Công ty CP khoáng sản và luyện kim Thăng Long nỗ lực bảo vệ môi trường

Công ty CP khoáng sản và luyện kim Thăng Long đã hoạt động khai thác và chế biến tinh quặng sắt tại xã Thượng Cửu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ từ năm 2008. Từ đó đến nay, tuy gặp khá nhiều khó khăn về nguồn vốn, nhưng công ty đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo vệ môi trường, hỗ trợ đời sống người dân trong khu vực.

Thời gian qua, công ty đã đầu tư khoảng 15 tỷ đồng xây dựng các hồ đập kiên cố để xử lý nguồn nước thải trong quá trình sản xuất. Đề phòng bất trắc có thể xảy ra khi mùa mưa bão năm 2011 đang tới, công ty vừa xây dựng thêm một đập chắc chắn để bảo vệ các hồ chứa. Việc sản xuất của công ty không sử dụng hoá chất độc hại nên không nguy hại cho môi trường, lượng bùn thải của quá trình sản xuất cũng không đáng kể. Kết quả quan trắc phân tích môi trường cuối năm 2010 (do Trung tâm Quan trắc và bảo vệ môi trường tỉnh Phú Thọ) thực hiện, cho thấy: Nước thải của quá trình sản xuất, không khí (trong và ngoài khu vực sản xuất) đều trong giới hạn cho phép.

Việc chế biến tinh quặng sắt của công ty được thực hiện bằng công nghệ nghiền tuyển quặng nhập ngoại thông qua việc tách quặng sắt trong môi trường nước với nam châm vĩnh cửu có từ tính cao. Quặng sắt được nghiền mịn và được nam châm giữ lại sau đó đưa về khu vực chứa quặng. Bột đá trong quá trình nghiền quặng được đưa theo dòng nước về hồ thải thứ nhất để lắng đọng lại. Sau đó, nước được bơm tuần hoàn ngược lại (khoảng 70%) để tái sử dụng; lượng nước còn lại được chuyển về bể lắng thứ hai và thứ ba để bột đá tiếp tục lắng lại, sau đó nước được thải ra môi trường tự nhiên.

Trương Văn Quân

loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản