Vóc dáng vùng nông thôn mới của người Bana ở Gia Lai

Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước thông qua các chính sách hỗ trợ, cùng với việc mạnh dạn đầu tư thâm canh sản xuất các loại cây công nghiệp ngắn ngày và dài ngày như trồng cây cao su, tiêu, điều, cà phê… làng Mráh, xã K’Dang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) đã “thay da đổi thịt”, cuộc sống của người dân từ chỗ vô cùng lạc hậu, khó khăn đã trở nên sung túc. Vóc dáng của một vùng nông thôn mới đã và đang hình thành rõ nét.


Ông Đinh Sưn, trưởng làng Mráh, cho biết: “Hiện nay kinh tế của dân làng phát triển rất hiệu quả. Bà con có điều kiện làm nhà mới, con em được ăn học đầy đủ. Bà con giờ không còn lo cái nghèo, cái đói nữa. Kinh tế phát triển, bà con có điều kiện xây dựng đời sống buôn làng văn hóa hơn, cùng địa phương tham gia xây dựng các điểm làng văn hóa, làng nông thôn mới”. 
 

Diện mạo mới của làng Mráh.

 

Già làng Đinh Ao (nguyên Bí thư Đảng ủy xã K’Dang) năm nay đã 79 tuổi, đã có 49 năm tuổi Đảng là người góp công lớn để làng Mráh được như hôm nay. Già làng cho biết: “Những năm trước, đời sống của bà con rất cực khổ, đói vào mùa giáp hạt diễn ra thường xuyên. Năm 2002, khi biết tin có Dự án đa dạng hóa nông nghiệp của tỉnh Gia Lai hỗ trợ từ khâu giống đến kỹ thuật trồng, chăm sóc cho bà con trồng cao su, già làng đã ra sức vận động bà con triển khai. Từ khi dân làng mạnh dạn tham gia trồng cao su, đời sống của bà con thay đổi rõ nét, nhà nhà bây giờ có xe máy, xe công nông, con cái được đi học đầy đủ”.


Cả 44 hộ trong làng đều nhận thức tốt về việc phải thay đổi cuộc sống. Họ đã cùng nhau đi khai hoang, phát dọn, đào hố trồng cao su, trồng được 84 ha. Làm đúng quy trình kỹ thuật, lại được Ngân hàng Chính sách, Ngân hàng Nông nghiệp cho vay tiền mua phân bón với lãi suất ưu đãi nên 84 ha cao su của làng Mráh phát triển mạnh.


Hiện mỗi ha cao su ở Mráh cho thu nhập bình quân không dưới 150 triệu đồng/năm. Như gia đình ông Đinh Vôn, trồng được 2 ha cao su, đã thu được hơn 400 triệu tiền lãi trong hơn 2 năm qua. Đầu năm nay, ông Vôn đã xây dựng căn nhà hơn 200 triệu đồng. Số tiền còn lại, ông gửi ở ngân hàng, 4 đứa con của ông đều được ăn học đầy đủ.


“Hồi đầu làm cao su, mình cũng lo vì trồng cao su tới 6 -7 năm mới cho khai thác. Nhưng thấy già làng, trưởng thôn, cán bộ xã, huyện động viên, hỗ trợ nhiệt tình nên mình làm theo. Giờ được thế này mình vui lắm, cám ơn xã, huyện, tỉnh đã quan tâm. Có điều kiện rồi, mình sẽ nuôi cho con cái ăn học đầy đủ, để chúng giỏi hơn mình, làm kinh tế hơn mình” - ông Vôn chia sẻ.


Kinh tế phát triển, đời sống nâng cao, nhiều hủ tục đã được bà con làng Mráh loại bỏ, thay vào đó là nếp sống văn hóa lành mạnh, tình làng nghĩa xóm thắt chặt. Dân làng cùng chính quyền địa phương bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống như cồng chiêng, xây dựng và thực hiện hương ước của làng. Làng Mráh đang bước những bước vững chãi đến mô hình làng nông thôn mới.


Bài và ảnh: Quang Thái

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản