Dân tộc

Thứ Tư, 15/02/2012 09:17

Câu lạc bộ vợ cựu chiến binh giúp nhau cùng phát triển

Mô hình CLB vợ cựu chiến binh tại huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị nhiều năm qua luôn là điểm sáng dẫn đầu trong các công tác xã hội với nhiều hiệu quả thiết thực, góp sức trong quá trình xây dựng và phát triển của địa phương.

Mô hình CLB vợ cựu chiến binh tại huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị nhiều năm qua luôn là điểm sáng dẫn đầu trong các công tác xã hội với nhiều hiệu quả thiết thực, góp sức trong quá trình xây dựng và phát triển của địa phương.

Toàn huyện Vĩnh Linh hiện có 140 câu lạc bộ (CLB), với gần 4.000 hội viên của 22 xã và thị trấn. Các CLB này tập hợp vợ của các cựu chiến binh cùng động viên giúp đỡ nhau lao động, sản xuất tốt, xây dựng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Tại các CLB đã xuất hiện nhiều mô hình trang trại lớn trồng cây công nghiệp dài ngày như: Tiêu, cao su, keo, tràm, bạch đàn… Được sự hỗ trợ từ CLB, các hội viên mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng CSXH để phát triển kinh tế. Đến nay, đã có 487 hội viên vay 35.878 triệu đồng đầu tư làm ăn hiệu quả, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 12,4% năm 2007, xuống còn 5,1% năm 2011. Từ đó, tăng hộ giàu và khá từ 41% năm 2007 lên 56% năm 2011. Đến nay, đời sống hội viên ngày càng nâng cao với mức thu nhập bình quân là 16,5 triệu đồng/người/năm, tăng 4,5 triệu đồng so với năm 2007.

Chị Nguyễn Thị Hoàn, Chủ tịch CLB vợ cựu chiến binh thôn Linh Hải, Vĩnh Thủy, chia sẻ: Ở CLB, các phong trào được thực hiện nề nếp với nhiều hoạt động phong phú. Nếu gia đình nào có con sa vào con đường xấu, CLB đến tận nhà vận động, khuyên nhủ, phối hợp giáo dục. Ngoài ra, chị em cũng là những người đi tiên phong trong các phong trào đoàn thể xây dựng các công trình công cộng, vệ sinh đường làng ngõ xóm khang trang sạch đẹp.

Bằng sự đoàn kết, gắn bó yêu thương đùm bọc lẫn nhau, các chị em trong CLB luôn giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất; chăm lo công tác đền ơn đáp nghĩa. Các bà mẹ Việt Nam anh hùng, những gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách luôn được các hội viên chăm lo chu đáo trong ngày thường cũng như ngày lễ bằng các hoạt động thăm hỏi, đỡ đần trong lúc mùa vụ, giúp đỡ khi ốm đau, thiếu thốn. Bên cạnh đó, các hộ neo đơn, những hoàn cảnh cơ nhỡ, mồ côi, nghèo khó trong xã cũng được CLB giúp đỡ về tiền bạc, kĩ thuật sản xuất, ngày công, chăm lo khi tối lửa tắt đèn. Điển hình là các CLB vợ cựu chiến binh xã Vĩnh Thủy, hiện nay xã có 7 CLB với 321 hội viên tham gia sinh hoạt. Hằng năm, gia đình các thành viên CLB luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đồng thời giúp đỡ nhau cùng phát triển. Các hoạt động khuyến học luôn được CLB quan tâm, hằng năm CLB thường xuyên trao tặng các phần thưởng cho các học sinh khá, giỏi, đậu đại học, cao đẳng không chỉ riêng con em gia đình hội viên mà chung của xã.

Chị Nguyễn Thị Lý, thôn Thủy Ba Đông, xã Vĩnh Thủy tâm sự: "Nhà tôi làm hơn 4 sào ruộng, con cái cũng lớn đi làm ăn xa, nên nhà cũng ít người. Năm trước tôi bị ốm đúng vào vụ gặt, nằm ở nhà thấy mưa lớn mà lo lúa mọc mầm, may nhờ các chị trong CLB giúp đỡ gặt hái hết nếu không nhà tôi sẽ chịu thiệt hại nặng".

Ông Trần Minh Hiến, Chủ tịch Hội cựu chiến binh huyện Vĩnh Linh, cho biết: CLB vợ cựu chiến binh ngày càng phát triển có sức lan tỏa rộng rãi. Trong nhiều năm qua, các CLB đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển của Hội cựu chiến binh. CLB vừa là tổ ấm để chia sẻ những tâm tư, tình cảm buồn vui của các mẹ, các chị lại vừa là tổ ấm chung bao bọc nhiều số phận bất hạnh. Hàng năm, các CLB cũng tổ chức tổng kết, khen thưởng và biểu dương các cá nhân xuất sắc. Trong tương lai, sẽ tăng cường mở rộng và tạo sự phát triển bền vững các CLB sinh hoạt tại địa phương.

Thanh Thủy
Bình luận

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Xem theo ngày:

Khủng hoảng Ukraine

Ngoại trưởng nhóm Normandy nhóm họp vào giữa tháng 9

Ngoại trưởng nhóm Normandy nhóm họp vào giữa tháng 9

Ngoại trưởng các nước thuộc nhóm Normandy (gồm Nga, Ukraine, Đức và Pháp) sẽ gặp nhau vào giữa tháng 9 tới để thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine.

PV GAS đưa dòng khí đầu tiên vào Tiền Hải, Thái Bình

PV GAS đưa dòng khí đầu tiên vào Tiền Hải, Thái Bình

Ngày 7/8, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tiến hành đón dòng khí đầu tiên từ ngoài khơi vào Tiền Hải (Thái Bình), thuộc dự án “Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102&106 giai đoạn 1".

Đồng hành cùng vùng khó

Kỷ niệm một chuyến đi công tác vùng cao

Kỷ niệm một chuyến đi công tác vùng cao

Bữa cơm tối được bày ra khá muộn, vì gia chủ bắt hẳn con lợn hơn chục cân mổ đãi khách. Không hiểu do đói hay vì được ăn đặc sản vùng cao, tôi có một bữa ăn ngon nhớ đời; thịt lợn luộc mỡ không ngấy, rượu uống hết chén này sang chén khác không say.

Mua sắm