Yên bình xã biên giới Ia Puch

Mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn trên 25%, song đồng bào ở xã Ia Puch, thuộc huyện biên giới Chư Prông (Gia Lai) có niềm tin vào sự quan tâm chăm lo của Đảng, từng bước xây dựng các buôn làng ấm no và yên bình.

Con em được học hành ở những mái trường khang trang.


Hàng ngày, bà con đều tập trung ra đồng chăm sóc cây trồng, trẻ em tung tăng đến trường lớp học; tối về sinh hoạt cộng đồng tại các buôn làng, xem ti vi và nghỉ ngơi. Nhất là trong dịp Tết cổ truyền Ất Mùi 2015, bà con rất vui vẻ và phấn khởi vui xuân với nhiều hoạt động ý nghĩa như tổ chức các trò chơi dân gian, thăm hỏi và chúc mừng nhau năm mới...

Xã Ia Puch có 729 hộ, với 2.553 khẩu, cùng sinh sống trên 12 buôn làng, trong đó có hơn 80% số dân là người dân tộc thiểu số J'rai. Đồng bào dân tộc ở đây luôn được tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, kiên quyết không nghe và không làm theo kẻ xấu, một lòng sắt son với Đảng và cách mạng.

Trước đây có một số người dân chưa hiểu và làm theo lời xúi giục của kẻ xấu nên gia đình ly tán, đất đai bán hết, không còn để sản xuất, lâm vào cảnh đói ăn, thiếu mặc. Nay được sự chăm lo của Đảng, đời sống bà con đang dần no đủ và ổn định, bà con đã hiểu ra và không nghe theo kẻ xấu.

Bí thư Huyện ủy Chư Prông Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, trong thời gian vừa qua và nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, ở xã biên giới Ia Puch không có người vượt biên trái phép sang Campuchia.

Đồng bào được chăm sóc sức khỏe từ tuyến cơ sở.


Đồn Biên phòng Ia Puch chính là một trong những "điểm tựa" vững vàng nhất để bà con phát triển và ổn định cuộc sống. Bằng những việc làm thiết thực, cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng đã bám sát địa bàn giúp cho người dân biết trồng và chăm bón các loại cây kinh tế, biết giữ gìn vệ sinh môi trường, xóa dần các hủ tục lạc hậu như đẻ rừng, chết chôn chung... Gần cả ngàn hecta điều, cao su tiểu điền, lúa nước 2 vụ đã được bà con đưa vào trồng và chăm sóc trên những diện tích đất bỏ hoang hóa lâu nay, toàn bộ cây trồng đều phát triển tốt và cho thu hoạch với năng suất khá cao.

Bên cạnh đó, đồn Biên phòng còn thực hiện tốt chương trình quân - dân y kết hợp để khám - chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn. Đồn Biên phòng Ia Puch cũng đã thực hiện tốt cuộc vận động "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo", riêng trong năm 2014 đã xây dựng và bàn giao cho các hộ nghèo 14 căn nhà tình nghĩa với tổng giá trị gần 350 triệu đồng và đóng góp hàng trăm ngày công giúp dân di dời về nhà ở mới.   


Bài và ảnh: Văn Thông

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản