Đẩy nhanh tiến độ dự án cải dịch quốc lộ 37

Những ngày này trên công trường Dự án cải dịch Quốc lộ 37 (Thái Nguyên - Tuyên Quang) thuộc xã Hà Thượng và thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên luôn tấp nập các phương tiện thi công và đội ngũ cán bộ, công nhân làm việc khẩn trương, nghiêm túc.

Thi công mặt đường thuộc gói thầu số 2 Dự án đầu tư xây dựng công trình cải dịch quốc lộ 37.Một đoạn đường mới đã định hình, cây cầu vượt bê tông dài hàng trăm mét cơ bản hoàn thành, những khối đá cuối cùng trên tuyến đường đang được phá dỡ, di chuyển… Tất cả đang hướng đến mục tiêu: thông xe kỹ thuật tuyến đường trọng yếu này vào cuối tháng 12/2014, đảm bảo thuận lợi cho việc giao thương, an toàn giao thông cho người dân địa phương trong dịp đón Tết cổ truyền sắp tới…

Cùng với những nỗ lực trong việc đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của dự án khai thác, chế biến khoáng sản Núi Pháo ổn định cuộc sống, tạo việc làm cho người dân địa phương…, việc triển khai Dự án cải dịch quốc lộ 37 một lần nữa cho thấy Công ty TNHH khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo (Nuiphao Mining) luôn thể hiện là doanh nghiệp hàng đầu trong thực hiện các cam kết vì cộng đồng theo chuẩn mực quốc tế.

Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Ban quản lý các dự án giao thông Sở Giao thông - Vận tải Thái Nguyên cho biết: “Sau khi được UBND tỉnh Thái Nguyên và Nuiphao Mining - đơn vị cấp vốn giao làm chủ đầu tư dự án, chúng tôi luôn phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương để đảm bảo tiến độ thi công của dự án. Trước đây, do một số nguyên nhân, nhất là những vướng mắc về mặt bằng nên dự án đã chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra. Tuy nhiên từ tháng 7/2014 trở lại đây, sau khi Nuiphao Mining đẩy nhanh việc giải ngân vốn, tiến độ thực hiện dự án đã được cải thiện rõ rệt. Cụ thể, đến nay, gói thầu số 1 do Công ty TNHH một thành viên xây dựng 99 đã lao lắp xong dầm cầu, thi công xong dầm ngang, khối lượng công việc hoàn thành gần 90%; gói thầu số 2 do Công ty TNHH một thành viên xây dựng 472 thi công đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng nền mặt đường và hệ thống thoát nước đoạn Km148+379,51 - Km149+430,12 với khối lượng hoàn thành 92%; gói thầu số 3 do Công ty cổ phần 471 đảm trách giá trị thực hiện gói thầu cũng đạt trên 80%... Do vậy, mục tiêu thông xe kỹ thuật trên toàn tuyến vào cuối tháng 12/2014 là hoàn toàn có cơ sở...”.

Dự án đầu tư xây dựng công trình cải dịch quốc lộ 37 đoạn từ Km 147+745,97 đến Km 151+230, được phê duyệt từ tháng 4 năm 2012. Dự án có tổng mức đầu tư trên 220 tỷ đồng, không bao gồm chi phí lập dự án và giải phóng mặt bằng; chính thức khởi công tháng 10 năm 2013 với kế hoạch thi công 1 năm. Dự án nhằm xây dựng mới đoạn quốc lộ 37 thay thế đoạn đường hiện nay để phục vụ cho việc triển khai Dự án khai thác khoáng sản Núi Pháo. Toàn bộ kinh phí thực hiện dự án do Nuiphao Mining chi trả.

Dẫn chúng tôi trên đoạn đường đang thực hiện rải nền đường của gói thầu số 2, anh Nguyễn Quang Hoàng, phụ trách thi công của Công ty TNHH một thành viên xây dựng 472 cho biết thêm: Để đảm bảo tiến độ thực hiện gói thầu, hiện nay, đon vị thi công đã huy động trên 50 nhân công và toàn bộ thiết bị, máy móc hiện đại nhất phục vụ thi công. Đến nay, gói thầu số 2 đã thi công xong hệ thống cống ngang, đào nền 128.600 m3 đất nền, đào phá đá 101.200 m3...
Về phía chính quyền địa phương, ông Trương Mạnh Kiểm, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ cho biết: Trong quá trình thực hiện Dự án khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo, huyện đã chỉ đạo thị trấn Hùng Sơn và xã Hà Thượng tăng cường các biện pháp tuyên tuyền, vận động người dân chấp hành các quy định, bàn giao mặt bằng cho dự án.Trước việc một số hộ dân cố tình không hợp tác trong công tác giải phóng mặt bằng, huyện sẵn sàng các phương án cưỡng chế, bảo vệ thi công nhằm đảm bảo tiến độ tổng thể của dự án...

Với vai trò nhà đầu tư vốn, ông Vũ Hồng, Phó Tổng giám đốc Nuiphao Mining chia sẻ: Xác định rõ Dự án cải dịch quốc lộ 37 nhằm mục tiêu đảm bảo giao thông cho người và phương tiện qua khu vực thực hiện dự án khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo nên Nuiphao Mining đã chủ động lập hồ sơ dự án, xây dựng các phương án đảm bảo cung cấp tài chính để thực hiện việc cải dịch. Quá trình triển khai thực hiện, công ty phối hợp chặt chẽ với Hội đồng giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Núi Pháo huyện Đại Từ để giải quyết những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Trước tháng 7/2014, do việc cân đối vốn nên công tác giải ngân cho nhà thầu thi công còn chậm nhưng sau thời điểm đó, Nuiphao Mining đã đảm bảo việc thanh toán theo đúng khối lượng thi công được phê duyệt.

Hiện tại Nuiphao Mining đã giải ngân hơn 116 tỷ đồng/175 tỷ đồng tổng vốn xây dựng Dự án cải dịch quốc lộ 37 cho các nhà thầu thi công. Nuiphao Mining cam kết cung cấp đủ vốn cho các đơn vị thi công thực hiện dự án khi hồ sơ thanh toán đủ điều kiện để thông xe kỹ thuật trên toàn tuyến vào ngày 22/12 và hoàn thành toàn bộ dự án trước Tết Nguyên đán 2015. Việc sớm hoàn thành dự án không chỉ tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo an toàn giao thông cho người và các phương tiện lưu thông qua đoạn đường này mà còn chính là góp phần để Nuiphao Mining phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo an toàn mỏ, an toàn khai thác, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên.

Nguyên Sơn

loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản