07:17 23/07/2012

Đồ ăn nhanh làm tăng nguy cơ bệnh tim và tiểu đường

Một nghiên cứu quốc tế đăng tải trên tạp chí Circulation số ra ngày 23/7 cho thấy các loại đồ ăn nhanh kiểu phương Tây làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường ở người dân châu Á.

Một nghiên cứu quốc tế đăng tải trên tạp chí Circulation số ra ngày 23/7 cho thấy các loại đồ ăn nhanh kiểu phương Tây làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường ở người dân châu Á.


Điển hình như người Singapore (Xinhgapo), vốn có lối sống rất vệ sinh, nhưng lại thường xuyên tiêu thụ các loại đồ ăn nhanh như bánh kẹp (hămbơgơ), đồ chiên, và các thực phẩm chế biến khác từ Mỹ, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tử vong vì bệnh tim cao.



Đồ ăn nhanh kiểu phương Tây làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Nguồn: Internet.


Trong những năm 1990, các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu đối với hơn 60.000 người Singapore gốc Hoa ở độ tuổi từ 45-74, với thời gian theo dõi kéo dài khoảng 10 năm. Kết quả cho thấy, trong quá trình nghiên cứu có tới 1.397 người tử vong vì bệnh tim và 2.252 trường hợp khác mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 (loại phổ biến nhất).

Những người sử dụng đồ ăn nhanh kiểu Tây từ hai lần trở lên/tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 27% và nguy cơ tử vong do bệnh tim cao hơn 56% so với những người ăn ít hơn hoặc không ăn loại đồ ăn này. Khoảng 811 đối tượng dùng đồ ăn nhanh từ 4 lần trở lên/tuần, có nguy cơ tử vong do bệnh tim lên tới 80%.

Kết quả nghiên cứu trên vẫn được khẳng định sau khi các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh các yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới sức khỏe như tuổi tác, giới tính, cân nặng, tình trạng hút thuốc, trình độ học vấn... Nghiên cứu cho thấy trên thực tế ở Singapore, đối tượng thường xuyên dùng đồ ăn nhanh là giới trẻ, người có học, có lối sống năng động và ít hút thuốc hơn là những người có chế độ ăn truyền thống.

Đặc biệt, nghiên cứu trên cũng cho thấy những đồ ăn nhanh của châu Á như các món điểm tâm, mì ăn liền, bánh bao lại không tiềm ẩn các rủi ro tương tự về sức khoẻ cho người sử dụng.

Ông Andrew Odegaard, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Y tế Cộng đồng Minnesota, cho biết nhiều nền văn hoá chào đón đồ ăn nhanh kiểu Tây, một dấu hiệu chứng tỏ đó là các nền kinh tế đang phát triển, nhưng ông cũng đồng thời nghiêm túc cảnh báo các quốc gia phát triển và mới nổi về những nguy cơ tiềm ẩn mà loại đồ ăn tiện dụng này gây ra.


TTXVN/ Tin Tức