Dân tộc

Chủ Nhật, 23/10/2011 23:02

Nuôi lươn trong hồ xi măng đạt hiệu quả cao

Những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, đã tận dụng diện tích đất trống cạnh nhà, xây dựng hồ xi măng, triển khai thành công mô hình nuôi lươn, cho thu nhập cao.

Những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, đã tận dụng diện tích đất trống cạnh nhà, xây dựng hồ xi măng, triển khai thành công mô hình nuôi lươn, cho thu nhập cao.

Anh Rô - Bi bên hồ xi măng nuôi lươn.


Xã An Long hiện có hàng chục hộ nuôi lươn trong hồ xi măng, với tổng diện tích mặt nước 1.500 m2. Đây là địa phương có nhiều người nuôi lươn theo mô hình này và được xem là “làng nuôi lươn” của huyện Tam Nông. Trung bình, mỗi đợt nuôi từ 5 - 7 tháng, nông dân xã An Long xuất bán hàng chục tấn lươn thương phẩm, thu nhập từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Anh Bùi Rô-Bi ở ấp An Thịnh, xã An Long cho biết: “Con lươn rất dễ nuôi, ít bị bệnh, nguồn thức ăn cho lươn rất dễ tìm, tỷ lệ hao hụt thấp. Nếu áp dụng đúng khoa học kỹ thuật mà tài liệu hướng dẫn thì lươn phát triển tốt. Thả giống thì 1 m2 khoảng 50 con”.

Hồ nuôi lươn được thiết kế rất đơn giản: Xây tường xi măng lên cao 9 tấc trên một khoảng sân trống thành hình chữ nhật, có thể thay nước dễ dàng. Năm 2010, anh Rô-Bi xây một cái hồ trên diện tích 384 m2, bên trong hồ anh phân chia làm 19 bồn, mỗi bồn 16 m2. Phía đáy hồ, anh phủ một lớp bùn cao khoảng 1 tấc, rồi bơm nước vào hồ và thả lươn giống vào nuôi. Bốn góc dưới đáy hồ anh trang bị bốn bó cây dùng để thức ăn cho lươn. Bên trên mặt nước hồ được phủ kín bởi một mảng lục bình, rau muống và các loại cây bắp, mía sau thu hoạch… để tạo bóng mát, đồng thời cho lươn có nơi bám vào nghỉ ngơi, trú ẩn. Mỗi góc hồ chừa một khoảng trống nhỏ để bỏ thức ăn cho lươn. Nguồn thức ăn cho lươn chủ yếu được anh Rô-Bi sử dụng là thức ăn viên công nghiệp, có nhiều độ đạm và thức ăn là cá tạp, cua, ốc bươu vàng do anh nấu chín trộn với bộn gòn…

Cuối tháng 5/2010, anh Rô-Bi thả nuôi 38.000 con lươn giống. Ban đầu, anh Rô-Bi thả lươn giống vào một bồn ương nuôi. Một tháng sau, anh tuyển chọn những con lươn khỏe mạnh được ương nuôi trong môi trường khắc nghiệt, rồi thả đều khắp vào 19 cái bồn để nuôi đại trà và tăng lượng thức ăn lên theo quá trình tăng trưởng của lươn. Theo anh Rô-Bi thì: Cứ đầu tư khoảng 3,5 kg thức ăn sẽ cho ra 1 kg lươn thương phẩm! Anh Rô-Bi còn thường xuyên thay nước bồn nuôi lươn, chăm sóc đàn lươn nuôi thật chu đáo và phòng ngừa dịch bệnh cho lươn kịp thời theo đúng quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn của cán bộ thủy sản huyện để giúp lươn tăng trọng nhanh, hạn chế dịch bệnh tấn công… nên sau gần 7 tháng nuôi, anh đã thu hoạch được hơn 3.500 kg lươn thương phẩm, bán giá dao động từ 108.000 - 120.000 đồng/kg, thu nhập hơn 385 triệu đồng. Trừ tất cả chi phí đầu tư và công chăm sóc, anh Rô-Bi còn lãi hơn 150 triệu đồng.

