BHP bỏ 12,1 tỷ USD mua lại công ty năng lượng

 Billiton (liên doanh Anh-Ôxtrâylia) cuối tuần qua thông báo họ đã mua lại Công ty năng lượng Petrohawk Energy Corp. của Mỹ với giá 12,1 tỷ USD, trong một động thái nhằm đặt chân vào thị trường khí đốt đá phiến đầy tiềm năng tại Mỹ.

Theo đó, BHP sẽ trả cho Petrohawk 38,75 USD/cổ phiếu (cao hơn tới 65% so với giá trị cổ phiếu của Petrohawk trong phiên đóng cửa giao dịch ngày 14/7), song tổng giá trị của vụ sáp nhập này có thể lên tới 15,1 tỷ USD do BHP sẽ phải gánh khoản nợ của Petrohawk. Thỏa thuận sẽ cho phép BHP được quyền tiếp cận các tài sản khí đốt đá phiến của Petrohawk tại Texas và Louisiana.

Giám đốc điều hành BHP Marius Kloppers nói: "Kế hoạch mua lại Petrohawk nằm trong chiến lược phát triển của chúng tôi và thương vụ này sẽ tạo điều kiện để BHP tiếp cận thị trường năng lượng lớn nhất thế giới, mở rộng quy mô hoạt động và các đối tượng khách hàng khác nhau".

Về phần mình, Giám đốc điều hành Petrohawk, Floyd Wilson cho biết: "Chúng tôi hy vọng thương vụ này sẽ sớm hoàn tất và Petrohawk sẽ trở thành một phần của tổ chức BHP Billiton". Dự kiến, thương vụ này sẽ được hoàn tất trong vòng 3 tháng tới.

BHP khẳng định tăng trưởng sản lượng của tập đoàn sau thương vụ mua lại này có thể đạt trên 10% mỗi năm cho tới năm 2020, do BHP có điều kiện phát triển thêm các nguồn tài nguyên nước sâu và khí đốt đá phiến, đồng thời đa dạng hóa danh mục đầu tư của hãng ngoài lĩnh vực khai mỏ truyền thống. Mỏ khí đốt đá phiến Eagle Ford và Haynesville của Petrohawk trải rộng trên diện tích 400.000 hécta, với trữ lượng đã được chứng minh lên tới 3.400 tỷ m3 khí đốt tự nhiên và dự kiến sẽ sản xuất khoảng 26,9 triệu m3 khí đốt trong năm 2011.

Ước tính, tổng giá trị tài sản của Petrohawk có giá trị khoảng 8,2 tỷ USD và công ty này đạt 390 triệu USD lợi nhuận trước thuế trong tài khóa 2010. Các nhà phân tích cho rằng thương vụ sáp nhập BHP-Petrohawk sẽ có lợi ích trong dài hạn, cho dù mức giá mà BHP phải trả cho Petrohawk rất cao.

Thực tế đã cho thấy, nhu cầu tiêu thụ khí đốt tự nhiên tại Mỹ sẽ ngày càng tăng khi quốc gia này tìm cách giảm lượng nhập khẩu dầu mỏ từ bên ngoài.
Trước thương vụ này, hồi đầu năm nay, BHP đã tiến hành mua lại tài sản khí đốt đá phiến của Công ty Chesapeake Energy Corp (có trụ sở tại Mỹ) ở bang Arkansas với giá 4,75 tỷ USD.

Theo TTXVN/Tin tức
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản