng khen của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc cho các tập thể, cá nhân của Điện lực Hà Giang.


Song cùng với sự phát triển của ngành Điện Việt Nam, 20 năm qua Công ty Điện lực Hà Giang đã vượt qua những khó khăn, gian khổ về điều kiện địa hình, về điều kiện kinh tế của tỉnh nghèo. Cán bộ, công nhân viên chức lao động đã đoàn kết, hăng say lao động, hoàn thành hàng trăm công trình điện qua các vùng núi non hiểm trở, đem dòng sáng điện về với nhân dân các dân tộc vùng sâu, vùng xa của Hà Giang. Đảm bảo nguồn điện ổn định phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân. Xứng đáng là đơn vị anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, lá cờ đầu khối các doanh nghiệp và là đơn vị xuất sắc của Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc. Góp phần không nhỏ trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho bà con dân tộc thiểu số, phát triển kinh tế và ổn định xã hội, giữ vững chủ quyền biên giới Quốc gia.

Công ty Điện lực Hà Giang (tiền thân là Xí nghiệp Điện Hà Giang) ra đời năm 1960, giữa lúc nhiệm vụ chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ của nhân dân ta đang ở thời kỳ gay go, quyết liệt. Năm 1970, Nhà máy điện Hà Giang được thành lập, gồm các trạm Diesel thuộc các huyện. Với mục tiêu “Tổ quốc cần điện như cơ thế cần máu’’, Nhà máy điện Hà Giang đã vượt qua hy sinh, gian khổ, kiên cường bám máy, bám địa bàn duy trì dòng điện phục vụ sản xuất và chiến đấu. Điện lực Hà Giang được thành lập ngày 30/9/1991, trên cơ sở tách từ Sở Điện lực Hà Tuyên. Khởi đầu trong hoàn cảnh chiến tranh biên giới vừa trải qua, cơ sở vật chất cũ nát, các nhà máy thủy điện và hệ thống lưới điện bị tàn phá hư hỏng; đơn vị đã mau chóng khôi phục các nguồn thuỷ điện nhỏ. Hợp tác với công ty Điện lực châu Văn Sơn - Vân Nam - Trung Quốc, tổ chức lắp đặt các tổ máy thuỷ điện bước đầu đảm bảo cung cấp điện cho 10 huyện, thị trong tỉnh, đáp ứng phần lớn nhu cầu bức thiết phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc Nguyễn Phúc Vinh trao tặng Bằng khen của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc cho các tập thể, cá nhân của Điện lực Hà Giang.


Với sự nỗ lực của ngành, năm 1991 Hà Giang mới có 15 xã được sử dụng điện với 4.688 hộ, thì đến năm 1996 lưới điện Quốc gia đã vươn tới 6/10 huyện trong tỉnh, số hộ nông thôn được sử dụng điện tăng nhanh, 44 xã có điện với 12.152 hộ. Đã lắp điện cho 6.000 hộ vùng 3 thuộc diện ưu tiên của Chính phủ; xây dựng và đóng điện cho 35 xã thuộc diện khó khăn với 21.000 hộ dân. Đến năm 2006, Điện lực Hà Giang (nay là Công ty Điện lực Hà Giang) là đơn vị đầu tiên trong 6 tỉnh biên giới phía Bắc đạt 195/195 xã có điện lưới Quốc gia. Hiện Công ty Điện lực Hà Giang trực tiếp quản lý vận hành 1.014 trạm phân phối có tổng dung lượng 129.637 kVA; 2.077 km đường dây 35kV; 208 km đường dây 10, 22kV, 2.245 km đường dây 0,4 kV và được Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc tin tưởng giao làm chủ đầu tư Dự án 110 kV Hà Giang - Yên Minh, Dự án 110kV cấp điện cho Khu Công nghiệp Bình Vàng, dự kiến đóng điện vào cuối năm nay.

Những thành tích mà Công ty Điện lực Hà Giang đã đạt được luôn được Đảng và Nhà nước ghi nhận. Nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Công ty Điện lực Hà Giang, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Công ty. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng, là niềm vinh dự, tự hào to lớn đồng thời cũng là trách nhiệm của mỗi cán bộ, công nhân lao động Công ty đối với sự nghiệp phát triển tỉnh Hà Giang.

Tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Công ty Điện lực Hà Giang được tổ chức chiều nay ngày 30/9 tại Hội trường lớn Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh nhấn mạnh: Phát triển hệ thống điện là một trong 4 điều kiện tiên quyết nhằm xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội nhanh và bền vững. Hệ thống điện ở Hà Giang đã và đang được Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quan tâm đầu tư, đặc biệt là hệ thống điện nông thôn. Trên cơ sở quy hoạch và phát triển điện lực giai đoạn 2011-2020, Công ty Điện lực Hà Giang cần tích cực tham mưu cho tỉnh và ngành xây dựng hệ thống nguồn và lưới điện ổn định. Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình: Đường dây và trạm biến áp 110 kV Hà Giang - Yên Minh; dự án 110 kV cấp điện cho khu Công nghiệp Bình Vàng (huyện Vị Xuyên). Quan tâm đến đến việc phát triển lưới điện, đưa ánh sáng của Đảng và Nhà nước đến các hộ nghèo, nhân dân các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới còn gặp nhiều khó khăn. Không ngừng nêu cao tinh thần đoàn kết, hăng say trong lao động sản xuất để xứng đáng với danh hiệu mà Đảng và nhà nước trao tặng, góp phần xây dựng Hà Giang phát triển mạnh về kinh tế, vững chắc về an ninh quốc phòng, là phên dậu vững chắc, điểm sáng nơi cực bắc Tổ quốc.

Minh Tâm
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản