Dân tộc

Thứ Bảy, 04/02/2012 23:52

Khám phá vũ điệu dân gian Tây Bắc

Bên cạnh sự hùng vĩ của núi non Tây Bắc còn làm đắm say lòng người bằng những vũ điệu dân gian. Những điệu múa dân gian vùng Tây Bắc vừa mang đậm bản sắc văn hóa, là một sinh hoạt mang tính cộng đồng, lại vừa thể hiện tính nghệ thuật cao qua từng bước đi, điệu nhảy.

Bên cạnh sự hùng vĩ của núi non Tây Bắc còn làm đắm say lòng người bằng những vũ điệu dân gian. Những điệu múa dân gian vùng Tây Bắc vừa mang đậm bản sắc văn hóa, là một sinh hoạt mang tính cộng đồng, lại vừa thể hiện tính nghệ thuật cao qua từng bước đi, điệu nhảy. Trong mỗi điệu múa còn chứa đựng tâm hồn, tình cảm và cả cốt cách của người dân vùng cao.

Điệu múa bắt gặp nhiều nhất là điệu xòe đặc trưng của người Thái. Vào những dịp lễ hội hay những cuộc vui, có thể múa xòe quanh đống lửa, quanh hũ rượu cần với sự tham gia đông đảo của mọi lứa tuổi trong tiếng chiêng, tiếng trống rộn ràng. Mọi người nắm tay nhau nhảy theo điệu xòe, như sợi chỉ tơ gắn kết con người với nhau, tăng sự hiểu biết, đoàn kết.

Điệu múa xòe người Thái tại lễ hội Hết Trá (người Thái Sơn La).

Điệu múa xòe quạt đồng bào Thái- Sơn La.

Múa đàn tính của đồng bào Thái.


Trong khi đó, múa sạp là điệu múa đặc sắc của dân tộc Mường trong những dịp vui, lễ hội và nay nhân rộng ra nhiều dân tộc khác. Đạo cụ cần thiết cho múa sạp phải có hai cây tre to, thẳng và dài làm sạp cái và nhiều cặp sạp con bằng tre nhỏ hay nứa. Khi múa, người ta đặt hai sạp cái để cách nhau khoảng rộng vừa đủ để gác hai đầu các cây sạp con, từng cặp sạp con đặt song song, cách đều nhau chừng hai gang tay, tạo thành dàn sạp. Người múa chia ra một tốp đập sạp và một tốp múa, mỗi tốp có thể từ vài cặp trai gái đến nhiều cặp, càng nhiều, đội hình càng phong phú sinh động.

Múa khăn dải lụa của đồng bào Tày.

Điệu múa sạp của người Mường.

Điệu múa dân tộc Mông xuống chợ tìm bạn.

Múa quạt của đồng bào Tày Bắc Hà- Lào Cai.

Điệu múa nhịp nhàng của người Khơ mú.

Múa khăn dải lụa của đồng bào Tày.

Điệu múa “Ánh nắng ban mai”, minh họa ánh nắng ban mai đang trải dần xuống núi rừng mỗi buổi sớm…

Điệu múa đòi hỏi sự khéo léo kết hợp giữa múa ô và khèn của từng cặp bạn tình.

Điệu múa Lăm vông với điệu nhảy nhịp nhàng của từng đôi trai gái.

Người dân luôn nhiệt tình xem các buổi diễn văn nghệ.

Còn múa khèn là múa dân gian dân tộc Mông trong các cuộc vui, trong hội hè có tinh thần thượng võ, tính cách mạnh mẽ, dũng cảm, nhanh nhẹn, khéo léo, tài hoa.
Ngoài ra các dân tộc khác vùng Tây Bắc cũng có những điệu múa dân gian riêng như những vũ điệu đầy sức hấp dẫn với các động tác lắc mông, lượn eo uyển chuyển của dân tộc Khơ Mú, Xinh Mun thật sinh động và quyến rũ, hay điệu múa chuông nổi tiếng của dân tộc Dao...

Phóng sự ảnh của Xuân Cường
 


 

Bình luận

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Xem theo ngày:

Khủng hoảng Ukraine

Lãnh đạo Mỹ, Ukraine điện đàm về tình hình ở Donbass

Lãnh đạo Mỹ, Ukraine điện đàm về tình hình ở Donbass

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ trích lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine về việc lực lượng này đe dọa sẽ chiếm giữ thêm lãnh thổ và tự tổ chức bầu cử.

PV GAS đưa dòng khí đầu tiên vào Tiền Hải, Thái Bình

PV GAS đưa dòng khí đầu tiên vào Tiền Hải, Thái Bình

Ngày 7/8, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tiến hành đón dòng khí đầu tiên từ ngoài khơi vào Tiền Hải (Thái Bình), thuộc dự án “Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102&106 giai đoạn 1".

Đồng hành cùng vùng khó

Kỷ niệm một chuyến đi công tác vùng cao

Kỷ niệm một chuyến đi công tác vùng cao

Bữa cơm tối được bày ra khá muộn, vì gia chủ bắt hẳn con lợn hơn chục cân mổ đãi khách. Không hiểu do đói hay vì được ăn đặc sản vùng cao, tôi có một bữa ăn ngon nhớ đời; thịt lợn luộc mỡ không ngấy, rượu uống hết chén này sang chén khác không say.

Mua sắm