Bảo hiểm học sinh: Không thể coi nhẹ

Những câu chuyện về “căn bệnh” ngất tập thể của các nữ sinh của nhiều trường trong cả nước; chuyện những em nhỏ bị té ngã trong khi chơi thể thao, chuyện ngộ độc thực phẩm do ăn hàng quán cổng trường… thực sự là những nỗi lo khi năm học mới đến với các nhà trường và các bậc cha mẹ.

 

 

Thế nhưng, có một điều đáng phải suy nghĩ là: Trong khi nguy cơ với con em mình là có, trong khi nỗi lo của mình là thật, thì việc chỉ cần bỏ ra từ 80.000 -320.000 đồng/ năm (chưa đến 1.000 đồng /ngày, tùy theo hạng mức bảo hiểm) và một ít thời gian tìm hiểu về các sản phẩm bảo hiểm chăm sóc học sinh là phụ huynh có thể yên tâm về con mình trong suốt cả năm học; thì lại ít có bậc cha mẹ quan tâm.

 

“Thói quen chọn và mua bảo hiểm cho con chỉ thực sự mới bắt đầu hình thành trong các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, đây thực sự là một việc cần thiết”- đại diện ngành giáo dục cho biết

 

Thực tế cho thấy, nếu không tham gia bảo hiểm, khi có rủi ro, tai nạn hay thương tật xảy ra với con em mình, nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhất là ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa đã không đủ khả năng tài chính để chi trả những chi phí cần thiết. Điều này vô tình tước đi những quyền lợi chính đáng cho trẻ. Tuy nhiên, số học sinh được gia đình và nhà trường quan tâm đến bảo hiểm vẫn luôn hạn chế.

 

 

Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này: Tầm quan trọng của Bảo hiểm học đường chưa được phổ biến rộng rãi; điều kiện kinh tế eo hẹp của hầu hết các gia đình ở vùng nông thôn, bản thân cha mẹ và nhà trường chưa thấy vấn đề bảo hiểm cho học sinh là cần thiết… Còn tại các thành phố lớn, nơi mức sống và dân trí của người dâncaohơn, số học sinh được tham gia bảo hiểm cũng chỉ chiếm 60% trong tổng số tỉ lệ học sinh đến trường.Anh Hồ Vinh, một phụ huynh ở Quận 7 có con trai học mẫu giáo bị tai nạn rách trán, phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Q.7 mới đây, cho biết: “Tôi mua bảo hiểm cho con do trường yêu cầu. Trường hợp con tôi thì có bảo hiểm y tế thanh toán toàn bộ chi phí, nhưng thú thật tôi và đa số các phụ huynh cũng chưa nắm rõ thông tin về sản phẩm này, và lúc mua cũng không để ý xem cần lưu trữ giấy tờ gì để có thể đến công ty bảo hiểm yêu cầu thanh toán thêm quyền lợi...”.

 

Trong suốt 9 tháng của một năm học, không ai có thể chắc chắn con em mình không bị gián đoạn học tập do ốm đau, tai nạn hay những rủi ro ngoài ý muốn. Nắm bắt được thực tế này, Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA đã đưa ra sản phẩm Bảo hiểm chăm sóc học sinh với nhiều quyền lợi thiết thực dành cho các em và cả phụ huynh, với mức phí rất dễ chấp nhận: Từ 80.000 đến 320.000 đồng/ cho một năm.

 

Trong khi nếu có vấn đề không may xảy ra, mức trách nhiệm bảo hiểm có thể lên tới 100 triệu đồng. Trong trường hợp học sinh phải nằm viện trên một tháng liên tục do bệnh hoặc thương tật dẫn đến việc gián đoạn học tập, Bảo Hiểm AAA sẽ trả tiền học phí đã được trả trước cho trường học và chi phí ăn ở, đi lại trong năm học đó đúng bằng số tiền quy định cho mỗi hạng bảo hiểm trong bảng quyền lợi bảo hiểm cho phần này. Trường hợp bố/mẹ hoặc người trực tiếp nuôi dưỡngi không may gặp phải rủi ro tử vong/ thương tật nặng không đủ tài chính chăm lo học hành cho con, Bảo hiểm AAA sẽ hỗ trợ một phần số tiền bảo hiểm theo mức lựa chọn ban đầu để con em có thể tiếp tục học hành… Bên cạnh đó, khi phải đến bệnh viện để giải phẫu thẩm mỹ mặt, tái tạo răng, chỉnh sửa hay làm mới những răng do tai nạn gây ra, các em cũng được Bảo hiểm AAA đứng ra giải quyết chi phí.

 

Theo bà Đỗ Thị Kim Liên-Tổng giám đốc bảo hiểm AAA, tham gia bảo hiểm không chỉ giúp bảo toàn tài chính khi chẳng may xảy ra rủi ro, mà trên thực tế, hành động này còn mang ý nghĩa cộng đồng và tính nhân văncaovì đã góp phần giúp cân bằng tài chính, an sinh xã hội cho đất nước. Thực tế, hiện nay các sản phẩm bảo hiểm đã được các công ty bảo hiểm thiết kế để phủ sóng tới tận cả các đối tượng địa bàn và vùng miền với nhiều mức phí và quyền lợi bảo hiểm khác nhau. Tuy nhiên, bà Liên cũng thừa nhận, việc mua bảo hiểm ở ViệtNamvẫn đang bị xem như chuyện bắt buộc, khiên cưỡng, nhằm đối phó với pháp luật. Tất nhiên cũng có một nguyên nhân là do các công ty bảo hiểm vẫn chưa tạo được niềm tin cho người dân vào dịch vụ của mình. Nhưng theo bà Liên, người dân rồi cũng sẽ nhận ra vai trò của bảo hiểm, biết cách tiếp cận bảo hiểm và sẽ coi bảo hiểm như một công cụ bảo vệ tài chính thông minh, giữ cho gia đình mình được an toàn nhất và góp phần xây dựng nền kinh tế phát triển.

 

A.A

loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản