Dân tộc

Thứ Bảy, 04/02/2012 23:52

Khám phá vũ điệu dân gian Tây Bắc

Bên cạnh sự hùng vĩ của núi non Tây Bắc còn làm đắm say lòng người bằng những vũ điệu dân gian. Những điệu múa dân gian vùng Tây Bắc vừa mang đậm bản sắc văn hóa, là một sinh hoạt mang tính cộng đồng, lại vừa thể hiện tính nghệ thuật cao qua từng bước đi, điệu nhảy.

Bên cạnh sự hùng vĩ của núi non Tây Bắc còn làm đắm say lòng người bằng những vũ điệu dân gian. Những điệu múa dân gian vùng Tây Bắc vừa mang đậm bản sắc văn hóa, là một sinh hoạt mang tính cộng đồng, lại vừa thể hiện tính nghệ thuật cao qua từng bước đi, điệu nhảy. Trong mỗi điệu múa còn chứa đựng tâm hồn, tình cảm và cả cốt cách của người dân vùng cao.

Điệu múa bắt gặp nhiều nhất là điệu xòe đặc trưng của người Thái. Vào những dịp lễ hội hay những cuộc vui, có thể múa xòe quanh đống lửa, quanh hũ rượu cần với sự tham gia đông đảo của mọi lứa tuổi trong tiếng chiêng, tiếng trống rộn ràng. Mọi người nắm tay nhau nhảy theo điệu xòe, như sợi chỉ tơ gắn kết con người với nhau, tăng sự hiểu biết, đoàn kết.

Điệu múa xòe người Thái tại lễ hội Hết Trá (người Thái Sơn La).

Điệu múa xòe quạt đồng bào Thái- Sơn La.

Múa đàn tính của đồng bào Thái.


Trong khi đó, múa sạp là điệu múa đặc sắc của dân tộc Mường trong những dịp vui, lễ hội và nay nhân rộng ra nhiều dân tộc khác. Đạo cụ cần thiết cho múa sạp phải có hai cây tre to, thẳng và dài làm sạp cái và nhiều cặp sạp con bằng tre nhỏ hay nứa. Khi múa, người ta đặt hai sạp cái để cách nhau khoảng rộng vừa đủ để gác hai đầu các cây sạp con, từng cặp sạp con đặt song song, cách đều nhau chừng hai gang tay, tạo thành dàn sạp. Người múa chia ra một tốp đập sạp và một tốp múa, mỗi tốp có thể từ vài cặp trai gái đến nhiều cặp, càng nhiều, đội hình càng phong phú sinh động.

Múa khăn dải lụa của đồng bào Tày.

Điệu múa sạp của người Mường.

Điệu múa dân tộc Mông xuống chợ tìm bạn.

Múa quạt của đồng bào Tày Bắc Hà- Lào Cai.

Điệu múa nhịp nhàng của người Khơ mú.

Múa khăn dải lụa của đồng bào Tày.

Điệu múa “Ánh nắng ban mai”, minh họa ánh nắng ban mai đang trải dần xuống núi rừng mỗi buổi sớm…

Điệu múa đòi hỏi sự khéo léo kết hợp giữa múa ô và khèn của từng cặp bạn tình.

Điệu múa Lăm vông với điệu nhảy nhịp nhàng của từng đôi trai gái.

Người dân luôn nhiệt tình xem các buổi diễn văn nghệ.

Còn múa khèn là múa dân gian dân tộc Mông trong các cuộc vui, trong hội hè có tinh thần thượng võ, tính cách mạnh mẽ, dũng cảm, nhanh nhẹn, khéo léo, tài hoa.
Ngoài ra các dân tộc khác vùng Tây Bắc cũng có những điệu múa dân gian riêng như những vũ điệu đầy sức hấp dẫn với các động tác lắc mông, lượn eo uyển chuyển của dân tộc Khơ Mú, Xinh Mun thật sinh động và quyến rũ, hay điệu múa chuông nổi tiếng của dân tộc Dao...

Phóng sự ảnh của Xuân Cường
 


 

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Bình luận
Xem theo ngày:

Địa phương

Chủ tịch nước dự lễ truy điệu, an tang hài cốt liệt sĩ hi sinh tại Nhơn Trạch

Chủ tịch nước dự lễ truy điệu, an tang hài cốt liệt sĩ hi sinh tại Nhơn Trạch

Sáng 31/8, tỉnh Đồng Nai đã long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt của hơn 100 liệt sĩ thuộc Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 4, Sư đoàn bộ binh 5 và trinh sát Đại đội 240 Nhơn Trạch đã hinh sinh trong trận tập kích quân chư hầu Thái Lan vào đêm 20/12/1967.

Trang Hà Nội

Hà Nội tiêm vắcxin sởi-rubella trên diện rộng

Hà Nội tiêm vắcxin sởi-rubella trên diện rộng

Thành phố Hà Nội triển khai tiêm phòng miễn phí ba đợt vắcxin sởi - rubella cho trẻ, với khoảng 1,5 - 1,6 triệu trẻ thuộc diện tiêm mở rộng trong chiến dịch tiêm chủng này.

Đồng hành cùng vùng khó

Trao tặng thiết bị y tế cho huyện đảo Cô Tô

Trao tặng thiết bị y tế cho huyện đảo Cô Tô

Tiếp tục Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó”, ngày 15/8, tại Hà Nội, Báo Tin Tức phối hợp với Công ty Cổ phần đầu tư Nam Dương, tổ chức trao tặng hệ thống thiết bị xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang của hãng Boditech- Hàn Quốc, trị giá 150 triệu đồng, cho Trung tâm y tế huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

Thông tin - Quảng cáo

Xác lập kỷ lục đèn lồng cá chép lớn nhất Việt Nam

Xác lập kỷ lục đèn lồng cá chép lớn nhất Việt Nam

Ngày 20/8/2014, chiếc đèn lồng cá chép khổng lồ sẽ được ra mắt tại Vincom Mega Mall (VMM) Times City, Hà Nội. Được kết từ hơn 5.000 chiếc đèn lồng rực rỡ, đây sẽ là đèn lồng lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, đồng thời xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam.