Các doanh nghiệp ở Bến Tre chưa tiếp cận được vốn ngân hàng

Chiều ngày 4/7, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Bến Tre đã tổ chức buổi đối thoại giữa ngân hàng và 13 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Tại buổi đối thoại, nhiều doanh nghiệp cho rằng lãi suất cho vay trung hạn và ngắn hạn vẫn còn cao nên nhiều doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận được vốn vay của các ngân hàng.


Theo Sở Công Thương tỉnh Bến Tre, có 56% doanh nghiệp phản ánh lãi suất cho vay trung hạn và ngắn hạn còn cao; 37% doanh nghiệp phàn nàn khó tiếp cận vốn vay. Đại diện Công ty cổ phần Đông Hải cho rằng lãi suất trung hạn 12%/năm làm rất khó có lãi, phải dưới 10% thì doanh nghiệp mới dám vay để đổi mới thiết bị, công nghệ. Đại diện Công ty cổ phần Dược Bến Tre đề nghị các ngân hàng thương mại nên hạ lãi suất cho vay ngắn hạn xuống còn 5 - 6%/năm, hiện nay là 8%/năm.


Các ngân hàng thương mại tham gia đối thoại đều cho rằng lãi suất cho vay trung hạn và ngắn hạn hiện nay là phù hợp, vì ngân hàng phải đi vay để cho vay, còn việc khó tiếp cận nguồn vay không phải do ngân hàng làm khó mà ngân hàng phải bảo toàn nguồn vốn trước các doanh nghiệp tình hình tài chính không lành mạnh. Báo cáo của chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bến Tre cho thấy, 6 tháng đầu năm nay, các ngân hàng thương mại đã nhận 54.336 hồ sơ xin vay vốn và đã giải quyết cho vay đạt 99,8%, chỉ từ chối 123 hồ sơ, do tình hình tài chính của khách hàng không đáp ứng được điều kiện vay vốn ngân hàng.


Ông Võ Thành Hạo, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, Trưởng ban Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bến Tre tổ chức thường xuyên hơn các buổi đối thoại, tọa đàm giữa ngân hàng và doanh nghiệp để ngân hàng lắng nghe doanh nghiệp nói, từ đó ngân hàng có cách tiếp cận mới đối với doanh nghiệp. "Và sản phẩm cuối cùng là những bản hợp đồng cho vay được ký giữa ngân hàng với doanh nghiệp, nhằm góp phần phát triển sản xuất, ổn định tình hình kinh tế - xã hội trong tỉnh", ông Hạo nhấn mạnh.

 

Văn Trí

loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản