Dân tộc

Thứ Tư, 15/02/2012 09:17

Câu lạc bộ vợ cựu chiến binh giúp nhau cùng phát triển

Mô hình CLB vợ cựu chiến binh tại huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị nhiều năm qua luôn là điểm sáng dẫn đầu trong các công tác xã hội với nhiều hiệu quả thiết thực, góp sức trong quá trình xây dựng và phát triển của địa phương.

Mô hình CLB vợ cựu chiến binh tại huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị nhiều năm qua luôn là điểm sáng dẫn đầu trong các công tác xã hội với nhiều hiệu quả thiết thực, góp sức trong quá trình xây dựng và phát triển của địa phương.

Toàn huyện Vĩnh Linh hiện có 140 câu lạc bộ (CLB), với gần 4.000 hội viên của 22 xã và thị trấn. Các CLB này tập hợp vợ của các cựu chiến binh cùng động viên giúp đỡ nhau lao động, sản xuất tốt, xây dựng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Tại các CLB đã xuất hiện nhiều mô hình trang trại lớn trồng cây công nghiệp dài ngày như: Tiêu, cao su, keo, tràm, bạch đàn… Được sự hỗ trợ từ CLB, các hội viên mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng CSXH để phát triển kinh tế. Đến nay, đã có 487 hội viên vay 35.878 triệu đồng đầu tư làm ăn hiệu quả, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 12,4% năm 2007, xuống còn 5,1% năm 2011. Từ đó, tăng hộ giàu và khá từ 41% năm 2007 lên 56% năm 2011. Đến nay, đời sống hội viên ngày càng nâng cao với mức thu nhập bình quân là 16,5 triệu đồng/người/năm, tăng 4,5 triệu đồng so với năm 2007.

Chị Nguyễn Thị Hoàn, Chủ tịch CLB vợ cựu chiến binh thôn Linh Hải, Vĩnh Thủy, chia sẻ: Ở CLB, các phong trào được thực hiện nề nếp với nhiều hoạt động phong phú. Nếu gia đình nào có con sa vào con đường xấu, CLB đến tận nhà vận động, khuyên nhủ, phối hợp giáo dục. Ngoài ra, chị em cũng là những người đi tiên phong trong các phong trào đoàn thể xây dựng các công trình công cộng, vệ sinh đường làng ngõ xóm khang trang sạch đẹp.

Bằng sự đoàn kết, gắn bó yêu thương đùm bọc lẫn nhau, các chị em trong CLB luôn giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất; chăm lo công tác đền ơn đáp nghĩa. Các bà mẹ Việt Nam anh hùng, những gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách luôn được các hội viên chăm lo chu đáo trong ngày thường cũng như ngày lễ bằng các hoạt động thăm hỏi, đỡ đần trong lúc mùa vụ, giúp đỡ khi ốm đau, thiếu thốn. Bên cạnh đó, các hộ neo đơn, những hoàn cảnh cơ nhỡ, mồ côi, nghèo khó trong xã cũng được CLB giúp đỡ về tiền bạc, kĩ thuật sản xuất, ngày công, chăm lo khi tối lửa tắt đèn. Điển hình là các CLB vợ cựu chiến binh xã Vĩnh Thủy, hiện nay xã có 7 CLB với 321 hội viên tham gia sinh hoạt. Hằng năm, gia đình các thành viên CLB luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đồng thời giúp đỡ nhau cùng phát triển. Các hoạt động khuyến học luôn được CLB quan tâm, hằng năm CLB thường xuyên trao tặng các phần thưởng cho các học sinh khá, giỏi, đậu đại học, cao đẳng không chỉ riêng con em gia đình hội viên mà chung của xã.

Chị Nguyễn Thị Lý, thôn Thủy Ba Đông, xã Vĩnh Thủy tâm sự: "Nhà tôi làm hơn 4 sào ruộng, con cái cũng lớn đi làm ăn xa, nên nhà cũng ít người. Năm trước tôi bị ốm đúng vào vụ gặt, nằm ở nhà thấy mưa lớn mà lo lúa mọc mầm, may nhờ các chị trong CLB giúp đỡ gặt hái hết nếu không nhà tôi sẽ chịu thiệt hại nặng".

Ông Trần Minh Hiến, Chủ tịch Hội cựu chiến binh huyện Vĩnh Linh, cho biết: CLB vợ cựu chiến binh ngày càng phát triển có sức lan tỏa rộng rãi. Trong nhiều năm qua, các CLB đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển của Hội cựu chiến binh. CLB vừa là tổ ấm để chia sẻ những tâm tư, tình cảm buồn vui của các mẹ, các chị lại vừa là tổ ấm chung bao bọc nhiều số phận bất hạnh. Hàng năm, các CLB cũng tổ chức tổng kết, khen thưởng và biểu dương các cá nhân xuất sắc. Trong tương lai, sẽ tăng cường mở rộng và tạo sự phát triển bền vững các CLB sinh hoạt tại địa phương.

Thanh Thủy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Bình luận
Xem theo ngày:
60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Địa phương

Công nhận bia Sùng Thiện Diên Linh là bảo vật quốc gia

Công nhận bia Sùng Thiện Diên Linh là bảo vật quốc gia

Ngày 18/4, tại xã Đọi Sơn, tỉnh Hà Nam đã khai mạc lễ hội chùa Long Đọi Sơn và công bố quyết định của Thủ tướng công nhận bia Sùng Thiện Diên Linh hiện được lưu giữ tại chùa - ấn tích của một trong những trung tâm Phật giáo huy hoàng thời Lý - là bảo vật quốc gia.

Bình chọn

Theo bạn có nên bỏ thi tốt nghiệp PTTH?

  • Không
  • Ý kiến khác
bình chọn Xem kết quả

Trang Hà Nội

Bầu bổ sung 3 Phó Chủ tịch Hà Nội

Bầu bổ sung 3 Phó Chủ tịch Hà Nội

Kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố Hà Nội đã bầu bổ sung 3 Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, gồm các ông Lê Hồng Sơn, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp; ông Lê Quốc Hùng, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội; ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà Hà Nội.

Đồng hành cùng vùng khó

Xuân về trên điểm cao biên giới

Xuân về trên điểm cao biên giới

Chúng tôi tới thăm Điểm cao 820 - điểm cao nhất trên đường biên giới tỉnh Lạng Sơn, nơi các chiến sĩ bộ đội Biên phòng của Đồn Pò Mã đang canh gác biên cương Tổ quốc.

Thông tin - Quảng cáo

Máy nước nóng năng lượng mặt trời tiêu thụ tăng mạnh

Máy nước nóng năng lượng mặt trời tiêu thụ tăng mạnh

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa ban hành thông báo 901/EVN-KD ngày 17/3/2014 về kết quả thực hiện chương trình hỗ trợ mua máy nước nóng năng lượng mặt trời (NLMT) năm 2013 trong khuôn khổ chương trình “Quảng bá sử dụng máy nước nóng NLMT giai đoạn 2011 - 2015”.