Hiện anh Rô-Bi đang nuôi 48.000 con lươn trong 24 bồn xi măng cạnh nhà. Đàn lươn nuôi của anh đang được gia đình anh chăm sóc cẩn thận và lươn đang tăng trưởng tốt, không có dấu hiệu bị bệnh, hứa hẹn một vụ nuôi lươn nữa bội thu… Các hộ đang nuôi lươn trong hồ xi măng ở xã An Long năm nay cũng rất phấn khởi, vì đàn lươn nuôi đang phát triển tốt, cho thu hoạch với sản lượng cao và bán được giá. Với 45 m2 mặt nước trong 3 bồn xi măng, ông Trần Văn Đẳng ở ấp An Thịnh, xã An Long thả 2.400 con lươn giống ương nuôi. Ngày 16/10/2011, sau hơn 5 tháng chăm sóc, lươn đạt trọng lượng bình quân 4 - 6 con/kg, ông Đẳng cho tát bồn và thu hoạch được tổng sản lượng trên 520 kg lươn thương phẩm, bán giá bình quân 120.000 đồng/kg, thu nhập gần 70 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí đầu tư và công chăm sóc ông Trần Văn Đẳng còn thực lãi hơn 30 triệu đồng!

Nuôi lươn trong hồ xi măng trên cạn của anh Rô - Bi và người dân xã An Long, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp vừa có nguồn thu nhập cao - vừa giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi ở địa phương. Đây là mô hình độc đáo đang được các ngành chức năng nghiên cứu phát huy và nhân rộng để giúp người dân nhanh chóng thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống và từng bước khá-giàu, góp phần thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển…

Bài và ảnh: Trần Trọng Trung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Bình luận
Xem theo ngày:

Địa phương

Đồng chí Tô Huy Rứa tiếp xúc cử tri thành phố Bắc Ninh

Đồng chí Tô Huy Rứa tiếp xúc cử tri thành phố Bắc Ninh

Ngày 29/7, đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn có cuộc tiếp xúc cử tri tại hai phường Ninh Xá, Vệ An, thành phố Bắc Ninh tỉnh Bắc Ninh).

Trang Hà Nội

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Phát huy truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, tối ngày 26/7, đoàn thanh niên Hà Nội đã đồng loạt thắp nên nến tri ân tại các nghĩa trang, đài tượng niệm liệt sỹ trên địa bàn Thành phố..

PTSC khánh thành trường Tiểu học Nga Hưng, Thanh Hóa

PTSC khánh thành trường Tiểu học Nga Hưng, Thanh Hóa

Chiều 24/9, Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã phối hợp cùng với Đảng ủy, UBND xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ khánh thành, bàn giao và đưa vào sử dụng Trường Tiểu học Nga Hưng.

Đồng hành cùng vùng khó

Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” đến với Na Rì

Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” đến với Na Rì

Ngày 16/7, vượt qua hàng chục điểm cua đèo dốc, chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin Tức (TTXVN) và Công ty cổ phần đầu tư Nam Dương đã mang 500 xuất quà là sản phẩm sữa XO trị giá 275 triệu đồng đến với đồng bào các dân tộc xã Cư Lễ, huyện vùng cao Na Rì tỉnh Bắc Kạn...

Thông tin - Quảng cáo

Vui sinh nhật - đến VINCOM

Vui sinh nhật - đến VINCOM

Mừng sinh nhật một năm quần thể Trung tâm thương mại (TTTM) và Vui chơi giải trí Vincom Mega Mall, hệ thống TTTM Vincom tổ chức nhiều sự kiện sôi động và hấp dẫn với “cơn mưa giải thưởng”. Đặc biệt, kể từ ngày 26/7/2014, VMM Royal City sẽ phủ sóng wifi miễn phí.